Thứ tư,  29/03/2023

Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn: Tăng cường hợp tác quốc tế

LSO - Trong năm 2012, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp nhận 3 đoàn tình nguyện viên quốc tế đến hoạt động tại Lạng Sơn và 1 dự án đang triển khai tại 3 huyện với tổng trị giá trên 2,6 tỷ đồng, qua đó, đã có hàng nghìn đối tượng được giúp đỡ. Tình nguyện viên Hàn Quốc vệ sinh môi trường khu vực chợ Điềm He, Văn QuanHợp tác quốc tế trong hoạt động chữ thập đỏ có vai trò quan trọng góp phần nâng cao chất lượng công tác nhân đạo từ thiện. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, các cấp, các ngành đang chú trọng nâng cao đời sống cho những gia đình chính sách, đối tượng nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì việc tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động chữ thập đỏ sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế về vốn, nguồn nhân lực và những kinh nghiệm quý báu trong quá trình triển khai, tổ chức các chương trình, hoạt động. Chính vì vậy, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền tăng...

LSO – Trong năm 2012, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp nhận 3 đoàn tình nguyện viên quốc tế đến hoạt động tại Lạng Sơn và 1 dự án đang triển khai tại 3 huyện với tổng trị giá trên 2,6 tỷ đồng, qua đó, đã có hàng nghìn đối tượng được giúp đỡ.

Tình nguyện viên Hàn Quốc vệ sinh môi trường khu vực chợ Điềm He, Văn Quan

Hợp tác quốc tế trong hoạt động chữ thập đỏ có vai trò quan trọng góp phần nâng cao chất lượng công tác nhân đạo từ thiện. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, các cấp, các ngành đang chú trọng nâng cao đời sống cho những gia đình chính sách, đối tượng nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì việc tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động chữ thập đỏ sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế về vốn, nguồn nhân lực và những kinh nghiệm quý báu trong quá trình triển khai, tổ chức các chương trình, hoạt động. Chính vì vậy, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền tăng cường phối hợp, giới thiệu các đoàn tình nguyện viên chữ thập đỏ quốc tế về hoạt động tại Lạng Sơn. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: Qua những lần tiếp xúc, làm việc với bạn bè quốc tế, chúng tôi học hỏi được rất nhiều từ phong cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của họ. Mặc dù đa số tình nguyện viên đều rất trẻ, có những em còn đang là học sinh phổ thông nhưng họ làm việc rất nhiệt tình, vì vậy, thời gian hoạt động tại Lạng Sơn không dài nhưng các đoàn đã có những hoạt động thiết thực với bà con. Từ những kinh nghiệm học tập được trong công tác chữ thập đỏ của các nước bạn, Tỉnh hội đã áp dụng nhiều mô hình vào thực tiễn cho hiệu quả như mô hình hũ gạo tình thương, nuôi lợn đất, đội sơ cấp cứu trên các tuyến quốc lộ…

Từ đầu năm đến nay, Tỉnh hội đã tiếp nhận 3 đoàn tình nguyện viên chữ thập đỏ các nước đến hoạt động tại một số xã, thị trấn trên địa bàn. Nổi bật là đợt khám bệnh của đoàn bác sĩ Canada tại 2 xã Y Tịch, Bằng Mạc, huyện Chi Lăng. Trong 4 ngày tình nguyện tại đây, đoàn đã khám bệnh cho 1.805 lượt người, tặng 1.600 phần quà, 400 kính mắt và cấp thuốc miễn phí cho bà con 2 xã. Trong đợt khám này, các bác sĩ đã phát hiện 20 bệnh nhân mắc một số bệnh về mắt, tim bẩm sinh… cần chuyển lên tuyến trên. Hiện nay, một số bệnh nhân đang được Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội giúp đỡ, hướng dẫn phương pháp điều trị. Bên cạnh những việc làm có ý nghĩa thiết thực với bà con, đoàn bác sĩ tình nguyện còn để lại ấn tượng sâu sắc về tinh thần làm việc nghiêm túc, nhiệt tình. Những bệnh nhân có biểu hiện bệnh nghiêm trọng đã được tình nguyện viên tận tình hướng dẫn cách điều trị và đề nghị Hội Chữ thập đỏ chuyển lên tuyến trên hặc giới thiệu địa chỉ khám, chữa bệnh. Cùng với đó, Hội còn tiếp nhận 2 đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc đến hoạt động tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc và xã Văn An, huyện Văn Quan. Tại đây, các đoàn đã tổ chức đúc và tặng bể lọc nước công nghệ sinh học cho một số gia đình, tu sửa đường giao thông; sơn sửa lớp học; vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; hướng dẫn học sinh vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khỏe răng miệng; thăm tặng quà gia đình chính sách, trẻ em nghèo; giao lưu văn nghệ, giới thiệu các món ăn truyền thống của 2 nước… Những hoạt động này đã thu hút đông đảo hội viên chữ thập đỏ và người dân trên địa bàn cùng tham gia. Bên cạnh đó, dự án Nâng cao nâng lực tỉnh hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Đức, Úc tài trợ bước sang năm thứ 4 đã mang lại những hiệu quả thiết thực với bà con một số xã khó khăn của các huyện Cao Lộc, Bình Gia, Bắc Sơn với hàng chực cụm dân cư và các trường học được hưởng lợi từ công trình nước sạch, vệ sinh môi trường do Hội tài trợ.

Tính đến thời điểm này, tổng trị giá các hoạt động hợp tác quốc tế tại Lạng Sơn đạt trên 2,6 tỷ đồng với hàng nghìn lượt người được hỗ trợ, giúp đỡ. Bà An cho biết thêm, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền giới thiệu các đoàn chữ thập đỏ quốc tế về tình nguyện tại Lạng Sơn. Từ những kinh nghiệm học được, Hội sẽ áp dụng, xây dựng các mô hình hoạt động chữ thập đỏ có hiệu quả để nâng cao chất lượng công tác Hội, xây dựng các nguồn quỹ để ngày càng có nhiều đối tượng được giúp đỡ.

Bài ảnh: Hoàng Vương