Thứ năm,  06/10/2022

11 nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông mỗi năm

Phó Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp (giữa) phát biểu tại buổi họp báo về Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. - Theo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm Việt Nam có hơn 11 nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông. Riêng trong chín tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra hơn 23.600 vụ tai nạn giao thông, làm 6.900 người thiệt mạng và gần 25 nghìn người bị thương.30 gia đình mất người thân mỗi ngàyÔng Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong năm năm qua, trung bình mỗi năm nước ta có hơn 11 nghìn người tử vong và khoảng 17 nghìn người khác bị thương tích vì tai nạn giao thông. Con số này có nghĩa tương đương 30 gia đình mất người thân mỗi ngày; hơn 200 gia đình phải chịu cảnh tang thương do hậu quả của tai nạn giao thông. Một người tử vong, bị thương hoặc tàn tật do tai nạn giao thông đều gây nên những tác động mạnh...

Phó Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp (giữa) phát biểu tại buổi họp báo về Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.
– Theo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm Việt Nam có hơn 11 nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông. Riêng trong chín tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra hơn 23.600 vụ tai nạn giao thông, làm 6.900 người thiệt mạng và gần 25 nghìn người bị thương.

30 gia đình mất người thân mỗi ngày

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong năm năm qua, trung bình mỗi năm nước ta có hơn 11 nghìn người tử vong và khoảng 17 nghìn người khác bị thương tích vì tai nạn giao thông. Con số này có nghĩa tương đương 30 gia đình mất người thân mỗi ngày; hơn 200 gia đình phải chịu cảnh tang thương do hậu quả của tai nạn giao thông. Một người tử vong, bị thương hoặc tàn tật do tai nạn giao thông đều gây nên những tác động mạnh mẽ đến gia đình – xã hội, khiến các nạn nhân và gia đình họ phải đối mặt với đói nghèo, bệnh tật.

Riêng trong chín tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra hơn 23.600 vụ tai nạn giao thông, làm 6.900 người thiệt mạng và gần 25 nghìn người bị thương. Số vụ tai nạn và tỷ lệ người tử vong do tai nạn giao thông đầu năm 2012 đã giảm mạnh, hơn 17%, đạt mục tiêu giảm tai nạn giao thông trong Nghị quyết của Quốc hội, nhưng vẫn chưa thật sự bền vững.

Việt Nam hiện đang xếp thứ 11 trong nhóm những quốc gia có số người tử vong do tai nạn giao thông nhiều nhất thế giới. Bên cạnh những tổn thất lớn lao về tinh thần và sinh mạng của người dân, thiệt hại về kinh tế cũng không nhỏ. Theo ước tích, thiệt hại do tai nạn giao thông với nền kinh tế trong nước mỗi năm lên tới 40 nghìn tỷ đồng. Số tiền này có thể xây dựng được 640 nghìn ngôi nhà tình nghĩa, 1.200 trường học.

Chung tay vì các nạn nhân của tai nạn giao thông

Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, năm 2012 là năm đầu tiên Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia phát động và tổ chức các hoạt động hướng tới Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trên phạm vi toàn quốc từ 19-10 đến 19-11-2012.

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tập trung vào bốn nội dung chính. Điểm nhấn của chương trình là lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông diễn ra ngày 10-11 tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) và lễ tưởng niệm cho các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông diễn ra ngày 19-11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, dự kiến thu hút khoảng 5.000 người tham gia.

Ngoài ra, công tác truyền thông sẽ tập trung tuyên truyền trong một tháng với chủ đề “An toàn mọi lúc – hạnh phúc mọi nơi” nhằm nhân rộng ý nghĩa của sự kiện, những mất mát và những địa chỉ cần được giúp đỡ, chia sẻ, đồng thời cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân, hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông với toàn xã hội, từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức của người tham gia giao thông.

Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia sẽ tổ chức các đoàn thăm hỏi tới các tỉnh, thành phố Tuyên Quang, Hà Giang, Gia Lai, Kon Tum, An Giang, Đồng Tháp. Ít nhất 10 gia đình có người bị tai nạn giao thông tại mỗi địa phương sẽ được thăm hỏi động viên, ưu tiên đối tượng là các gia đình chính sách, hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cũng trong thời gian này, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết sẽ chú trọng hơn tới chiến dịch truyền thông về an toàn giao thông tại 21 tỉnh, thành phố dọc theo quốc lộ 1 nhằm kêu gọi người tham gia giao thông không vượt đèn đỏ, không đi sai làn đường và không uống rượu bia khi tham gia giao thông. Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng hướng dẫn học sinh tại các trường phổ thông thực hiện chương trình sinh hoạt với chủ đề an toàn giao thông vào sáng thứ hai đầu tuần.

Theo Nhandan