Chủ nhật,  25/09/2022

Thực trạng công tác y tế dự phòng ở Hữu Lũng

LSO - Trong điều kiện một nền kinh tế hàng hóa phát triển nhanh và đa dạng, có thể nói Hữu Lũng là địa bàn cần quan tâm đặc biệt về hoạt động của y tế dự phòng (YTDP). Nếu khu vực phía đông của huyện như Tân Thành, Hòa Thắng thu hút hàng vạn khách thập phương hằng năm và thường xuyên đứng trước nguy cơ mất an toàn VSTP, thì khu vực phía tây như Đồng Tiến, Vân Nham là “trọng điểm” của chăn nuôi gia cầm quy mô lớn và sản xuất vật liệu xây dựng. Với vị trí “cửa ngõ” của Lạng Sơn, mọi di biến động của dịch bệnh nguy hiểm từ các tỉnh bạn như Bắc Giang, Thái Nguyên...đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Hữu Lũng qua đường bộ, đường sắt, đường sông.Trong 9 tháng đầu năm 2011, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn khá phức tạp, đối với trẻ em dưới 6 tuổi, dịch bệnh tay - chân - miệng dai dẳng và diễn biến phức tạp với 189 trường hợp mắc ở 20/26 xã, thị trấn. Bên cạnh đó, các loại bệnh như cúm mùa có 1.048 trường hợp,...

LSO – Trong điều kiện một nền kinh tế hàng hóa phát triển nhanh và đa dạng, có thể nói Hữu Lũng là địa bàn cần quan tâm đặc biệt về hoạt động của y tế dự phòng (YTDP). Nếu khu vực phía đông của huyện như Tân Thành, Hòa Thắng thu hút hàng vạn khách thập phương hằng năm và thường xuyên đứng trước nguy cơ mất an toàn VSTP, thì khu vực phía tây như Đồng Tiến, Vân Nham là “trọng điểm” của chăn nuôi gia cầm quy mô lớn và sản xuất vật liệu xây dựng. Với vị trí “cửa ngõ” của Lạng Sơn, mọi di biến động của dịch bệnh nguy hiểm từ các tỉnh bạn như Bắc Giang, Thái Nguyên…đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Hữu Lũng qua đường bộ, đường sắt, đường sông.
Trong 9 tháng đầu năm 2011, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn khá phức tạp, đối với trẻ em dưới 6 tuổi, dịch bệnh tay – chân – miệng dai dẳng và diễn biến phức tạp với 189 trường hợp mắc ở 20/26 xã, thị trấn. Bên cạnh đó, các loại bệnh như cúm mùa có 1.048 trường hợp, tiêu chảy 338 trường hợp, hội chứng lỵ, quai bị, thủy đậu xảy ra tương đối phổ biến. Với tinh thần chủ động, tích cực, đội YTDP đã tăng cường chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn tham mưu với chính quyền, đoàn thể trong việc tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm; giúp đỡ các nhà trường trong vệ sinh trường lớp học, giảm nguy cơ lây lan. Việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được coi trọng, như dự án phòng chống bệnh phong, dự án phòng chống Lao, phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, phòng chống đái tháo đường, phòng chống tăng huyết áp, bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng… Đối với các dự án này, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân được thực hiện song song với khám sàng lọc, phát hiện và điều trị; chỉ đạo nhân viên y tế tuyến xã nâng cao tinh thần trách nhiệm và năng lực chuyên môn để điều trị và giám sát điều trị tại cộng đồng. Các dự án như dự án tiêm chủng mở rộng, dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em… đã đi vào nền nếp với sự lớn mạnh của y tế cơ sở và nhận thức cao của người dân. Tính đến hết quý 3/2012, tỷ lệ trẻ được tiêm, uống đủ 8 loại vacin đạt 78,76%; tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi trở lên đạt 82,5% kế hoạch. Tất cả 26 xã, thị trấn đã có biểu đồ theo dõi tăng trưởng của trẻ; số trẻ suy dinh dưỡng thể chiều cao/ tuổi là 23,8%, suy dinh dưỡng thể cân nặng/tuổi là 16,8%. Công tác y tế dự phòng khác như chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về vệ sinh ATTP, phòng chống HIV/AIDS, y tế học đường và nha học đường… được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả.
Công tác y tế môi trường được quan tâm đặc biệt. Đội YTDP đã tiến hành kiểm tra chất lượng nước cho 22.683 hộ dân, kết quả có 21.900 hộ sử dụng nguồn nước đạt tiêu chuẩn về vệ sinh (tỷ lệ 96,5%); toàn huyện có 24.219 hộ gia đình có nhà tiêu, thì đã có 73,4% tổng số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; phối hợp với Trung tâm YTDP tỉnh xét nghiệm mẫu nước cho các cơ sở cấp nước sinh hoạt như thị trấn Hữu Lũng, khu vực Vân Nham; Chỉ đạo Trạm y tế các xã tăng cường giáo dục người dân về y tế môi trường, vệ sinh nơi ở, khu công cộng, tuân thủ công tác vệ sinh phòng dịch trong chăn nuôi…Vì vậy, trong 9 tháng qua, mặc dù tại các tỉnh bạn vẫn lưu hành các loại dịch bệnh nguy hiểm, song địa bàn Hữu Lũng vẫn đảm bảo an toàn.
Mặc dù đã có nhiều cố gắng, song do ít cán bộ, địa bàn rộng, khối lượng công việc rất lớn nên công tác YTDP Hữu Lũng vẫn gặp nhiều khó khăn. Bác sĩ Lăng Văn Định, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho rằng, với số dân trên 12 vạn người, Hữu Lũng cần có tới 30 cán bộ làm công tác YTDP mới có thể bao quát hết công việc. Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay, cách làm của Hữu Lũng là huy động trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế xã và nhân viên y tế cộng đồng để thực hiện YTDP.

Bài ảnh: Minh Hồng