Chủ nhật,  25/09/2022

Hội thảo "Sự nghiệp sáng tác văn học của các nhà văn Mã Thế Vinh, Nguyễn Trường Thanh, Vy Thị Kim Bình"

LSO - Ngày 27/10/2012, tại hội trường Nhà khách A1, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Lạng Sơn tổ chức hội thảo "Sự nghiệp sáng tác văn học của các nhà văn: Mã Thế Vinh, Nguyễn Trường Thanh, Vy Thị Kim Bình". Ba nhà văn đều là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm với ba nhà vănTới dự, về phía tỉnh có đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía trung ương, dự hội thảo có nhà văn Đỗ Kim Cuông, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; nhạc sỹ Nông Quốc Bình, Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương đã gửi thư chúc mừng hội thảo và 3 nhà văn. Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 20 tham luận của các nhà văn, nhà nghiên cứu có tên tuổi của trung ương và các địa phương. Nhà văn Đỗ Kim Cuông, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy...

LSO – Ngày 27/10/2012, tại hội trường Nhà khách A1, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Lạng Sơn tổ chức hội thảo “Sự nghiệp sáng tác văn học của các nhà văn: Mã Thế Vinh, Nguyễn Trường Thanh, Vy Thị Kim Bình”. Ba nhà văn đều là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.
Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm với ba nhà văn
Tới dự, về phía tỉnh có đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía trung ương, dự hội thảo có nhà văn Đỗ Kim Cuông, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; nhạc sỹ Nông Quốc Bình, Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương đã gửi thư chúc mừng hội thảo và 3 nhà văn.
Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 20 tham luận của các nhà văn, nhà nghiên cứu có tên tuổi của trung ương và các địa phương. Nhà văn Đỗ Kim Cuông, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu ý kiến chúc mừng ba nhà văn và đã có tham luận: Nhà văn Nguyễn Trường Thanh – Một đời biên ải. Trong chương trình, nhiều tham luận có giá trị cũng đã được trình bày như: Mã Thế Vinh – Riêng! Trong cái toàn thể (Hoàng Tuấn Cư); Hương huệ trắng vẫn tỏa thơm (Cao Duy Sơn); Cảm hứng truyền thống anh hùng trong tư duy nghệ thuật của Nguyễn Trường Thanh (Nguyễn Khắc Trường); Mã Thế Vinh: Mộc mạc một hồn thơ (Mai Liễu); Nữ nhà văn Vy Thị Kim Bình “Người mở đầu”của văn xuôi hiện đại Lạng Sơn (Nguyễn Quang Huynh);… Qua hội thảo đã khẳng định giá trị các tác phẩm, sự nghiệp sáng tác, những đóng góp của ba nhà văn đối với VHNT Lạng Sơn và VHNT cả nước; điều kiện bối cảnh để ba nhà văn sáng tác và trưởng thành, từ đó có sự liên hệ với đội ngũ sáng tác hôm nay cũng như những đề xuất giải pháp cho xây dựng đội ngũ kế cận. Hội thảo không chỉ là sự đánh giá ghi nhận khép kín mà thực chất là mở ra một cách nhìn nhận mới, một không khí sáng tác mới, hứa hẹn những thành công mới.
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những tác phẩm của ba nhà văn đóng góp quan trọng vào sự nghiệp VHNT của Lạng Sơn, góp phần vào sự phát triển của nền văn học Việt Nam. Đồng thời, mong muốn các cơ quan liên quan tiếp tục tạo những điều kiện tốt nhất để văn nghệ sỹ nói chung, các nhà văn nói riêng phát huy trí tuệ, sáng tạo của mình, sáng tác được nhiều tác phẩm hơn nữa. Đồng chí cũng đề nghị tiếp tục có những cách thức để đưa các tác phẩm vào đời sống, đến với đông đảo bạn đọc…

Tinh ảnh: Hoàng Thịnh