Thứ bảy,  01/04/2023

Phòng, chống cháy nổ: Cách làm hiệu quả ở Tân Thanh

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống cháy nổ, thời gian qua, Trung tâm phát triển Cửa khẩu Tân Thanh luôn gắn kết các lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên trách với lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, điều này đã góp phần đảm bảo an toàn tài sản, cũng như tính mạng của nhân dân tại khu vực cửa khẩu. Cách làm hiệu quả của Trung tâm phát triển cửa khẩu Tân Thanh đã góp phần đưa hoạt động giao lưu buôn bán ngày một sôi động, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển dịch vụ - thương mại trên địa bàn.

LSO-Nổi bật tại Cửa khẩu Tân Thanh chính là các khu trung tâm thương mại. Để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách, các khu thương mại thường tích trữ một lượng hàng lớn, điều này dễ dẫn đến xảy ra cháy, nổ. Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho các hộ kinh doanh cũng như người dân đến mua hàng được Trung tâm phát triển cửa khẩu Tân Thanh đặt lên hàng đầu.
Công tác PCCC được diễn tập thường xuyên
Khu cửa khẩu Tân Thanh có 4 trung tâm thương mại và 1 khu chợ, ngoài ra còn có 1 bưu điện, các ngân hàng, khách sạn và 2 bãi đỗ xe. Những trung tâm thương mại được xây dựng khang trang tạo nên vẻ sầm uất cho một góc vùng biên.
Theo thống kê của Trung tâm phát triển Cửa khẩu Tân Thanh, tại các trung tâm thương mại và chợ Tân Thanh, hiện có khoảng 3.000 gian hàng đang bày bán một lượng lớn hàng hóa với nhiều mặt hàng. Trong đó, chiếm số lượng lớn vẫn là các gian hàng kinh doanh đồ điện tử, giầy dép, chăn màn, quần áo – đây là những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Trong những năm qua, Trung tâm đã chú trọng tuyên truyền cho các hộ kinh doanh về các phương pháp phòng, chống cháy nổ, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định của Trung tâm. Bên cạnh đó, các chủ cửa hàng kinh doanh cũng đã nhận thức rõ việc tham gia phòng, chống cháy nổ là thiết thực bảo vệ tài sản của chính mình. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây, tại các trung tâm thương mại và chợ ở Cửa khẩu Tân Thanh chưa để xảy ra vụ cháy nổ đáng tiếc nào. Trao đổi với các chủ hàng kinh doanh tại chợ Tân Thanh chúng tôi được biết, các chủ kinh doanh đã nghiêm túc chấp hành công tác phòng, chống cháy nổ như không thắp hương, không đốt vàng mã trong cửa hàng, sử dụng điện đúng mục đích, đúng qui định, nhắc nhở khách vào mua hàng không được hút thuốc lá và vứt bừa bãi trong cửa hàng… làm được điều đó trước hết là để bảo vệ gian hàng của chính mình và để bảo vệ sự an toàn chung cho cả khu chợ.
Lãnh đạo Trung tâm phát triển Cửa khẩu Tân Thanh khẳng định: Với chức năng quản lý nhà nước đối với các khu trung tâm thương mại, khu chợ, Trung tâm đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các Ban QL chợ và trung tâm thương mại phải chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ, hàng năm Trung tâm đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ chuyên trách của Ban quản lý các trung tâm thương mại, chợ Tân Thanh và các hộ kinh doanh về công tác phòng, chống cháy nổ. Đồng thời Trung tâm chú trọng đầu tư thêm các trang thiết bị để phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy. Hiện nay, ngoài các bình bọt chữa cháy của các đơn vị, trong khu vực cửa khẩu Tân Thanh hiện có 12 họng nước được đặt ở các vị trí thuận tiện nhất trong khu vực và ngoài sân chợ, 2 máy bơm cơ động, 2 máy bơm đặt cố định tại đầu 2 khu chợ chính. Ngoài ra còn có các hệ thống bể nước và các dụng cụ cần thiết khác để phục vụ cho công tác phòng, chống cháy nổ. Được biết, với sự giúp đỡ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh, chợ Tân Thanh đã thành lập được một Đội Phòng cháy, chữa cháy với gần 20 cán bộ chuyên trách.
Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống cháy nổ, thời gian qua, Trung tâm phát triển Cửa khẩu Tân Thanh luôn gắn kết các lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên trách với lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, điều này đã góp phần đảm bảo an toàn tài sản, cũng như tính mạng của nhân dân tại khu vực cửa khẩu. Cách làm hiệu quả của Trung tâm phát triển cửa khẩu Tân Thanh đã góp phần đưa hoạt động giao lưu buôn bán ngày một sôi động, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển dịch vụ – thương mại trên địa bàn.

Trí Dũng