Thứ tư,  22/03/2023

Thủ tướng Li-bi công bố danh sách chính phủ mới

* Ai Cập chưa mở rộng quan hệ với I-xra-en Theo Roi-tơ, tân Thủ tướng Li-bi A.Dai-đan trình QH nước này danh sách chính phủ mới tại phiên họp QH ngày 30-10. Chính phủ mới gồm 27 thành viên, trong đó cựu đại sứ Li-bi tại Mỹ A.Xu-lây-man A-gia-li được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao. QH Li-bi sẽ thảo luận thông qua trong tuần này. Ông Dai-đan được QH Li-bi bầu làm Thủ tướng hồi giữa tháng 10, sau khi người tiền nhiệm thất bại trong việc thành lập được chính phủ. * Tân Hoa xã dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Chính phủ Ai Cập vẫn chưa tỏ rõ ý định mở rộng quan hệ song phương với I-xra-en, dù Ten A-víp đang tìm cách làm ấm lên quan hệ với Cai-rô sau thắng lợi của Tổng thống M.Mơ-xi thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo, trong cuộc bầu cử hồi tháng 6. Hiện, ông Mơ-xi vẫn duy trì chính sách đối ngoại của chính quyền trước đây, theo đó chỉ thúc đẩy hợp tác với I-xra-en trong vấn đề an ninh. Các quan chức an ninh cấp cao hai bên vẫn tổ chức các cuộc...

* Ai Cập chưa mở rộng quan hệ với I-xra-en

Theo Roi-tơ, tân Thủ tướng Li-bi A.Dai-đan trình QH nước này danh sách chính phủ mới tại phiên họp QH ngày 30-10. Chính phủ mới gồm 27 thành viên, trong đó cựu đại sứ Li-bi tại Mỹ A.Xu-lây-man A-gia-li được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao. QH Li-bi sẽ thảo luận thông qua trong tuần này. Ông Dai-đan được QH Li-bi bầu làm Thủ tướng hồi giữa tháng 10, sau khi người tiền nhiệm thất bại trong việc thành lập được chính phủ.

* Tân Hoa xã dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Chính phủ Ai Cập vẫn chưa tỏ rõ ý định mở rộng quan hệ song phương với I-xra-en, dù Ten A-víp đang tìm cách làm ấm lên quan hệ với Cai-rô sau thắng lợi của Tổng thống M.Mơ-xi thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo, trong cuộc bầu cử hồi tháng 6. Hiện, ông Mơ-xi vẫn duy trì chính sách đối ngoại của chính quyền trước đây, theo đó chỉ thúc đẩy hợp tác với I-xra-en trong vấn đề an ninh. Các quan chức an ninh cấp cao hai bên vẫn tổ chức các cuộc gặp định kỳ.

* Bộ Nội vụ Ba-ren ban hành lệnh cấm tất cả các cuộc tụ tập chống đối chính quyền trong bối cảnh các bạo lực leo thang tại nước này. Theo đó, áp dụng trở lại tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực thường xuyên xảy ra các cuộc biểu tình bạo động. Trước đó, Chính phủ Ba-ren cho phép tiến hành biểu tình và tuần hành một cách có trật tự, song tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng. Làn sóng biểu tình của người Hồi giáo dòng Si-ít kéo dài 20 tháng qua ở nước này nhằm chống đối chính phủ do người Hồi giáo dòng Xun-nít lãnh đạo.

* Theo AP, Tổng thống Li-băng M.Xu-lây-man kêu gọi chấm dứt bạo lực và khẳng định, đối thoại dân tộc là cách duy nhất và bền vững để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại nước này, cũng như để bảo vệ đất nước khỏi các nguy cơ từ bên ngoài. Các cuộc đối thoại cần dựa trên tinh thần cởi mở, ưu tiên lợi ích của đông đảo người dân Li-băng. Ông Xu-lây-man cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo đối lập tránh bị ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài.

Theo Nhandan