Thứ hai,  26/09/2022

Hành trình tri ân trên dặm dài đất nước

Bà Phạm Thị Lan Anh (người đứng thứ ba từ trái sang) tại Lễ trao quà tặng Ban Tổ chức cuộc đua xe đạp Về Trường Sơn. Đối với Công ty CP Bê-tông, Xây dựng A&P nói chung và đối với nữ Tổng Giám đốc (TGĐ) Phạm Thị Lan Anh nói riêng, năm 2012 được coi là năm tri ân trên dặm dài đất nước. Từ Côn Đảo đến Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị rồi Ngã ba Đồng Lộc... mỗi chuyến đi của chị đều để lại những dấu ấn không thể phai mờ.Vừa trở về từ Côn Đảo, TGĐ Phạm Thị Lan Anh lại hăm hở lên đường cùng với những doanh nhân, cựu chiến binh tham gia hành trình "về nguồn", tri ân những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và nữ thanh niên xung phong (TNXP) ở nơi "đất lửa".Theo đường mòn Hồ Chí Minh, đoàn tiến dần vào dải eo của hình chữ S. Dải đất hẹp nhất đất nước nhưng lại phải hứng chịu nhiều nhất những mất mát, đau thương. Đây là con đường mà nhiều năm trước, cha ông chúng ta đã "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", nơi...

Bà Phạm Thị Lan Anh (người đứng thứ ba từ trái sang) tại Lễ trao quà tặng Ban Tổ chức cuộc đua xe đạp Về Trường Sơn.
Đối với Công ty CP Bê-tông, Xây dựng A&P nói chung và đối với nữ Tổng Giám đốc (TGĐ) Phạm Thị Lan Anh nói riêng, năm 2012 được coi là năm tri ân trên dặm dài đất nước. Từ Côn Đảo đến Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị rồi Ngã ba Đồng Lộc… mỗi chuyến đi của chị đều để lại những dấu ấn không thể phai mờ.

Vừa trở về từ Côn Đảo, TGĐ Phạm Thị Lan Anh lại hăm hở lên đường cùng với những doanh nhân, cựu chiến binh tham gia hành trình “về nguồn”, tri ân những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và nữ thanh niên xung phong (TNXP) ở nơi “đất lửa”.

Theo đường mòn Hồ Chí Minh, đoàn tiến dần vào dải eo của hình chữ S. Dải đất hẹp nhất đất nước nhưng lại phải hứng chịu nhiều nhất những mất mát, đau thương. Đây là con đường mà nhiều năm trước, cha ông chúng ta đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, nơi bao người đã đi qua, bao người còn nằm lại. Đường mòn Hồ Chí Minh hôm nay đã được xây dựng lại, khang trang và đẹp như một dải lụa vắt ngang núi rừng trùng điệp, thẫm xanh mầu cây cỏ. Công ty CP Bê-tông, Xây dựng A&P cũng chính là một trong những đơn vị đã góp sức tạo nên “dải lụa” tuyệt vời ấy bằng nghìn tấn bê-tông A&P. Nhìn con đường sạch đẹp, đưa từng đoàn người hôm nay về thăm lại chiến trường xưa, những người đã góp phần dựng xây lên nó không khỏi tự hào.

Càng đi sâu vào dải đất miền trung, thời tiết càng khắc nghiệt. Dòng sông Lam như cạn mình dưới nắng. Qua cầu Bến Thủy vài chục km, đoàn tiến vào xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh với “địa chỉ đỏ” đầu tiên: Ngã ba Đồng Lộc. Đồng Lộc hôm nay đã xanh cây, thắm lá, nhưng những dấu ấn chiến tranh dường như vẫn thấp thoáng đâu đây trong đất, trong người. Đó là số phận của hàng nghìn nữ TNXP đang phải sống trong cảnh khó khăn, đơn chiếc. Hiện nay, cả nước có 35 vạn TNXP thì riêng Hà Tĩnh chiếm đến hơn một vạn người. Trong đó, có 331 nữ TNXP đang phải sống trong cảnh đơn thân, không nơi nương tựa.

Đảng và Nhà nước đã có những chính sách, cơ chế đãi ngộ đối với các TNXP, nhưng dường như chỉ giải quyết được phần nào những khó khăn trong đời sống của họ. Với tấm lòng tri ân và sự sẻ chia sâu sắc, TGĐ Phạm Thị Lan Anh đã trao mười suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho mười nữ TNXP của tỉnh Hà Tĩnh và năm triệu đồng cho Ban quản lý Nghĩa trang Đồng Lộc. Hành động nhỏ nhưng làm ấm lòng những người đang sống và an ủi vong linh những người đã hy sinh.

Rời Đồng Lộc, đoàn tiếp tục “Nam tiến”, cùng nhau thành kính dâng hương kính viếng linh hồn của gần 11.000 liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn.

Từ Nghĩa trang Trường Sơn, đoàn đến Thành cổ Quảng Trị khi trời đã ngả về chiều. “Nắng quái” xiên nghiêng trên dòng sông Thạch Hãn, ánh lên rực rỡ như hình ảnh của “dòng sông máu” năm xưa. Vào thăm Thành cổ, nơi mà đúng 40 năm trước, trong suốt 81 ngày đêm của mùa hè đỏ lửa năm 1972, đã hòa tan bao xương máu nhưng không khuất phục được tinh thần chiến đấu của lính “Cụ Hồ”. TGĐ Phạm Thị Lan Anh tâm sự: “Cha tôi cũng có mặt trong trận đánh kinh hoàng năm đó. Trong số những đơn vị ông chỉ huy, có một tiểu đoàn toàn những chàng sinh viên Hà Nội “xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu”. Sau trận đánh, tiểu đoàn ấy đã nằm cả lại nơi này. Cha tôi may mắn hơn họ…”. Bà thay mặt người cha tuổi già sức yếu về thăm lại chiến trường xưa và tri ân những người đã ngã xuống. “Tôi muốn tặng một món quà tình nghĩa cho Ban quản lý Nghĩa trang Thành cổ như thắp một nén tâm nhang tưởng nhớ những người đã hy sinh. Tôi muốn được tự tay mình thả những đóa hoa tươi xuống dòng sông Thạch Hãn, để những người đồng đội của cha tôi còn đang nằm dưới đáy sông được đời đời yên nghỉ dưới bóng mát và hương hoa”.

Chuyến đi kết thúc với đêm giao lưu nghệ thuật “Khát vọng Trường Sơn”. Những khúc ca bất hủ được cất lên như lời tri ân của người dân cả nước dành cho mảnh đất này. Cũng trong buổi giao lưu này, nữ TGĐ Phạm Thị Lan Anh, đại diện cho thế hệ trưởng thành sau chiến tranh đã trao năm cuốn sổ tiết kiệm tặng năm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của tỉnh Quảng Trị. Bởi trong suy nghĩ của mình, chị không bao giờ quên: uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, được sống trong hòa bình tự do phải nhớ đến những người đã hy sinh xương máu để giành lấy nó.

Trở về sau hành trình tri ân, nữ TGĐ Phạm Thị Lan Anh của Công ty CP Bê-tông, Xây dựng A&P luôn nhắc nhở mình, phải cố gắng hơn nữa để góp phần dựng xây đất nước mạnh giàu, xứng đáng với truyền thống của cha ông. Bằng những việc làm cụ thể thiết thực, vừa qua, công ty cũng đã hỗ trợ 1.500 tấn vữa khô MOVA xây dựng Trường Sa trị giá hơn hai tỷ đồng.

Theo Nhandan