Chủ nhật,  10/12/2023

BHXH Lạng Sơn ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn

LSO-Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động chuyên môn của toàn ngành, những năm qua, Ban Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã luôn quan tâm, chú trọng đến việc phát triển Công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ từng bước được thực hiện có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng phục vụ đối với các tổ chức, cá nhân tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Cán bộ, viên chức BHXH tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ - Ảnh: Khánh LyHiện nay 100% cán bộ, viên chức trong toàn ngành đã sử dụng thành thạo máy vi tính. Hầu hết các cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) đều có ý thức chủ động nghiên cứu, cập nhật các ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của mình nhằm nâng cao hiệu quả trong công việc, đảm bảo hoàn thành nhanh, đúng tiến độ, từ đó tạo niềm...

LSO-Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động chuyên môn của toàn ngành, những năm qua, Ban Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã luôn quan tâm, chú trọng đến việc phát triển Công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ từng bước được thực hiện có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng phục vụ đối với các tổ chức, cá nhân tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.
Cán bộ, viên chức BHXH tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin
vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ – Ảnh: Khánh Ly
Hiện nay 100% cán bộ, viên chức trong toàn ngành đã sử dụng thành thạo máy vi tính. Hầu hết các cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) đều có ý thức chủ động nghiên cứu, cập nhật các ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của mình nhằm nâng cao hiệu quả trong công việc, đảm bảo hoàn thành nhanh, đúng tiến độ, từ đó tạo niềm tin và sự hài lòng đối với các đối tượng tham gia BHXH, BHYT từ các khâu như thu BHXH, BHYT, quản lý đối tượng cho đến khâu cấp sổ BHXH, thẻ BHYT… Một số phần mềm ứng dụng đã được BHXH tỉnh đưa vào sử dụng nhằm phục vụ cho công tác quản lý như: Phần mềm SMS 6.0 (quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN, cấp quản lý sổ BHXH, cấp quản lý thẻ BHYT); phần mềm VSA (ứng dụng cho kế toán); phần mềm BHXH Net (quản lý đối tượng hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng); phần mềm XDOT (xét duyệt chế độ ốm đau, thai sản); phần mềm xét duyệt hưởng các chế độ BHXH, phần mềm viện phí (thống kê chi phí KCB BHYT); phần mềm quản lý văn bản phục vụ cho việc lưu trữ và tra cứu văn bản. Các phần mềm trên có sự liên thông với nhau về cơ sở dữ liệu giữa thu- sổ, thẻ- kế toán- chế độ chính sách. BHXH tỉnh đã có mạng LAN để kết nối phần mềm nghiệp vụ đảm bảo an toàn, chính xác và nhanh chóng.
Ông Dương Quốc Tùng, Phó Trưởng Phòng công nghệ thông tin (CNTT) – BHXH tỉnh cho biết: Việc ứng dụng các phần mềm nghiệp vụ của ngành đã rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng trong mọi hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo quản lý chặt chẽ và thuận tiện tra cứu những khi cần thiết. Nhờ ứng dụng có hiệu quả CNTT, mà việc quản lý đối tượng đóng và hưởng BHXH, quản lý quỹ BHXH được đảm bảo chính xác, nhanh chóng và thuận tiện. Đồng thời góp phần tăng cường cải cách hành chính trong công tác quản lý và triển khai các hoạt động BHXH, thay đổi tác phong làm việc, phương thức tổ chức công việc từ hành chính sang phục vụ theo hướng một cửa; các khâu in, cấp mới, đổi thẻ BHYT, sổ BHXH được đảm bảo chính xác, nhanh chóng, đúng thời hạn.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng không tránh khỏi những khó khăn vướng mắc, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc. Trao đổi về vấn đề này, ông Tùng cho biết thêm: Hiện nay, trong quá trình triển khai thực hiện cái khó khăn lớn nhất gặp phải đó là việc chưa thống nhất phần mềm viện phí giữa BHXH tỉnh với các cơ sở KCB. Các cơ sở KCB vẫn dùng phần mềm riêng của họ dẫn đến việc kết xuất số liệu ra phần mềm viện phí gặp rất nhiều khó khăn. Việc nâng cấp phần mềm kế toán VSA còn nhiều phức tạp vì phải làm lần lượt theo từng phiên bản. Quy trình cấp, in sổ thẻ vẫn tách rời tại các huyện chưa thực hiện được theo đúng quy trình. Để từng bước khắc phục những khó khăn, hạn chế nêu trên, trước mắt BHXH tỉnh sẽ kiến nghị với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sớm có phần mềm thống nhất trên phạm vi toàn quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác thẩm định quyết toán chi phí KCB BHYT góp phần ứng dụng có hiệu quả hơn nữa các phần mềm ứng dụng vào các hoạt động chuyên môn của toàn ngành.

Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đồng thời để đảm bảo cập nhật đầy đủ các văn bản mới của ngành tới nhân dân cũng như toàn thể CBCCVC trong toàn ngành, BHXH tỉnh đang hoàn tất các thủ tục và chính thức cho ra mắt Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh Lạng Sơn. Dự kiến tháng 11/2012, trang thông tin điện tử chính thức đi vào hoạt động. Đây được coi là một trong những giải pháp ưu việt trong việc ứng dụng CNTT mang lại hiệu quả cao trong công việc, tiến tới hiện đại hóa công nghệ, từng bước đưa CNTT trở thành cầu nối quan trọng trong việc trao đổi thông tin, xử lý công việc và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành.

Nguyệt Ánh