Thứ năm,  30/03/2023

Hội thảo "Bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát then trong giai đoạn hiện nay"

Có thể nói, hội thảo đã thu được nhiều ý kiến tâm huyết, quan trọng nhằm góp phần vào bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát then trong giai đoạn hiện nay được hiệu quả hơn. Đồng thời cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm đối với một di sản văn hóa quý báu của dân tộc.

LSO-Sáng 4/11/2012, tại hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra hội thảo “Bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát then trong giai đoạn hiện nay”, do Viện Âm nhạc Việt Nam phối hợp với Sở VH,TT&DL Lạng Sơn và các tỉnh tham dự Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ IV năm 2012 tại tỉnh Lạng Sơn tổ chức. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc, Bộ VH,TT&DL; về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan…
Hội thảo thu được nhiều ý kiến thiết thực, cụ thể
Tại hội thảo, đồng chí Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc đại diện cho Bộ VH,TT&DL phát biểu đã nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của hội thảo. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan nghệ thuật hát then đàn, tính toàn quốc lần thứ IV năm 2012 tại tỉnh Lạng Sơn. Hội thảo sẽ là dịp để các nhà nghiên cứu, quản lý văn hóa trao đổi, thấy rõ thực trạng, tìm ra những hướng đi đúng đắn cho loại hình nghệ thuật độc đáo này; đặc biệt là việc chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra những giải pháp để bảo tồn và phát huy hiệu quả.
Hội thảo nhận được 10 tham luận của các nhà nghiên cứu, quản lý văn hóa; trong đó, một số tham luận đã được trình bày tại hội thảo. Các tham luận tập trung làm rõ thực trạng, nguyên nhân, những cách thức, biện pháp, kinh nghiệm mà các tỉnh đã triển khai trong công tác bảo tồn và phát huy thời gian qua. Đồng thời, khẳng định những giá trị của nghệ thuật hát then trong đời sống của đồng bào các dân tộc; nêu lên những đề xuất, kiến nghị, định hướng trong thời gian tới. Đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL Lạng Sơn trình bày tham luận tập trung vào những cách thức, kinh nghiệm mà tỉnh đã thực hiện như: phát triển các câu lạc bộ; ban hành những văn bản cần thiết; tổ chức, tham gia các hội thi, hội diễn, giao lưu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nghiên cứu, sưu tầm; đào tạo, bồi dưỡng; tổ chức truyền dạy. Đặc biệt, hội thảo đã được nghe các ý kiến trao đổi của PGS – TS Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam; ông Vy Hồng Nhân, Nguyên Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc, Chủ tịch Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Lạng Sơn; Nghệ sỹ Ưu tú Triệu Thủy Tiên,…
Có thể nói, hội thảo đã thu được nhiều ý kiến tâm huyết, quan trọng nhằm góp phần vào bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát then trong giai đoạn hiện nay được hiệu quả hơn. Đồng thời cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm đối với một di sản văn hóa quý báu của dân tộc.

Hoàng Thịnh