Thứ tư,  29/03/2023

Miễn tiền sử dụng đất cho các hộ dân vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long

* Bắc Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng không khí lạnh * Diễn tập phòng ngừa thảm họa thiên tai cho cộng đồng Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, từ đêm 5-10, bộ phận không khí lạnh tới các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp tục được tăng cường. Lần tăng cường này không gây nhiều biến đổi về thời tiết cho các tỉnh Bắc Bộ nhưng do gió đông bắc trên vịnh Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ lại mạnh hơn cho nên sẽ gây mưa và mưa rào cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Trung Trung Bộ trong đêm 5-11 và ngày 6-11. Tuy nhiên, bộ phận không khí lạnh này sẽ suy yếu nhanh từ ngày thứ tư (7-11), giúp cho thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ chuyển nắng, mưa giảm nhanh, nhiệt độ tăng nhanh, chấm dứt khoảng thời gian se lạnh về đêm và sáng sớm tại Bắc Bộ và tình hình mưa nhỏ kéo dài tại các tỉnh ven biển Trung Bộ. Phần lớn các tỉnh, thành phố ở hai khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ nắng...
* Bắc Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng không khí lạnh * Diễn tập phòng ngừa thảm họa thiên tai cho cộng đồng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, từ đêm 5-10, bộ phận không khí lạnh tới các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp tục được tăng cường. Lần tăng cường này không gây nhiều biến đổi về thời tiết cho các tỉnh Bắc Bộ nhưng do gió đông bắc trên vịnh Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ lại mạnh hơn cho nên sẽ gây mưa và mưa rào cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Trung Trung Bộ trong đêm 5-11 và ngày 6-11. Tuy nhiên, bộ phận không khí lạnh này sẽ suy yếu nhanh từ ngày thứ tư (7-11), giúp cho thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ chuyển nắng, mưa giảm nhanh, nhiệt độ tăng nhanh, chấm dứt khoảng thời gian se lạnh về đêm và sáng sớm tại Bắc Bộ và tình hình mưa nhỏ kéo dài tại các tỉnh ven biển Trung Bộ. Phần lớn các tỉnh, thành phố ở hai khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ nắng vào nửa cuối tuần.

* Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 48/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Điều 3, Quyết định 204/2005/QĐ-TTg về việc điều chỉnh, bổ sung đối tượng và cơ chế vay vốn xây dựng nhà ở thuộc chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng thường xuyên bị ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, từ ngày 1-1-2013, miễn tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách Nhà nước đối với phần diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp UBND xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tổ chức diễn tập cộng đồng phòng ngừa thảm họa thiên tai với sự tham gia của gần 300 người gồm lực lượng xung kích và nhân dân địa phương. Tình huống giả định là, một cơn bão lớn hướng về tỉnh Thừa Thiên – Huế, tâm bão đi vào xã Quảng Ngạn với cường độ mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, sức tàn phá lớn, ảnh hưởng trực tiếp địa bàn. Ban chỉ huy PCLB tỉnh giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, kho tàng, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện tổ chức sơ tán dân vùng xung yếu.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) cho biết, đã trích 1,5 tỷ đồng từ số tiền đóng góp của cán bộ, công nhân viên để hỗ trợ nhân dân sáu tỉnh, thành phố phía bắc bị thiệt hại do cơn bão số 8 gây ra. Theo đó, ủng hộ ba tỉnh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình mỗi địa phương 300 triệu đồng; các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định mỗi tỉnh 200 triệu đồng.

Ngày 5-11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Hội Thủy lợi Việt Nam phối hợp với tỉnh Đác Lắc tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá nguồn nước các tỉnh miền trung, Tây Nguyên trong điều kiện biến đổi khí hậu, nhằm cảnh báo những hiểm họa khôn lường trước sự biến động nhiều mặt từ thiên nhiên và hoạt động của con người đang làm cạn dần đi nguồn tài nguyên nước và đưa ra các giải pháp khắc phục. Hội thảo cũng nêu lên những khó khăn về chế độ khí hậu, thủy văn ở các lưu vực sông, suối, các dạng thiên tai úng, hạn, lũ thường xảy ra hằng năm; đồng thời, trọng tâm giải quyết là tạo nguồn nước phục vụ cho sản xuất, đời sống cho người dân cũng như phòng tránh thiên tai bão lũ cho khu vực miền trung, Tây Nguyên.

Theo Nhandan