Chủ nhật,  26/03/2023

56 tiết mục được biểu diễn tại Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ IV năm 2012

Theo kế hoạch, tối 6/11/2012, tại Quảng trường đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn, trong chương trình bế mạc liên hoan sẽ có công diễn những tiết mục đặc sắc.

LSO-Ngày 5/11/2012, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh, các đoàn nghệ thuật quần chúng của 10 tỉnh tham gia Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ IV năm 2012 tại tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành biểu diễn các tiết mục trong chương trình của đoàn.
Phát biểu khai mạc chương trình biểu diễn của các đoàn, đồng chí Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc – Bộ VH,TT&DL, Phó trưởng ban tổ chức Liên hoan đã nhấn mạnh đến vai trò, ý nghĩa, truyền thống, bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tạo nên nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng. Đồng chí Hoàng Đức Hậu cũng đã công bố quyết định của Bộ VH,TT&DL thành lập Hội đồng thẩm định Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ IV tại tỉnh Lạng Sơn.
Tiếp đó, các đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh đã tiến hành biểu diễn theo thứ tự. Buổi sáng 5/11 gồm các đoàn: Tuyên Quang, Điện Biên, Cao Bằng. Buổi chiều 5/11 gồm các đoàn: Quảng Ninh, Hà Giang, Bắc Kạn, Đăk Nông. Buổi tối cùng ngày gồm các đoàn: Lạng Sơn, Bắc Giang, Lào Cai. Tổng số có 56 tiết mục của các đoàn được biểu diễn tại liên hoan. Đoàn Lạng Sơn biểu diễn 5 tiết mục gồm: “Quá hải” (Vượt biển), “Pủ bjoóc – pủ va” (Vun hoa – Bà mụ), “Khẩu đông pắt ngoàng” (Vào rừng bắt ve), “Khẩu tu Nam Tào” (Vào cửa Nam Tào), “Giai điệu mùa xuân”.
Chương trình biểu diễn của các đoàn đã thu hút đông đảo đại biểu, công chúng, những người yêu thích nghệ thuật hát then, đàn tính quan tâm theo dõi.
Các tiết mục trong chương trình của đoàn nghệ thuật
quần chúng tỉnh Lạng Sơn biểu diễn tại liên hoan
Theo kế hoạch, tối 6/11/2012, tại Quảng trường đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn, trong chương trình bế mạc liên hoan sẽ có công diễn những tiết mục đặc sắc.

Hoàng Thịnh