Chủ nhật,  25/09/2022

Thành phố Lạng Sơn phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân cư

LSO-Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương, những năm qua, một trong những công việc được thành phố Lạng Sơn đã và đang thực hiện có hiệu quả là phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư.Thành phố Lạng Sơn hiện có 94 người có uy tín. Đại đa số người có uy tín là những cán bộ đã nghỉ hưu, cán bộ lão thành cách mạng, chức sắc, chức việc trong tôn giáo và một số quần chúng tốt được tín nhiệm trong cộng đồng dân cư, luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ông Hoàng Văn Phúc, khối 3, phường Vĩnh Trại (người đầu tiên từ phải sang) cùng các đồng chí trong chi bộ họp triển khai nhiệm vụ của khốiTrong những năm qua, công tác phát huy vai trò người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố quan tâm triển khai thực hiện và đạt...

LSO-Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương, những năm qua, một trong những công việc được thành phố Lạng Sơn đã và đang thực hiện có hiệu quả là phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư.
Thành phố Lạng Sơn hiện có 94 người có uy tín. Đại đa số người có uy tín là những cán bộ đã nghỉ hưu, cán bộ lão thành cách mạng, chức sắc, chức việc trong tôn giáo và một số quần chúng tốt được tín nhiệm trong cộng đồng dân cư, luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Ông Hoàng Văn Phúc, khối 3, phường Vĩnh Trại (người đầu tiên từ phải sang)
cùng các đồng chí trong chi bộ họp triển khai nhiệm vụ của khối
Trong những năm qua, công tác phát huy vai trò người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố quan tâm triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng. Người có uy tín đã thực sự phát huy vai trò của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, gương mẫu, tận tụy, nói đi đôi với làm. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, người có uy tín luôn đi đầu trong thực hiện các chương trình, chính sách phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế đồi rừng, trồng cây ăn qua, mô hình trang trại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn 0,67%. Ngoài ra, người có uy tín còn tích cực tham gia, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, xây dựng quy ước, hương ước thôn, bản, dòng họ, xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Điển hình như ông Triệu Khai, thôn Mai Thành, xã Mai Pha; ông Vi Văn Chung, thôn Quảng Tiến I, xã Quảng Lạc. Sau khi về nghỉ hưu, ông Hoàng Văn Phúc ở khối 3, phường Vĩnh Trại tiếp tục tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm các hoạt động của khối phố. Ông được nhân dân tín nhiệm bầu đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận. Mặc dù đã 65 tuổi nhưng ở cương vị nào ông cũng luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Ông Phúc cho biết: Thế hệ những người cao tuổi như ông luôn mong muốn khu phố được yên bình, các gia đình yên tâm công tác, lao động sản xuất, trẻ em được sinh sống trong môi trường lành mạnh. Chính vì vậy, ông đã cùng chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể khối thực hiện tốt các phong trào thi đua. Khu dân cư nhiều năm liền đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Bên cạnh đó, các hoạt động nhân đạo từ thiện luôn được người uy tín quan tâm, huy động được sức mạnh của cả cộng đồng trong việc chăm lo thực hiện tốt các chính sách xã hội trên địa bàn. Điển hình như tấm gương ông Thích Bản Chung, đại đức Chùa Thành là người uy tín tiêu biểu trong phật giáo. Ông luôn gương mẫu phát huy truyền thống tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn cũng như huy động sức mạnh của cả cộng đồng chăm lo cho công tác nhân đạo, từ thiện. Ông đã huy động được hơn 1 tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện.
Thành phố Lạng Sơn trên đà phát triển – Ảnh: Hoàng Hà

Cùng với đó, người uy tín còn phát huy vai trò trong các lĩnh vực đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ năm 2008 đến nay, thông qua việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc, người uy tín và nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng hơn 500 nguồn tin có giá trị, xử lý hàng trăm vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán tiền giả, ma túy…Trước những vấn đề phức tạp về mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện trong nhân dân, các cấp chính quyền đã chủ động phát huy vai trò của người có uy tín trong việc tham gia giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở. Người có uy tín đã cùng với các ban, ngành đoàn thể ở xã, phường, khối thôn tham gia hòa giải thành công trên 500 vụ mâu thuẫn, tranh chấp…Qua đó, tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm bền chặt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững và ổn định. Góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo môi trường ổn định, lành mạnh phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương.

Đức Anh