Thứ bảy,  01/10/2022

Liên hoan âm nhạc khu vực bắc miền trung

Ngày 9-11, tại TP Đồng Hới, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức khai mạc "Liên hoan âm nhạc khu vực bắc miền trung" năm 2012. Liên hoan âm nhạc là cuộc gặp gỡ, trao đổi trong lĩnh vực âm nhạc của gần 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ và ca sĩ đến từ sáu tỉnh trong khu vực là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.Qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng. Trong khuôn khổ của liên hoan, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức hội thảo "Nâng tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc hiện nay"; tổ chức công diễn các sáng tác mới của các nhạc sĩ trong khu vực.PVTìm giải pháp đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập quốc tếNgày 9-11, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo "Giáo dục đại học Việt Nam hội nhập quốc tế" với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản...
Ngày 9-11, tại TP Đồng Hới, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức khai mạc “Liên hoan âm nhạc khu vực bắc miền trung” năm 2012. Liên hoan âm nhạc là cuộc gặp gỡ, trao đổi trong lĩnh vực âm nhạc của gần 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ và ca sĩ đến từ sáu tỉnh trong khu vực là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng. Trong khuôn khổ của liên hoan, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức hội thảo “Nâng tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc hiện nay”; tổ chức công diễn các sáng tác mới của các nhạc sĩ trong khu vực.

PV

Tìm giải pháp đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập quốc tế

Ngày 9-11, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Giáo dục đại học Việt Nam hội nhập quốc tế” với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Nhiều đại biểu cho rằng, việc hội nhập quốc tế là con đường quan trọng góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học nước ta. Để hội nhập quốc tế, các trường đại học cần tăng cường ngân sách và xây dựng những chuẩn mực đánh giá khoa học phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, phải nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và học tập tại các trường để thúc đẩy quá trình hội nhập.

PV

Siết chặt quảng cáo thực phẩm chức năng

Ngày 9- 11, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Thực phẩm chức năng – những vấn đề cần sáng tỏ”. Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng thường coi thực phẩm chức năng là thuốc điều trị, hay một loại “thần dược” chữa được bách bệnh. Nguyên nhân chính được xác định, do công tác tuyên truyền đối với lĩnh vực này còn nhiều hạn chế, trong khi đó nhiều cơ sở sản xuất ghi nhãn, mác không rõ ràng, nhất là trong lĩnh vực quảng cáo thường thổi phồng sự thật về tác dụng của thực phẩm chức năng, không đúng với nội dung đã được cơ quan chuyên môn thẩm định.

Chính vì vậy, Bộ Y tế cho biết, bên cạnh việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quảng cáo, bộ cũng đã có văn bản gửi các bộ, ngành có liên quan đề nghị đưa nội dung thẩm định các quảng cáo trong lĩnh vực y tế vào Luật Quảng cáo. Đồng thời đề nghị tăng mức phạt tiền trong lĩnh vực thực phẩm lên gấp bảy lần giá trị hàng hóa đối với các cơ sở vi phạm.

PV

Nâng cao nhận thức trong phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ngày 9-11, Bệnh viện Phổi T.Ư (Bộ Y tế) tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) toàn cầu (14-11). Qua đó nhằm tăng cường nhận thức của nhân dân, cán bộ y tế, các nhà hoạch định chính sách y tế, góp phần cải thiện chẩn đoán, kiểm soát và dự phòng, giảm tỷ lệ tử vong do COPD gây ra. Tại Việt Nam, chương trình COPD được triển khai từ năm 2009 với nhiều hoạt động nhằm tăng cường năng lực cho tuyến y tế cơ sở, cũng như việc trang bị kiến thức cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về thực hành xử lý tốt bệnh hô hấp; tài liệu sổ tay hành xử tốt bệnh hô hấp; công tác truyền thông giáo dục về bệnh COPD giúp người dân hiểu và sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng tại cơ sở. Bên cạnh đó, các mô hình như: câu lạc bộ giữ cho lá phổi khỏe mạnh; quản lý điều trị ngoại trú… bước đầu phát huy hiệu quả trong việc quản lý bệnh lý COPD tại cộng đồng…

Theo Nhandan