Thứ năm,  06/10/2022

Không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh phía bắc

* Bắc Giang, Quảng Bình ngăn chặn gia súc, gia cầm nhập lậu n Gia Lai kiểm tra xử lý hơn 300 vụ vi phạm lâm luật Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 11-11, không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và có nơi có dông; phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.Dự báo từ ngày 14-11, lưỡi cao lạnh sẽ suy yếu và di chuyển dần ra phía đông. Đến ngày 16-11, các khu vực trên có khả năng lại chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Bạc Liêu cho biết, đỉnh triều tháng 11 năm nay cao hơn năm trước hơn 15cm. Vì vậy, cùng với...

* Bắc Giang, Quảng Bình ngăn chặn gia súc, gia cầm nhập lậu n Gia Lai kiểm tra xử lý hơn 300 vụ vi phạm lâm luật Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 11-11, không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và có nơi có dông; phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Dự báo từ ngày 14-11, lưỡi cao lạnh sẽ suy yếu và di chuyển dần ra phía đông. Đến ngày 16-11, các khu vực trên có khả năng lại chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.

Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Bạc Liêu cho biết, đỉnh triều tháng 11 năm nay cao hơn năm trước hơn 15cm. Vì vậy, cùng với việc vận động nhân dân đắp cao bờ bao, che chắn các ao nuôi trồng thủy sản để tránh thất thoát, thiệt hại do triều cường dâng cao gây ngập trên diện rộng. Hiện các đơn vị xây dựng đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự án bờ kè ven biển Nhà Mát – Bạc Liêu, kè ven sông Bạc Liêu và gia cố, đắp lại các đê bị vỡ tại khu Đồn biên phòng 664.

Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, xử lý 18 vụ vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm nhập lậu, xử phạt hành chính hơn 37 triệu đồng, giao cho ngành chức năng tiêu hủy 1.500 kg gà loại thải, 2.500 con gia cầm giống, 2.350 kg lòng, tràng lợn nhập lậu. Cùng với kiểm tra, kiểm soát, Bắc Giang tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn tình trạng buôn lậu gia súc, gia cầm qua địa bàn, trong đó tập trung tuyên truyền sâu rộng tới người dân về tác hại của việc chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh giết mổ, sử dụng động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.

Sáng 11-11, trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thanh Trạch, Bố Trạch (Quảng Bình) Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Quảng Bình), đã phát hiện ba xe khách vận chuyển hơn 15 nghìn con gia cầm giống (gồm gà, vịt) mới một ngày tuổi không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa qua kiểm dịch. Các lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý vi phạm và tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Đác Lắc, đến nay đã có bảy huyện là M’Đrắc, Ea H’leo, Ea Kar, Krông Búc, Cư Kuin, Krông Ana và Cư M’gar công bố hết dịch lợn tai xanh. Trong đợt dịch vừa qua, toàn tỉnh có 13 huyện, thị xã, thành phố, với 115 xã, 707 thôn, 2.287 hộ có dịch, với 23.249 con mắc bệnh, số lợn chết và tiêu hủy là 12.070 con (tương đương gần 413 tấn thịt hơi). Tổng thiệt hại ước tính 24 tỷ đồng.

Để ngăn chặn tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, tỉnh Gia Lai đã thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành tại bốn địa bàn trọng điểm thuộc các huyện Đức Cơ, Chư Prông, Chư Păh và Đác Đoa; các huyện, thị xã còn lại cũng tự thành lập Đoàn kiểm tra trên địa bàn. Sau hơn hai tháng triển khai, các đoàn kiểm tra đã phát hiện hơn 300 vụ vi phạm lâm luật và tịch thu hơn 600 m3 gỗ các loại, tạm giữ hàng trăm phương tiện khác.

Thực hiện Chương trình dự trữ bốn triệu tấn lúa tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt quy hoạch đầu tư xây dựng hệ thống kho trữ lúa trên địa bàn có tổng sức chứa gần 170 nghìn tấn. Đến nay, có bốn khu trữ lúa xây dựng xong với sức chứa 56.484 tấn, bảy kho đang tiếp tục thi công. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, hiện các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về vốn, về chuyển mục đích sử dụng đất, cần sự tháo gỡ của các cơ quan chức năng.

Theo Nhandan