Thứ tư,  22/03/2023

Kinh nghiệm bước đầu xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá

Tăng cường chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể và lồng ghép tuyên truyền với kiểm tra thực hiệnlà kinh nghiệm bước đầu của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ các cấp trong việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Ảnh minh họa. (Ảnh tư liệu)Để triển khai nội dung này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có hướng dẫn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá góp phần bảo vệ sức khoẻ của đoàn viên, công nhân viên chức - lao động (CNVC - LĐ) và tạo môi trường sống, làm việc trong lành. Theo đó, Tổng LĐLĐViệt Nam yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành TƯ, CĐ TCty trực thuộc nghiêm túc triển khai việc xây dựng môi trường nơi làm việc không khói thuốclá với 5 tiêu chí cụ thể. Các hoạt động trong lĩnh vực này của Tổng LĐLĐViệt Nam, nhất là với văn bản hướng dẫn cho thấy quyết tâm của tổ chức Công đoàn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và cao hơn thế là quyết tâm bảo vệ sức khoẻ cho người lao động, giúp CNVC...

Tăng cường chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể và lồng ghép tuyên truyền với kiểm tra thực hiệnlà kinh nghiệm bước đầu của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ các cấp trong việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.


Ảnh minh họa. (Ảnh tư liệu)

Để triển khai nội dung này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có hướng dẫn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá góp phần bảo vệ sức khoẻ của đoàn viên, công nhân viên chức – lao động (CNVC – LĐ) và tạo môi trường sống, làm việc trong lành. Theo đó, Tổng LĐLĐViệt Nam yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành TƯ, CĐ TCty trực thuộc nghiêm túc triển khai việc xây dựng môi trường nơi làm việc không khói thuốclá với 5 tiêu chí cụ thể. Các hoạt động trong lĩnh vực này của Tổng LĐLĐViệt Nam, nhất là với văn bản hướng dẫn cho thấy quyết tâm của tổ chức Công đoàn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và cao hơn thế là quyết tâm bảo vệ sức khoẻ cho người lao động, giúp CNVC – LĐ nhận thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người, từ đó có ý thức trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo đó, Tổng LĐLĐVN yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành TƯ, Công đoànTCty trực thuộc nghiêm túc triển khai việc xây dựng môi trường nơi làm việc không khói thuốc lá với 5 tiêu chí cụ thể, gồm: Xây dựng nội quy, quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc để cán bộ, công chức, viên chức cơ quan và công đoàn các cấp thực hiện; Tuyên truyền cho cán bộ, công chức về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ, kinh tế và môi trường; Phổ biến các chính sách của Nhà nước về việc tăng cường các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá cho đoàn viên, CNVC ; Tổ chức lễ phát động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá để cán bộ, công chức và Công đoàn cam kết hưởng ứng; Gắn biển báo “Cấm hút thuốc” tại những địa điểm dễ quan sát của phòng làm việc, phòng họp, lối đi để mọi người thực hiện.

Các cấp công đoàn cũng đã đưa tiêu chuẩn “Không hút thuốc lá nơi làm việc” vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, coi đây là một chỉ tiêu thi đua trong xây dựng cơ quan, đơn vị văn hoá, bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp để mọi đoàn viên, CNVC – LĐ phấn đấu thực hiện.

Thực hiện kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong số các địa phương triển khai hiệu quả phải kể đến LĐLĐ tỉnh Đắc Lắc. Đơn vị này đã triển khai sâu rộng đến toàn bộ CNVC – LĐ toàn tỉnh và đạt được những kết quả khả quan. Theo số liệu của đợt 1 công tác xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc” trong CNVCLĐ của LĐLĐ tỉnh Đắc Lắc, đến nay, tỉ lệ CNVCLĐ có thói quen hút thuốc đã giảm nhờ chính cách làm của tổ chức Công đoàn.Khi bắt tay vào xây dựng “Môi trường làm việc không khói thuốc”, tổng số CNVCLĐ trong tỉnh có hút thuốc lên tới 13.840 người, trong đó số người nghiện ở mức độ nặng, có thời gian hút thuốc từ 5-10 năm chiếm tỉ lệ từ 30 – 40%.

Trước thực trạng này, LĐLĐ tỉnh Đắc Lắc chỉ đạo các cấp CĐ đưa nội dung vận động CNVCLĐ không hút thuốc vào Nghị quyết, chương trình công tác tuyên truyền giáo dục của Công đoàn; ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và cung cấp tài liệu tuyên truyền cho cơ sở; tổ chức lễ phát động, vận động đoàn viên ký cam kết; các Công đoàn cơ sở thống kê đối tượng hút thuốc để có biện pháp vận động…

Đối với các cơ quan, đơn vị thuộc khu vực hành chính sự nghiệp, quá trình vận động, tuyên truyền của Công đoàn kết hợp với nhận thức của bản thân, sau một thời gian, trong số 13.840 CNVCLĐ hút thuốc đã có 8.241 người giảm hút, chiếm tỉ lệ 59,5%; có 2.405 người bỏ hẳn hút thuốc, chiếm 18%.

Bà Võ Thị Hạnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đắc Lắc, cho biết, sở dĩ đạt được kết quả như trên, một phần rất quan trọng là cùng với việc ban hành các công văn hướng dẫn, đôn đốc, LĐLĐ tỉnh đã cung cấp đề cương tuyên truyền về xây dựng “Môi trường làm việc không khói thuốc”, tài liệu về tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá và đăng tải trên nhiều số bản tin Công đoàn, giúp cho các cấp CĐ thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ. Thêm vào đó, kết thúc đợt 1 công tác xây dựng “Môi trường không khói thuốc”, LĐLĐ tỉnh cũng đã tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu. Bà Hạnh cho biết, tiêu chí lựa chọn tất nhiên phải xét đến cả thành tích công tác chuyên môn, bên cạnh đó là việc từ bỏ được thuốc lá.

Có thể thấy, cách làm trên của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ các cấp đã góp phần tích cực trong việc giảm tỷ lệ CNVC hút thuốc lá, từng bước xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Theo Dangcongsan.vn