Thứ tư,  07/12/2022

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Thuận chủ động đối phó thời tiết nguy hiểm trên biển

* Bắc Bộ có mưa nhỏ, vùng núi rét hại * Xây dựng nhà máy chế biến súc sản đầu tiên ở Trung Bộ Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ gây mưa và mưa nhỏ rải rác ở Đông Bắc Bộ, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đã có mưa, mưa rào rải rác. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Tối và đêm ngày 22-12, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Các tỉnh khu vực phía bắc trời rét, riêng Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét đậm, vùng núi rét hại. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ đêm 22-12 còn có mưa và mưa nhỏ rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa...
* Bắc Bộ có mưa nhỏ, vùng núi rét hại * Xây dựng nhà máy chế biến súc sản đầu tiên ở Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ gây mưa và mưa nhỏ rải rác ở Đông Bắc Bộ, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế đã có mưa, mưa rào rải rác. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Tối và đêm ngày 22-12, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Các tỉnh khu vực phía bắc trời rét, riêng Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ đêm 22-12 còn có mưa và mưa nhỏ rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5; ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Ngày 22-12, Ban chỉ đạo PCLB T.Ư đã có Công điện khẩn số 58 gửi Ban chỉ huy PCLB các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Ninh Thuận; các bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, đề nghị thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết tin gió mùa đông bắc và thời tiết nguy hiểm để chủ động phòng, tránh; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Bảo đảm đủ nguồn nước cho vụ đông xuân, tỉnh Bắc Ninh đã đồng loạt triển khai Tháng làm thủy lợi nội đồng. Toàn tỉnh phấn đấu đào đắp, nạo vét gần hai triệu m3 bùn, đất trên các tuyến kênh, mương, cửa khẩu, bể hút trạm bơm; trục; duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa 54 máy bơm, động cơ tại các trạm bơm hiện có; lắp đặt các trạm bơm tạm. Hiện tỉnh Bắc Giang đã gieo trồng hơn 13 nghìn ha cây rau, củ, quả trong vụ đông 2012. Đồng thời tích cực triển khai Đề án “Hỗ trợ sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 2013-2015” với tổng vốn đầu tư gần 3,4 tỷ đồng, trong đó xây dựng sáu mô hình điểm sản xuất rau tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô khoảng 60 ha tại các huyện: Lục Nam, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Dũng và TP Bắc Giang.

Hiện nay, nhiều công trình hồ đập và hệ thống kênh mương thuộc tỉnh Đác Nông đang hư hỏng, xuống cấp. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2006 – 2010, toàn tỉnh cần xây dựng mới và nâng cấp sửa chữa 158 công trình thủy lợi, bảo đảm tưới cho 2.672 ha lúa hai vụ, 22.734 ha cây công nghiệp và các cây trồng cạn khác. Tuy nhiên, đến nay tỉnh mới đầu tư xây dựng mới và nâng cấp sửa chữa 67 công trình, đạt 42,4% kế hoạch. Các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh chỉ bảo đảm tưới cho 50% diện tích cây trồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, đợt hạn hán cuối vụ mùa 2012 đang diễn ra tại các huyện Kông Chro, Kbang và Đak Pơ gây thiệt hại hơn 4.418 ha cây trồng, nặng nhất là huyện Kông Chro với 2.785 ha, huyện Đak Pơ 1.005 ha và Kbang 627 ha; thiệt hại ước tính khoảng 55 tỷ đồng. Sở NN và PTNT đã phối hợp với các địa phương cứu đói tại chỗ cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng. Đồng thời đề nghị tỉnh hỗ trợ giống, phân bón giúp nông dân có điều kiện sản xuất vụ đông xuân 2012-2013.

Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long đã lai tạo thành công ba giống lúa thích nghi với vùng đất nhiễm mặn, phèn đồng thời kháng sâu bệnh mạnh, cho năng suất cao, phẩm chất gạo tốt, đạt chuẩn xuất khẩu. Đó là giống OM 7347, OM 5629, OM 6976 hiện đã được trồng đại trà tại đồng bằng sông Cửu Long.

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến súc sản đầu tiên ở Trung Bộ

Ngày 22-12, tại Khu kinh tế Vũng Áng, xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) đã tổ chức Lễ khởi công xây dụng Nhà máy súc sản Mitraco. Đây là nhà máy chế biến súc sản đầu tiên ở Trung Bộ, nằm trong chuỗi khép kín từ khâu sản xuất con giống, chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ sản phẩm do Mitraco đầu tư. Quy mô giai đoạn 1 của nhà máy là giết mổ 500 con lợn/ngày và chế biến hai tấn/ngày; giai đoạn 2 là giết mổ 1.000 con lợn, 100 con bò và 3.000 con gà/ngày cùng chế biến năm tấn/ngày. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 80,5 tỷ đồng. Nhà máy xây dựng trên diện tích 12 ha và được đầu tư thiết bị công nghệ tiên tiến của châu Âu.

Theo Nhandan