Thứ sáu,  02/06/2023

Tổng kết 3 năm hoạt động phòng chống HIV/AIDS do Ngân hàng thế giới và DFID tài trợ

LSO - Ngày 21/12/2012, Ban Quản lý Dự án phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS do Ngân hàng thế giới (WB) và DFID tài trợ. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, các thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh, các Trung tâm y tế và các cộng tác viên dự án. Cán bộ trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh báo cáo tại hội nghịĐi vào hoạt động từ năm 2010, Dự án triển khai tại 19 xã của 10 huyện, thành phố với hoạt động can thiệp giảm hại hướng tới nhóm đích ước tính trên 400 gái mại dâm và gần 2000 người nghiện chích ma tuý. Trước năm 2010, Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trên 100 ngàn dân cao nhất cả nước. Do sớm áp dụng các biện pháp can thiệp giảm hại, nhất là từ khi có sự tham gia của Dự án WB và DFID, Lạng Sơn đã giảm nhanh và bền vững cả 3 tiêu chí: Số người nhiễm...

LSO – Ngày 21/12/2012, Ban Quản lý Dự án phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS do Ngân hàng thế giới (WB) và DFID tài trợ. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, các thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh, các Trung tâm y tế và các cộng tác viên dự án.
Cán bộ trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh báo cáo tại hội nghị
Đi vào hoạt động từ năm 2010, Dự án triển khai tại 19 xã của 10 huyện, thành phố với hoạt động can thiệp giảm hại hướng tới nhóm đích ước tính trên 400 gái mại dâm và gần 2000 người nghiện chích ma tuý. Trước năm 2010, Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trên 100 ngàn dân cao nhất cả nước. Do sớm áp dụng các biện pháp can thiệp giảm hại, nhất là từ khi có sự tham gia của Dự án WB và DFID, Lạng Sơn đã giảm nhanh và bền vững cả 3 tiêu chí: Số người nhiễm mới, số chuyển sang giai đoạn AIDS và số tử vong do AIDS và các bệnh có liên quan.
Trong 3 năm đã tổ chức truyền thông gián tiếp trên đài phát thanh, báo chí, truyền thanh cấp xã. Tỷ lệ người nghiện chích ma tuý được truyền thông trực tiếp tăng từ 73% năm 2010 lên 82% năm 2012. Đã phát gần 1,2 triệu bơm kim tiêm BKT cho trên 308 ngàn lượt người nghiện chích ma tuý; thu gom và tiêu huỷ trên 800 BKT bẩn. Phát gần 220 ngàn chiếc bao cao su cho gái mại dâm, và các đối tượng có hành vi nguy cơ cao như vợ, bạn tình của người nghiện chích ma tuý, lái xe đường dài, nhân viên các khu vui chơi giải trí…Tư vấn giới thiệu 1389 người đến cơ sở y tế khám bệnh và có 1304 lượt người được điều trị STI. Công tác giám sát đánh giá được chú trọng, tổ chức nhiều hoạt động cho các đồng đẳng viên nâng cao nhận thức và tích cực hoạt động giảm hại…

Phát biểu tham luận tại hội nghị, các địa phương được thụ hưởng dự án đã đánh giá cao tác dụng của dự án đến công tác phòng chống HIV/AIDS của tỉnh Lạng Sơn. Dự án WB sẽ kết thúc vào tháng 6/2013, nên các địa phương mong muốn chính quyền, ngành y tế cần tiếp tục quan tâm để có thể tiếp tục các hoạt động giảm hại, nhằm duy trì vững chắc đà “3 giảm”trong những năm tiếp theo.

Tin ảnh: Minh Hồng