Thứ ba,  06/06/2023

Hỗ trợ sản xuất, phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

* Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, Biển Đông có gió đông bắc giật cấp 9 * Gần 8.000 hộ dân sống vùng sạt lở, ngập lũ ở Kiên Giang có nơi ở mới* Hơn 6.600 ha đất ở TP Đà Nẵng được miễn, giảm phí thủy lợiTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, sáng 23-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9. Biển động mạnh. Chiều và đêm 23-12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng các nơi khác ở Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5; ở Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9; khu vực bắc Biển Đông...

* Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, Biển Đông có gió đông bắc giật cấp 9

* Gần 8.000 hộ dân sống vùng sạt lở, ngập lũ ở Kiên Giang có nơi ở mới

* Hơn 6.600 ha đất ở TP Đà Nẵng được miễn, giảm phí thủy lợi

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, sáng 23-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9. Biển động mạnh. Chiều và đêm 23-12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng các nơi khác ở Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5; ở Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9; khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7 – 8, giật cấp 9 – 10; vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Các tỉnh miền bắc trời rét đậm, vùng núi phía bắc rét hại.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 22 rạng sáng 23-12, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nhiệt độ giảm mạnh. Nhiệt độ ở các địa phương trong tỉnh duy trì ở mức từ 6 đến 8oC. Đặc biệt tại khu du lịch Mẫu Sơn (Lộc Bình), nhiệt độ vào lúc 7 giờ sáng giảm còn 1,8oC, kèm theo gió đông bắc cấp 6, cấp 7. Đối phó rét đậm, rét hại, các địa phương trong tỉnh đã tuyên truyền bà con nông dân không thả rông trâu, bò trong những ngày giá rét; dự trữ thức ăn cho gia súc. Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng, chống đói rét cho đàn gia súc từ huyện, thành phố đến thôn, bản. Giao trách nhiệm cho từng đồng chí trong Ban chỉ đạo thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, nắm bắt tình hình triển khai, vận động nhân dân dự trữ thức ăn qua mùa đông, kể cả thức ăn tinh và thức ăn thô; các huyện chủ động nguồn ngân sách hỗ trợ người dân thực hiện công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Theo kế hoạch, tỉnh Lai Châu gieo cấy 5.700 ha lúa đông xuân; gần 22 nghìn ha ngô và hơn hai nghìn ha rau màu… UBND tỉnh đã yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp các địa phương chuẩn bị đủ cơ cấu giống, hướng dẫn bà con sản xuất đúng theo khung thời vụ; chủ động tu bổ nạo vét kênh mương bảo đảm nguồn nước tưới tiêu. Tỉnh sẽ hỗ trợ 100% giá giống nếu chuyển đổi từ đất lúa một vụ sang trồng ngô; hỗ trợ 50% giá giống đối với đất trồng ngô chính vụ. Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã chủ động thành lập các đoàn kiểm tra đến từng xã, thôn, bản để nắm bắt tình hình, tăng cường kiểm tra, giám sát và đề xuất các giải pháp cụ thể phòng, chống rét và dịch bệnh. Bên cạnh đó, các cán bộ phòng nông nghiệp, trạm thú y huyện cũng thường xuyên bám bản tuyên truyền, hướng dẫn người dân khử trùng tiêu độc chuồng trại, vệ sinh… Trung tâm giống cây trồng Hà Nội cho biết, thành phố đang xúc tiến tổ chức hội thi tìm hiểu khoa học kỹ thuật, quản lý sản xuất lúa hàng hóa, nông sản chất lượng cao năm 2012; với sự tham dự của 29 xã, hợp tác xã của 10 huyện trên địa bàn. Tổng kinh phí cho toàn hội thi dự kiến 600 triệu đồng. Ngày 22-12, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Tổng công ty thương mại Sài Gòn TNHH MTV – SaTra đã trao tặng 20 máy liên lạc định vị tầm xa cho 20 chủ tàu, thuyền ngư dân tại các huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh, hỗ trợ cho Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh 500 triệu đồng. Máy liên lạc định vị tầm xa giúp ngư dân có thể kết nối liên lạc như bộ đàm và giúp xác định vị trí tàu, thuyền trên biển nhằm hỗ trợ kịp thời trong công tác đánh bắt hải sản, cứu hộ cứu nạn trên biển. Tổng giá trị đợt hỗ trợ này khoảng 1,06 tỷ đồng.

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định miễn thủy lợi phí trên địa bàn thành phố năm 2012. Theo đó, tổng diện tích nước tưới, cấp nước được miễn thủy lợi phí hơn 6.600 ha; bao gồm: diện tích trồng lúa khoảng 6.000 ha, 350 ha trồng rau màu và diện tích nuôi trồng thủy sản gần 1.200 ha.

Nông dân tỉnh Long An đã xuống giống được hơn 1.600 ha dưa hấu, nhằm cung cấp từ 30 đến 40 nghìn tấn dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, các huyện Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa, nông dân đóng góp gần 300 triệu đồng nạo vét lại hệ thống thủy lợi nội đồng để bơm lấy nước từ sông Vàm Cỏ Tây vào dự trữ tưới và mở rộng diện tích dưa hấu. Hai huyện Vĩnh Hưng và Mộc Hóa kết hợp dự trữ nước mưa trong hệ thống kênh thủy lợi nội đồng, khai thác thêm mạch nước ngầm để tưới và xuống giống được hơn 600 ha dưa hấu.

Qua chín năm triển khai xây dựng cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ, đến nay tỉnh Kiên Giang cơ bản hoàn thành giai đoạn 1. Theo đó, tỉnh đã xây dựng 73 cụm dân cư và hoàn thành bốn tuyến bờ bao, xây dựng 7.890 căn nhà, 26 chợ, 31 bãi chôn lấp rác, với tổng nguồn vốn khoảng 459 tỷ đồng. Đã có 7.756 hộ nghèo, sống ở vùng sạt lở, ngập lũ được bố trí đến nơi ở mới. Thực hiện giai đoạn 2, tỉnh Kiên Giang đã san lấp mặt bằng 6/6 cụm, làm đường giao thông và thoát nước 4/6 cụm, xây dựng 300 căn nhà… với tổng vốn giải ngân hơn 91,5 tỷ đồng.

Theo Nhandan