Thứ sáu,  09/12/2022

Dự báo 2013 – năm nắng nóng kỷ lục

Ảnh minh họa: Internet - Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nga đưa ra dự báo nhiệt độ sẽ vượt quá mức trung bình hàng năm hơn 0,5°C. Theo đó, năm 2013 tới sẽ là năm nóng nhất trong vòng 160 năm trở lại đây.Nếu hiện tượng này tiếp tục diễn ra thì những biến động thảm khốc sẽ bắt đầu diễn ra trên trái đất trong thế kỷ này. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lại có những dự báo khác khi cho rằng, kể từ năm 2014, nhiệt độ trung bình trên trái đất sẽ hạ xuống và sau đó sẽ bắt đầu một kỷ băng hà mới.Lịch sử của nhân loại đã ghi nhận những giai đoạn nhiệt độ nóng lên và lạnh đi bất thường. Dự báo thời tiết theo các dấu hiệu được biết đến từ thời cổ đại. Dự báo một cách khoa học thì được bắt đầu từ thế kỷ XX. Độ chính xác của dự báo theo ngày là khoảng 95% và theo tuần là khoảng 60%, và càng xa hơn thì độ chính xác càng giảm dần.Trong bối cảnh hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang không ngừng nghiên...

Ảnh minh họa: Internet

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nga đưa ra dự báo nhiệt độ sẽ vượt quá mức trung bình hàng năm hơn 0,5°C. Theo đó, năm 2013 tới sẽ là năm nóng nhất trong vòng 160 năm trở lại đây.

Nếu hiện tượng này tiếp tục diễn ra thì những biến động thảm khốc sẽ bắt đầu diễn ra trên trái đất trong thế kỷ này. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lại có những dự báo khác khi cho rằng, kể từ năm 2014, nhiệt độ trung bình trên trái đất sẽ hạ xuống và sau đó sẽ bắt đầu một kỷ băng hà mới.

Lịch sử của nhân loại đã ghi nhận những giai đoạn nhiệt độ nóng lên và lạnh đi bất thường. Dự báo thời tiết theo các dấu hiệu được biết đến từ thời cổ đại. Dự báo một cách khoa học thì được bắt đầu từ thế kỷ XX. Độ chính xác của dự báo theo ngày là khoảng 95% và theo tuần là khoảng 60%, và càng xa hơn thì độ chính xác càng giảm dần.

Trong bối cảnh hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang không ngừng nghiên cứu, xem xét xu hướng biến động chung của thời tiết trong tương lai. Liệu loài người sẽ phải đối mặt với điều gì: băng tan ở Bắc Cực do sự ấm lên của thời tiết hay ngược lại, nước đóng băng ở Gulf Stream do khí hậu giá lạnh? Theo người đứng đầu phòng thí nghiệm khí hậu của Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Andrei Shmakin, sự nóng lên của khí hậu sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo ông Andrei Shmakin, “trong cuộc sống hằng ngày, gần như không thể nhận thấy khí hậu đang ấm dần lên. Hiện tượng này chỉ có thể được thấy qua các con số thống kê. Khi chúng ta nhìn vào đó, chúng ta có thể dự đoán được xu hướng. Điều này không có nghĩa là năm sau sẽ ấm hơn năm trước. Mà sẽ xảy ra thay đổi: thời tiết khi lạnh khi nóng. Chỉ nhờ vào các kết quả thống kê mới cho thấy rằng hiện tượng gia tăng nhiệt độ đang diễn ra”.

Dưới ảnh hưởng từ các hoạt động của con người tới bầu khí quyển trái đất, chu kỳ biến động của thời tiết “nóng lên-lạnh đi” cũng đã thay đổi. Những gì trước đây diễn ra trong cả thiên niên kỷ thì hiện chỉ xảy ra trong vài năm.

Người đứng đầu chương trình năng lượng “Greenpeace Nga” Vladimir Chuprov cho biết: “Tần số xảy ra các hiện tượng nguy hiểm đang tăng lên. Bởi vì con người đã gây ra sự mất cân bằng. Sự nóng lên toàn cầu chỉ là một chỉ số về sự mất cân bằng này. Nhiệt độ đang tăng lên. Sự gia tăng này có thể không nhanh như các nhà khoa học dự đoán. Tuy nhiên, đáng buồn là trái đất sẽ không bao giờ còn ở trong tình trạng như trước đây nữa”.

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã từng đưa ra dự báo rằng trong thế kỷ tới, nhiệt độ trung bình sẽ tăng thêm 4°C. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng là dự trữ thực phẩm thế giới sẽ giảm xuống, các hệ sinh thái bị phá hủy và nước biển dâng lên.

Trong khi đó, theo các nhà khoa học, con người vẫn còn thời gian để “cứu vãn tình hình”. Trước tiên, thế giới cần phải đưa ra một chương trình mới và hiệu quả nhằm đối phó với vấn đề khí hậu toàn cầu nóng lên, thay thế Nghị định thư Kyoto khi giai đoạn đầu sẽ hết hạn hiệu lực vào cuối năm nay. Thêm vào đó, theo các chuyên gia, cần phải phát triển “năng lượng xanh”, chấm dứt nạn phá rừng vốn đang diễn ra bừa bãi tại nhiều vùng khác nhau trên thế giới, và cần phải cải thiện hệ thống nước thải. Sau cùng, nếu chúng ta hành động một cách hiệu quả và mạnh mẽ, loài người sẽ có cơ hội để bước vào một thế kỷ mới với điều kiện khí hậu, thời tiết hoàn toàn thuận lợi cho sự sống.

Theo Dangcongsan.vn