Thứ hai,  28/11/2022

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 40 năm Chiến thắng "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không"

LSO-Thiết thực kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2012), 68 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2012) và 23 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2012), cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Lạng Sơn cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa ý nghĩa. Triển lãm trưng bày tài liệu sách, báo về Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tại Thư viện tỉnhCác hoạt động cụ thể như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm sách, báo, tạp chí viết về “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” và triển lãm các tư liệu, hiện vật, hình ảnh với chủ đề “Lạng Sơn với Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” diễn ra từ 18/12/2012 – 4/1/2013 tại Bảo tàng tỉnh và Thư viện tỉnh. Trong đó, triển lãm được chia làm các phần trưng bày: Phần thứ nhất gồm những hình ảnh tiêu biểu về chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Phần thứ...

LSO-Thiết thực kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2012), 68 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2012) và 23 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2012), cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Lạng Sơn cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa ý nghĩa.
Triển lãm trưng bày tài liệu sách, báo về Chiến thắng
“Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tại Thư viện tỉnh
Các hoạt động cụ thể như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm sách, báo, tạp chí viết về “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” và triển lãm các tư liệu, hiện vật, hình ảnh với chủ đề “Lạng Sơn với Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” diễn ra từ 18/12/2012 – 4/1/2013 tại Bảo tàng tỉnh và Thư viện tỉnh. Trong đó, triển lãm được chia làm các phần trưng bày: Phần thứ nhất gồm những hình ảnh tiêu biểu về chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Phần thứ hai giới thiệu những hình ảnh, hiện vật của quân và dân Lạng Sơn góp phần làm nên chiến thắng lịch sử. Phần thứ ba trưng bày tại Thư viện tỉnh với hơn các bản sách, bài báo viết về “Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” và những bức ảnh nghệ thuật, tư liệu phản ánh về sự kiện này. Anh Hà Mạnh Hùng (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) cho biết, tham quan triển lãm tại Bảo tàng tỉnh càng thấy chiến thắng của quân và dân ta thật tài tình. Nhiều bức ảnh tư liệu đen trắng trong triển lãm cũng là lần đầu tiên anh được xem rất ý nghĩa… Cùng với hoạt động triển lãm trên, tối 18/12/2012, tại Rạp chiếu phim Đông Kinh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Lạng Sơn cũng đã khai mạc đợt phim chào mừng kỷ niệm các sự kiện trên. Đợt phim chiếu các bộ phim đặc sắc về đề tài chiến tranh cách mạng như: Đường thư, Đừng đốt, Mùi cỏ cháy và Hà Nội 12 ngày đêm”. Theo ông Dương Văn Biên, Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Lạng Sơn, đợt phim sẽ được tổ chức trên toàn hệ thống chiếu bóng lưu động của tỉnh. Qua đó nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” nhiều hơn nữa tới đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Có thể nói, các hoạt động nói trên đã thiết thực góp phần tuyên truyền sâu rộng về sự kiện lịch sử trọng đại Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” – một chiến thắng có ý nghĩa thời đại sâu sắc, thể hiện truyền thống, ý chí tự lực tự cường của quân và dân ta; khẳng định sự đúng đắn và tất thắng của đường lối chiến tranh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; khơi dậy lòng tự hào dân tộc của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, đặc biệt là thế hệ trẻ, quyết tâm bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Một góc triển lãm tại Thư viện tỉnh

Sự kiện Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” là một mốc son chói lọi, ghi thêm vào những trang sử vàng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Các hoạt động được tổ chức trên địa bàn không chỉ góp phần vào tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi người mà thực sự còn là những địa chỉ văn hóa bổ ích và ý nghĩa của công chúng dịp kỷ niệm này và dịp đón chào năm mới 2013.

Hoàng Thịnh