Thứ sáu,  09/12/2022

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán 2013

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản, phục vụ tiêu dùng dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Theo đó, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về chất lượng ATTP, các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm, các cơ sở xếp loại C trong đợt kiểm tra, đánh giá phân loại theo Thông tư 14 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các đoàn kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định về sử dụng chất kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật tại các cơ sở sản xuất rau; việc sử dụng thuốc thú y, đặc biệt là thuốc an thần trên động vật; hóa chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; điều kiện đảm bảo ATTP tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở thu mua chế biến thủy sản phục vụ...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản, phục vụ tiêu dùng dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.



Theo đó, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về chất lượng ATTP, các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm, các cơ sở xếp loại C trong đợt kiểm tra, đánh giá phân loại theo Thông tư 14 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các đoàn kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định về sử dụng chất kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật tại các cơ sở sản xuất rau; việc sử dụng thuốc thú y, đặc biệt là thuốc an thần trên động vật; hóa chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; điều kiện đảm bảo ATTP tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở thu mua chế biến thủy sản phục vụ tiêu thụ nội địa.

Các địa phương công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả kiểm tra, đánh giá phân loại (A, B, C) các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và các trường hợp phát hiện sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, bố trí kinh phí, ưu tiên cho kiểm tra, lấy mẫu phân tích chỉ tiêu ANTP đối với thực phẩm nông lâm thủy sản, nhất là các mẫu thịt, rau quả và thủy sản tại chợ đầu mối, điểm bán buôn.

Các Cục: Thú y, Chăn nuôi thực hiện kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật nhập khẩu, đặc biệt là gà nhập lậu; tổ chức các đoàn kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP cơ sở giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm; cơ sở chế biến đóng gói thịt và sản phẩm từ thịt; kiểm soát chặt chất lượng thức ăn chăn nuôi, chất kích thích tăng trưởng, thuốc thú y, hóa chất cấm.

Các Cục: Bảo vệ thực vật, Trồng trọt kiểm soát chặt thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, tập trung vào các sản phẩm rau, quả nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đường bộ… Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương kiểm tra việc sử dụng hóa chất, thuốc thú y tại các cơ sở nuôi các loài thủy sản thường được sử dụng nhiều trong dịp Tết; kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi thủy sản để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm…

Theo Dangcongsan.vn