Thứ tư,  08/02/2023

Bão số 1 có khả năng mạnh thêm

Người dân Hà Nội mua áo ấm chống rét. * Tàu, thuyền chủ động di chuyển tránh hướng đi của bão* Các địa phương tập trung chống rét cho cây trồng, vật nuôiTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hồi 22 giờ ngày 4-1, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 8,7 độ vĩ bắc; 113,6 độ kinh đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 đến 20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 22 giờ ngày 5-1, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,8 độ vĩ bắc; 110,0 độ kinh đông, trên khu vực phía tây đảo Huyền Trân. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển...

Người dân Hà Nội mua áo ấm chống rét.

* Tàu, thuyền chủ động di chuyển tránh hướng đi của bão

* Các địa phương tập trung chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hồi 22 giờ ngày 4-1, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 8,7 độ vĩ bắc; 113,6 độ kinh đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 đến 20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 22 giờ ngày 5-1, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,8 độ vĩ bắc; 110,0 độ kinh đông, trên khu vực phía tây đảo Huyền Trân. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam và có khả năng di chuyển chậm lại, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 22 giờ ngày 6-1, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,3 độ vĩ bắc; 108,1 độ kinh đông, cách đảo Côn Đảo khoảng 230 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Ngoài ra do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh nên khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa); vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

* Đêm 3-1, Ban chỉ đạo PCLB T.Ư có Công điện số 02 gửi Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang; các bộ, ban, ngành yêu cầu triển khai thực hiện các biện pháp để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão. Xác định khu vực nguy hiểm trong 24 giờ là vùng biển nam vĩ tuyến 11. Ngày 4-1, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư tiếp tục có Công điện số 03 gửi Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang; các bộ, ban, ngành theo dõi, thông báo cho chủ tàu, thuyền trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động thoát ra khu vực nguy hiểm. Đối với các tàu, thuyền gần các đảo thuộc khu vực Trường Sa, di chuyển về các đảo nổi để neo đậu, trú, tránh và không để người ở trên tàu khi gió mạnh. Những tàu, thuyền đang hoạt động phía bắc vĩ tuyến 8,5 độ vĩ bắc có thể di chuyển lên phía trên vĩ tuyến 10 độ vĩ bắc; các tàu, thuyền không gần các đảo ở khu vực phía nam vĩ tuyến 8,5 độ vĩ bắc. Tàu hoạt động ven bờ cần neo đậu chắc chắn. Đối với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên – Huế cần kiểm soát và hướng dẫn tàu, thuyền hoạt động trên biển chủ động tránh vùng thời tiết xấu. Các bộ, ban, ngành cần chú ý theo dõi sẵn sàng lực lượng để cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Ngãi có công điện gửi Ban Chỉ huy PCLB các huyện ven biển, các sở, ngành liên quan chỉ đạo triển khai thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu, thuyền trên biển biết di chuyển tránh bão. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn. Tính đến ngày 4-1, Quảng Ngãi có 669 tàu, thuyền trên biển.

Tỉnh Điện Biên vừa có công điện khẩn, chỉ đạo các ngành và huyện, thị xã trong tỉnh khẩn trương phòng, chống đói, rét cho gia súc; phân công cán bộ bám sát địa bàn để hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc nhân dân thực hiện; có hình thức xử lý nghiêm đối với những cán bộ lơ là trong công tác phòng, chống đói, rét để gia súc bị chết đói. Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình lập các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc bà con chủ động thu gom, tích trữ rơm rạ làm thức ăn cho đàn gia súc; che chắn chuồng trại bảo đảm điều kiện vệ sinh và phòng, chống đói rét. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 120C cần nhốt trâu, bò tại chuồng và cho ăn thức ăn thô, thức ăn tinh, muối khoáng, vi-ta-min để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Tỉnh Hà Nam đang gấp rút khuyến cáo nông dân che chắn chuồng trại, bảo đảm vệ sinh cho đàn gia súc; khẩn trương thu hoạch diện tích nuôi cá khi đã đủ thời gian nuôi. Với ao nuôi thủy sản chưa đến kỳ thu hoạch, cần giữ mực nước trong ao luôn ở mức 1,5 m trở lên, thả cành trà, rơm, rạ… xuống các góc khuất và thả bèo tây 50% diện tích ao nuôi để hạn chế quá trình trao đổi nhiệt trong ao. Tỉnh Thanh Hóa có công điện yêu cầu các ngành chức năng chỉ đạo, kiểm tra, giao nhiệm vụ cụ thể cho chủ tịch các xã, phường, thị trấn và phân công cán bộ hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Tỉnh yêu cầu dừng ngay việc gieo mạ và cấy lúa vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 150C, thực hiện che phủ ni-lông, bón thêm phân chuồng hoai, tro bếp, giữ ấm cho diện tích mạ đã gieo, bảo đảm cho cây phát triển bình thường. Để chống rét cho vật nuôi, ngành nông nghiệp Nghệ An đưa ra nhiều giải pháp như: yêu cầu nông dân không thả rông gia súc ra đồng khi nhiệt độ xuống thấp dưới 110C; che chắn chuồng trại, tích trữ thức ăn cho trâu, bò… Các cán bộ địa phương cũng phải bám sát cơ sở để kịp thời hướng dẫn bà con phòng, chống rét cho vật nuôi. Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Bình có công văn về việc triển khai phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, chủ động xây dựng hệ thống sưởi ấm bằng bóng điện tròn hoặc bố trí chỗ đốt củi, than và dùng chăn, bao tải sưởi ấm cho gia súc, gia cầm.

* Theo thông tin từ Công ty TNHH một thành viên Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam, sau một ngày tìm kiếm hỗ trợ, đến 10 giờ ngày 4-1, lực lượng hải quân đã tiếp cận và tiến hành lai dắt tàu BĐ 96430 TS của bảy ngư dân bị hỏng máy, thả trôi trong điều kiện thời tiết nguy hiểm về bờ an toàn. Trước đó, ngày 3-1, tàu BĐ 96430 TS bị hỏng máy thả trôi tại vị trí cách Cam Ranh khoảng 53 hải lý về hướng Đông Nam.

Nâng cao năng lực ứng phó,khắc phục sự cố thiên tai

Ngày 4-1, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác tìm kiếm cứu nạn năm 2012 bàn các giải phápnâng cao năng lực ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2013. Năm 2012, các bộ, ngành, địa phương điều động 176.630 lượt người, 7.555 phương tiện tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức 656 vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu được 249 phương tiện với 2.893 người; kêu gọi, hướng dẫn 456.433 lượt tàu, thuyền với 2.305.219 ngư dân tránh trú bão an toàn; các địa phương di dời 26.509 hộ với 98.709 người, sơ tán 2.571 hộ với 10.668 người ra khỏi vùng ngập lụt đến nơi an toàn và khắc phục hiệu quả sáu vụ tràn dầu.

Theo Nhandan