Thứ sáu,  01/03/2024

Năm kết nối yêu thương

Năm 2012 đã đánh dấu những kết quả mà Hội chữ thập đỏ Lạng Sơn đã làm được cho những đối tượng nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, qua đó, làm tốt công tác an sinh xã hội và góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2013, với mong muốn giúp đỡ nhiều hơn cho người nghèo, Hội sẽ tiếp tục đăng ký các chỉ tiêu cao hơn năm trước và tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân cùng chung tay giúp đỡ.

LSO-Những năm trước, công tác nhân đạo từ thiện chỉ tập trung quyên góp, tặng quà cho các đối tượng nghèo thì trong năm 2012 công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con các xã vùng sâu, vùng xa được chú trọng, bệnh nhân nghèo được quan tâm, chăm sóc chu đáo. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với ngành y tế khám bệnh, cấp thuốc, điều trị bằng thuốc đông y, cấp sổ bảo hiểm y tế cho hơn 2.500 người; phối hợp với Đoàn bác sĩ Canada tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.805 lượt bà con tại các xã Bằng Mạc, Y Tịch, huyện Chi Lăng. Qua khám bệnh đã phát hiện 18 người có dấu hiệu bệnh nặng cần chuyển lên tuyến trên, Hội đã phối hợp đưa bệnh nhân đến trung tâm chữa bệnh xã hội chữa trị, nhiều bệnh nhân sau khi được điều trị, sức khỏe đã bình phục, có thể tiếp tục lao động sản xuất. Hiện nay, Tỉnh hội đang tài trợ cho 2 mẹ con chị Nông Diễm Hương (Chi Lăng) mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu quốc gia. Qua những đợt khám bệnh, cấp thuốc do Hội Chữ thập đỏ tổ chức, bà con những khu vực ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế đã có cơ hội kiểm tra sức khỏe, kịp thời phát hiện bệnh tật để sớm điệu trị.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng xe lăn cho nạn nhân chất độc da cam
Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho hay: Phát huy thế mạnh của hội trong công tác tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay giúp đỡ đối tượng kém may mắn trong cuộc sống, các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở đã thực hiện có hiệu quả phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, Áo ấm cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Chỉ trong hơn 1 tháng phát động, đã có hàng nghìn tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi ủng hộ chương trình, nhờ đó, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở đã tặng 9.305 suất quà tết cùng hàng nghìn bộ quần áo, chăn ấm, mũ, tất, đồ dùng học tập cho bà con nghèo và các em học sinh vùng khó khăn giúp họ chung vui đón tết. Cuộc vận động mỗi tổ chức, cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo được nhân rộng, các cơ sở hội đều có danh sách đối tượng cần giúp đỡ để vận động các nhà hảo tâm ủng hộ. Việc gắn mỗi tổ chức, cá nhân với 1 đối tượng cụ thể đã giúp người nghèo được hỗ trợ hường xuyên như: gạo ăn hàng tháng, vốn sản xuất, trợ cấp, trợ dưỡng suốt đời… chính vì vậy, phong trào đã ngày càng được nhân rộng, đến nay có khoảng 250 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thường xuyên được giúp đỡ, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế, xây dựng nhà chữ thập đỏ. Điển hình như Thành hội Lạng Sơn đã vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ 373 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, đây chính là nguồn động viên rất lớn không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần cho bà con nghèo, giúp họ vượt qua mặc cảm, khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng phải nhắc đến công tác hiến máu tình nguyện, thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đến nay phong trào này đã lan rộng ra cả các xã vùng sâu, vùng xa, tính đến hết ngày 25/12/2012 đã có trên 3.500 người đăng ký tham gia hiến máu, số máu tiếp nhận được là 1.890 đơn vị, qua đó, đã góp phần giải quyết khó khăn về máu cho các bệnh viện trên địa bàn toàn tỉnh. Trong năm vừa qua, các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam được đặc biệt quan tâm nhân các dịp Tết Nguyên đán, tháng hành động, ngày hành động vì nạn nhân chất độc da cam, các cấp hội đều phát động ủng hộ, thăm tặng quà, tặng xe lăn cho các đối tượng trên địa bàn với tổng trị giá trên 800 triệu đồng.
Năm 2012 đã đánh dấu những kết quả mà Hội chữ thập đỏ Lạng Sơn đã làm được cho những đối tượng nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, qua đó, làm tốt công tác an sinh xã hội và góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2013, với mong muốn giúp đỡ nhiều hơn cho người nghèo, Hội sẽ tiếp tục đăng ký các chỉ tiêu cao hơn năm trước và tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân cùng chung tay giúp đỡ.

Hoàng Vương