Thứ ba,  18/01/2022

Không khí lạnh tăng cường, miền bắc trời rét đậm, rét hại

Nông dân xã Minh Khai (Từ Liêm, Hà Nội) thu hoạch rau, cung cấp cho thị trường trong đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2013. Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG * Cứu hộ tàu cá bị nạn* Mặn xuất hiện sớm tại đồng bằng sông Cửu LongTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trưa 9-1, không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa, mưa nhỏ rải rác. Hôm nay, 10-1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ gây mưa, có nơi mưa vừa. Các tỉnh miền bắc trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng băng giá.Đến sáng 9-1, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tạm dừng tìm kiếm trên biển các thuyền viên mất tích còn lại của tàu cá QB 93714 TS bị chìm ngày 30-12-2012. Trước đó, ngày 8-1, Đồn Biên phòng Cảng Gianh nhận được tin báo cách cửa Gianh khoảng 27 hải lý về phía Đồn biên phòng, có tám thi thể trôi nổi. Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh...

Nông dân xã Minh Khai (Từ Liêm, Hà Nội) thu hoạch rau, cung cấp cho thị trường trong đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2013. Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

* Cứu hộ tàu cá bị nạn

* Mặn xuất hiện sớm tại đồng bằng sông Cửu Long

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trưa 9-1, không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa, mưa nhỏ rải rác. Hôm nay, 10-1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ gây mưa, có nơi mưa vừa. Các tỉnh miền bắc trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng băng giá.

Đến sáng 9-1, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tạm dừng tìm kiếm trên biển các thuyền viên mất tích còn lại của tàu cá QB 93714 TS bị chìm ngày 30-12-2012. Trước đó, ngày 8-1, Đồn Biên phòng Cảng Gianh nhận được tin báo cách cửa Gianh khoảng 27 hải lý về phía Đồn biên phòng, có tám thi thể trôi nổi. Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh đã lệnh cho biên đội tàu của Hải đội 2 phối hợp với các lực lượng ra vị trí để tìm kiếm nhưng không phát hiện được gì.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tàu cá QNg 92366 TS (có mười lao động) bị hỏng máy đã được tàu cá QNg 92912 TS lai dắt để tránh gió và sửa chữa hư hỏng. Còn tại Bình Định, tàu BĐ 95104 TS, với bảy lao động ở xã Hoài Hương, Hoài Nhơn bị hỏng máy, thả trôi đã liên lạc được với các tàu trong tổ đội và được hỗ trợ lai dắt vào cảng Đà Nẵng an toàn.

Tại Khánh Hòa, Đài canh Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận được thông tin tìm kiếm cứu nạn của tàu KH 98568 TS, trên tàu có tám lao động, bị hỏng máy không khắc phục được, thả trôi. Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị giữ liên lạc với tàu bị nạn, liên lạc với các tàu gần khu vực tàu bị nạn đến để hỗ trợ và thông báo cho Trung tâm phối hợp Tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV để phối hợp.

Trước tình hình rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng trực tiếp tới hơn 1.000 ha mạ dược trà xuân sớm và sản xuất vụ chiêm xuân, ngày 9-1, ngành nông nghiệp Hải Dương chỉ đạo nông dân che phủ ni-lông chống rét cho 100% diện tích mạ xuân sớm đã gieo, giữ mực nước 1-2 cm giữ ấm chân mạ, bón bổ sung tro bếp, phân chuồng hoai mục, phân lân (không bón đạm) cho mạ để mạ sinh trưởng tốt, cứng cây, đanh dảnh trước khi cấy. Với trà xuân muộn, giám sát chặt chẽ thời điểm ngâm ủ, gieo mạ sân từ 25-1, không gieo sớm.

Đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã làm 83 con trâu, bò của tỉnh Lạng Sơn bị chết. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh đã cử đoàn công tác xuống các xã bị ảnh hưởng nặng, tuyên truyền, vận động người dân có biện pháp tích cực để phòng, chống rét cho đàn gia súc, đồng thời hỗ trợ các hộ dân vải bạt quây quanh chuồng trại, mua thức ăn tinh cho gia súc…

Xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) có hơn 800 ha cây lâm nghiệp, hiện có 10% diện tích, chủ yếu là quế bị sâu lạ gây hại. Năm 2012, ở huyện Bảo Yên, Bảo Thắng và Bát Xát cũng có hàng trăm ha rừng bị sâu lạ tàn phá, nhưng chủ yếu ở cây mỡ.

Do thời tiết thất thường, gần 4.600 ha lúa đông xuân tại Cần Thơ nhiễm sâu rầy và đạo ôn. Dự báo, trong bảy ngày tới, trứng rầy nâu tiếp tục nở và ấu trùng sẽ phát triển, gây hại trên lúa đông xuân giai đoạn từ đẻ nhánh đến trỗ. Ngành nông nghiệp tỉnh phân công cán bộ đến địa bàn, hướng dẫn nông dân khoanh vùng những nơi nhiễm nặng.

Tại tỉnh An Giang, đạo ôn lá, rầy nâu và chuột cắn phá lúa đông xuân đang có chiều hướng phát triển mạnh; trong đó riêng bệnh đạo ôn lá đã lan rộng ra hơn 22.318 ha, tăng hơn 22.000 ha so cùng kỳ của vụ đông xuân trước. Nguyên nhân do thời tiết diễn biến bất thường, trời có nhiều sương mù, thuận lợi cho nấm bệnh đạo ôn lúa phát triển mạnh.. Ngành nông nghiệp tỉnh và các huyện, thị xã đã tổ chức 73 buổi hội thảo đầu vụ đông xuân cho hơn 2.400 nông dân, hướng dẫn phòng trừ bệnh đạo ôn và diệt rầy.

Theo Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Nam Bộ, tình hình xâm nhập mặn tại các sông ở đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện sớm và vào sâu hơn so các năm trước. Hiện nước mặn đã xâm nhập sâu vào đất liền tới gần 40 km tại Trà Vinh. Độ mặn cao nhất tại một số nơi trên hệ thống sông đạt tới mức 8,2%o. Hiện tượng nước mặn xâm nhập sớm và vào khá sâu đất liền ngay vào đầu tháng 1 là khá bất thường. Người dân cần chủ động tích trữ nước ngọt và theo dõi triều xuống, khi độ mặn giảm thì chủ động tích nước vào đồng.

Những ngày gần đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều đợt mưa trái mùa do ảnh hưởng của bão số 1, khiến diêm dân đang thời điểm bước vào vụ sản xuất muối của niên vụ 2012-2013 bị thất thu nặng. Toàn tỉnh hiện có khoảng hơn 1.200 ha làm muối.

Theo Nhandan