Thứ hai,  28/11/2022

Rét đậm, rét hại kéo dài hai ngày nữa

* Chủ động phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ? Tình trạng phá rừng tiếp diễn mạnh tại Vườn quốc gia Yok Đôn ? Các địa phương đẩy mạnh sản xuất vụ đông xuân Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng -Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo hôm nay ngày 11-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ; Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4, cấp 5. Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ chiều 11-1 gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. biển động. Khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Ở các...
* Chủ động phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ? Tình trạng phá rừng tiếp diễn mạnh tại Vườn quốc gia Yok Đôn ? Các địa phương đẩy mạnh sản xuất vụ đông xuân Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng -Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo hôm nay ngày 11-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ; Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4, cấp 5. Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ chiều 11-1 gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. biển động. Khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Ở các tỉnh miền bắc trời tiếp tục rét đậm, rét hại. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến hết ngày 12-1. Từ ngày 13-1, thời tiết sẽ ấm dần lên, rét đậm rét hại chỉ còn xảy ra vào đêm và sáng sớm.

Chi cục Thú y TP Hà Nội cho biết, để chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trước và sau Tết Nguyên đán 2013, Chi cục triển khai đồng bộ năm giải pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó chú trọng tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh; các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các quy định của pháp luật về thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức cộng đồng… Tỉnh Nam Định hiện có gần 6,8 triệu con gia cầm, 743.470 con lợn các loại, gần 6.521 con trâu, 35.667 bò và 16 nghìn ha mặt nước nuôi thủy sản. Đối phó với rét đậm, Chi cục Thú y tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng, chống rét, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản.

Tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các ngành liên quan trong tỉnh tập trung lấy nước và tích trữ nước phục vụ gieo cấy vụ chiêm xuân 2012 – 2013. Tỉnh yêu cầu các trạm thủy nông khẩn trương tu sửa máy móc, thiết bị; huy động nhân lực nạo vét cửa khẩu lấy nước của các trạm bơm, hệ thống kênh mương dẫn nước xong trước ngày 23-1; tập trung khai thác tối đa công suất các trạm bơm tưới trong đợt xả nước; có biện pháp bơm tích trữ nước vào các kênh mương, ao, đầm vùng trũng để bảo đảm nguồn nước tưới cho các giai đoạn sau.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam, đến nay, nông dân đã gieo sạ 35 nghìn ha lúa đông xuân. Trong đó có hơn 4.000 ha đang bị bọ trĩ gây hại với mật độ bình quân 300 đến 500 con/m2, một số diện tích lên đến 1.000 con/m2. Ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp các địa phương đang hướng dẫn bà con nông dân biện pháp phòng trừ. Đến nay, tỉnh Phú Yên đã gieo sạ vụ lúa đông xuân khoảng 26.500 ha. Do trời mưa liên tục nhiều ngày đã khiến lúa đông xuân của tỉnh bị ngập úng; đồng thời ốc bươu vàng đang phát triển gây hại lúa khá nặng. Hiện có 300 ha lúa bị ngập úng tại các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Tuy An và TP Tuy Hòa. Vụ lúa đông xuân 2012 – 2013, nông dân tỉnh Trà Vinh gieo sạ được gần 52 nghìn ha, trong đó, có khoảng 70% bằng giống lúa cấp xác nhận, diện tích còn lại được sử dụng các giống lúa mới như: OM 4900, OM 6976, OM 8017, OM 5451… Hằng năm, diện tích trồng lúa của tỉnh lên đến hơn 220 nghìn ha. Mỗi vụ có từ 70 đến 80% diện tích sử dụng giống lúa mới cấp xác nhận và cấp nguyên chủng…

Ngày 10-1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng xác nhận, ba con thú hoang xuất hiện tại thôn 1, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai là loài báo hoa mai, thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý hiếm, cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Trong thời gian gần đây, Chi cục Kiểm lâm tỉnh ghi nhận nhiều vết chân thú có móng vuốt xuất hiện tại địa điểm nêu trên. Sau khi đối chiếu, theo dõi, Chi cục Kiểm lâm tỉnh kết luận ba cá thể trên là loài báo hoa mai.

Tình trạng phá rừng ở Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn, tỉnh Đác Lắc đang diễn ra đáng báo động. Hiện rất nhiều gốc cây gỗ có đường kính từ 30 đến 70cm vừa bị lâm tặc đốn hạ chưa có bút lục của lực lượng kiểm lâm. Vườn quốc gia Yok Đôn có diện tích gần 115 nghìn ha, là VQG có diện tích lớn nhất nước, vì vậy, các ngành chức năng cần có những giải pháp quyết liệt để bảo vệ.

Ngày 9-1, Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm nay tỉnh phấn đấu giảm 10% số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng so năm 2012. Năm 2012, tỉnh đã phát hiện 541 vụ phá rừng trái phép. Cơ quan chức năng đã xử lý 1.953 vụ, xử lý hành chính 1.906 vụ, chuyển xử lý hình sự 47 vụ, tổng số tiền xử phạt là hơn 17 tỷ đồng.

Ngày 9-1, ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi ngành nông nghiệp các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh thông báo các tổ chức, cá nhân làm nghề cá, và các tàu cá đang hoạt động trên vùng biển Nam Định, Thanh Hóa và vùng lân cận giúp đỡ tìm kiếm hai ngư dân Thanh Hóa mất tích trên biển. Trước đó vào 11 giờ ngày 6-1, tàu thủy sản TH90600TS có chín ngư dân đang khai thác thủy sản gặp sóng to, gió lớn làm chìm tàu. Bảy thuyền viên đã được cứu, còn còn hai người mất tích.

Ngày 10-1, ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng công trình hệ cấp nước sạch tập trung tại thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình). Công trình có tổng mức đầu tư gần 36 tỷ đồng, công suất 1.650 m3/ngày đêm, cung cấp cho hơn 20 nghìn người dân trên địa bàn.

Theo Nhandan