Thứ ba,  06/06/2023

Bến xe phía Bắc: Chủ động, an toàn phục vụ dịp tết

LSO-Theo quy luật, vào dịp tết, lượng khách đi lại thường tăng đột biến. Điều đó dễ gây ách tắc cục bộ, tác động trực tiếp đến an toàn giao thông. Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho khách, chống ách tắc trong dịp tết, Bến xe phía Bắc đã chủ động chuẩn bị kế hoạch đối phó với các tình huống để vận chuyển hành khách đi đến nơi về đến chốn và an toàn. Bảo vệ và cán bộ phụ trách kỹ thuật Bến xe phía Bắc kiểm tra kỹ thuật xe trước khi xuất bếnTrao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Phương, Trưởng Bến xe phía Bắc cho biết, xuân Quý Tỵ này, để chủ động vận chuyển, đón trả khách và hàng hoá trong dịp tết, Chi bộ Bến xe phía Bắc đã dự thảo Nghị quyết chuyên đề về chống ách tắc. Từ nghị quyết, các tổ đội của bến sẽ cụ thể hoá thành những phương án như: khi khách tăng đột biến sẽ tăng lực lượng phân luồng tuyến, khách tồn đọng đông sẽ thực hiện phương án dùng xe dự phòng để vận chuyển. Mục tiêu là không để khách...

LSO-Theo quy luật, vào dịp tết, lượng khách đi lại thường tăng đột biến. Điều đó dễ gây ách tắc cục bộ, tác động trực tiếp đến an toàn giao thông. Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho khách, chống ách tắc trong dịp tết, Bến xe phía Bắc đã chủ động chuẩn bị kế hoạch đối phó với các tình huống để vận chuyển hành khách đi đến nơi về đến chốn và an toàn.
Bảo vệ và cán bộ phụ trách kỹ thuật Bến xe phía Bắc kiểm tra kỹ thuật xe trước khi xuất bến
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Phương, Trưởng Bến xe phía Bắc cho biết, xuân Quý Tỵ này, để chủ động vận chuyển, đón trả khách và hàng hoá trong dịp tết, Chi bộ Bến xe phía Bắc đã dự thảo Nghị quyết chuyên đề về chống ách tắc. Từ nghị quyết, các tổ đội của bến sẽ cụ thể hoá thành những phương án như: khi khách tăng đột biến sẽ tăng lực lượng phân luồng tuyến, khách tồn đọng đông sẽ thực hiện phương án dùng xe dự phòng để vận chuyển. Mục tiêu là không để khách nhỡ chuyến. Với quyết tâm ấy, bến đã phân các bộ phận trực 24/24 giờ. Tất cả các khâu từ phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, sửa chữa kỹ thuật đều huy động nhân lực tối đa.
Thời điểm này, mỗi ngày bến đón trên 2.000 lượt khách. Khách đông, khâu hậu cần, phục vụ cũng được bến đưa vào kế hoạch. Hiện nay, Bến xe phía Bắc đang tổ chức dịch vụ đầu bến cho 40 tuyến xe khách cố định nội tỉnh, trên tuyến cố định đi các tỉnh ngoài. Hiện có 62 doanh nghiệp, hợp tác xã khai thác tại bến với 280 xe, cộng thêm tuyến xe buýt Lạng Sơn- Na Dương và xe tắc – xi của 5 hãng vận tải đã nâng tổng số đầu xe phục vụ lên gần 400 đầu xe. Với quyết tâm phục vụ hành khách an toàn trong dịp tết, bến đã tăng cường an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, lực lượng bảo vệ trực thường xuyên để phân luồng tuyến, chống ách tắc khi lượng xe ra vào bến giờ cao điểm.
Cùng đó, bến phối hợp với các lực lượng trên địa bàn như: cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông đường bộ để phối hợp xử lý an toàn. Vì vậy cho đến thời điểm hiện nay chưa có ách tắc hành khách, lưu thông trên các tuyến xuất phát từ bến vẫn đảm bảo. Để hành khách yên tâm đi lại dịp tết, bến đã tuyên tuyền cho các lái xe nêu cao ý thức phục vụ, văn hoá ứng xử và đạo đức người lái xe, điều đó đã được hành khách và các lái xe hưởng ứng. Tại Bến xe phía Bắc không có hiện tượng vòng vo đón trả khách, tranh giành khách, nhồi nhét khách trên các chuyến xe. Các xe đi và đến đều có hướng dẫn, có phòng nghỉ và gửi hành lý miễn phí đảm bảo an toàn, tạo cho hành khách yên tâm khi ra vào bến. Anh Vũ Ngọc Nam, lái xe 12K 1489 chạy tuyến Lạng Sơn- Giáp Bát (Hà Nội) cho biết, khi bến yêu cầu, anh đã tuyên truyền, cam kết với hành khách: đảm bảo xe tốt, thực hiện văn minh phục vụ và chú ý an toàn giao thông. Về phía các nhà xe cũng cùng bến lên kế hoạch dự phòng, khi khách đông có thể tăng chuyến hoặc sử dụng xe dự phòng đã hợp đồng sẵn, mục tiêu là không để ách tắc hàng hoá và hành khách. Song song với việc quản lý, tăng cường chất lượng phục vụ, bến cũng tăng cường tuyên truyền cho hành khách đi lại đúng tuyến, mua vé để được hưởng các chế độ ưu đãi, bảo hiểm, khi bị chèn ép có cơ sở để khiếu nại. Qua đó tình hình trật tự an toàn ở bến ngày càng ổn định. Anh Nguyễn Xuân Hòa, Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện khẳng định, đi xe tại bến phía Bắc anh rất yên tâm vì không có cảnh tranh giành, quay vòng khách, đặc biệt bến rất đảm bảo về an ninh trật tự. Để tăng cường phục vụ khách trong dịp tết, bến đã quyết tâm chống xe dù, không xác nhận nhật trình khi không đi đúng giờ, về đúng tuyến nên luồng tuyến ngày càng đi vào nền nếp góp phần phục vụ khách.

Trong dịp trước, trong và sau tết, vận tải hành khách công cộng có xu hướng tăng, để quản lý tốt, phục vụ hành khách, Bến xe phía Bắc đã sớm chủ động không chỉ bằng ban hành nghị quyết chi bộ, bằng sự quyết tâm của các đoàn thể mà còn bằng những việc cụ thể như bố trí xe dự phòng, đảm bảo hậu cần, đảm bảo quyền lợi cho khách đi xe… Như vậy chắc chắn dịp tết này sẽ không có cảnh “cháy xe khách”, ách tắc hành khách, mất an toàn tại Bến xe phía Bắc.

Đông Bắc