Thứ sáu,  02/06/2023

Thắp sáng lửa truyền thống

Bằng những hành động và việc làm cụ thể, tuổi trẻ Lạng Sơn làm dày thêm những trang sử vẻ vang của Hội LHTN, củng cố hình ảnh đẹp của lực lượng thanh niên tình nguyện trong lòng nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

LSO-Để lại ấn tượng với những người có mặt tại đêm Liên hoan Thanh niên làm kinh tế giỏi do Hội LHTN tổ chức là anh Hứa Văn Thời, xã Hải Yến, huyện Cao Lộc. Sinh ra trong một gia đình nghèo, từ những bữa cơm phải độn khoai, sắn, anh đã nung nấu ý chí thoát khỏi đói nghèo. Ngay từ khi còn là học sinh lớp 9, bằng số vốn ít ỏi của gia đình, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi lợn, nấu rượu giao cho các nhà hàng, quán ăn trong thành phố. Từ những thành công bước đầu đã tiếp cho anh nghị lực vươn lên làm giàu, đến nay không chỉ mở rộng mô hình chăn nuôi lợn, gà, anh còn cung cấp gà giống cho bà con trong vùng, trồng rừng và cây ăn quả, hàng năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Đó là một trong 35 gương mặt tiêu biểu trong lao động sản xuất được Hội LHTN vinh danh. Họ xứng đáng là những tấm gương sáng cho thanh niên học tập.
Thanh niên thành phố Lạng Sơn giúp gia đình chính sách vận chuyển vật liệu xây dựng nhà
Chị Đoàn Phương Hoa, Ủy viên Ủy ban Hội LHTN, Phó Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh đoàn cho biết: Nhiệm vụ của Hội là thu hút, tập hợp thanh niên và khơi dậy lửa nhiệt huyết để thanh niên cống hiến sức trẻ cho quê hương. Để làm được điều đó, Hội đã tích cực đổi mới nội dung và hình thức, trong đó tập trung vào đối tượng là thanh niên chậm tiến, hoàn lương, công nhân và thanh niên vùng sâu, vùng xa. Từ những hoạt động có ý nghĩa thiết thực vì cộng đồng như chương trình tình nguyện mùa đông; hành trình nhân ái; hành trình vì nghĩa tình biên giới quê hương; thắp sáng ước mơ hoàn lương… đã có sức hút mạnh mẽ đối với thanh niên. Con số 1.537 đơn vị máu trong năm 2012 là con số ấn tượng nhất khẳng định sức trẻ tiếp nối truyền thống Hội. Sau 4 đợt hiến máu tình nguyện do Hội LHTN phối hợp tổ chức, đã có hàng nghìn thanh niên đăng ký, qua đó, góp phần giải quyết khó khăn cho những bệnh nhân đang cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện.
Để giúp bà con các xã vùng sâu, vùng xa chăm sóc, kiểm tra sức khỏe, Hội đã đẩy mạnh thành lập các hội thầy thuốc trẻ. Hiện nay đã có 10/11 huyện, thành phố có hội thầy thuốc trẻ, hàng tháng, hàng quý đều tổ chức những chuyến tình nguyện khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Nhờ đó, đã có 1.500 lượt người được khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn chăm sóc sức khỏe. Quan tâm đến những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, từ đầu năm đến nay, thanh niên toàn tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà, học bổng cho trẻ em nghèo, đối tượng chính sách trị giá trên 200 triệu đồng; giúp đỡ ngày công lao động cho 225 gia đình chính sách. Vai trò của thanh niên còn được thể hiện qua phong trào làm đường giao thông nông thôn, đến nay, các cấp hội đã phối hợp bê tông hóa, làm mới, sửa chữa 70 km đường giao thông; trồng mới 25.000 cây xanh. Đặc biệt phong trào xây dựng nhà bán trú dân nuôi, nhà đại đoàn kết được hội đẩy mạnh, qua đó, đã vận động được thanh niên và một số doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ xây dựng 4 nhà nhân ái, 12 nhà bán trú và lớp học mầm non tiếp bước cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa đến trường. Công tác vay vốn tiếp tục được đẩy mạnh nhằm tạo điều kiện cho thanh niên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu tại quê hương. Đến nay, tổng dư nợ trong toàn Hội đạt 199 tỷ đồng với 9.800 hộ thanh niên được vay vốn sản xuất, từ nguồn vốn này, đã có 130 mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra còn có các hoạt động ý nghĩa như giúp đỡ người dân di dời chuồng trại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, ra quân làm sạch môi trường…
Bằng những hành động và việc làm cụ thể, tuổi trẻ Lạng Sơn làm dày thêm những trang sử vẻ vang của Hội LHTN, củng cố hình ảnh đẹp của lực lượng thanh niên tình nguyện trong lòng nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Hoàng Vương