Thứ hai,  05/06/2023

Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, vì tương lai trẻ Việt

Được thành lập từ năm 1992, trong 20 năm xây dựng, trưởng thành, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã góp phần tạo dựng tuổi thơ cho trẻ em khuyết tật; trở thành một địa chỉ tin cậy cho những người yêu mến trẻ em trên cả nước và bạn bè quốc tế.Quĩ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng quà cho trẻ em vượt khó học tập ở tỉnh Lào Cai. Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Hà Nội mới)Nhằm mục đích vận động sự đóng góp tự nguyện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam trong 20 năm qua đã vận động được trên 4000 tỷ đồng giúp đỡ cho trên 28 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có hơn 320 ngàn trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trên 55 ngàn trẻ em lang thang, cơ nhỡ, hơn 1 triệu trẻ em bị khuyết tật, gần...

Được thành lập từ năm 1992, trong 20 năm xây dựng, trưởng thành, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã góp phần tạo dựng tuổi thơ cho trẻ em khuyết tật; trở thành một địa chỉ tin cậy cho những người yêu mến trẻ em trên cả nước và bạn bè quốc tế.

Quĩ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng quà cho trẻ em vượt khó học tập ở
tỉnh Lào Cai. Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Hà Nội mới)

Nhằm mục đích vận động sự đóng góp tự nguyện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam trong 20 năm qua đã vận động được trên 4000 tỷ đồng giúp đỡ cho trên 28 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có hơn 320 ngàn trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trên 55 ngàn trẻ em lang thang, cơ nhỡ, hơn 1 triệu trẻ em bị khuyết tật, gần 50% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, khoảng trên 3 triệu trẻ em trong độ tuổi chưa được cắp sách tới trường và nhiều trẻ em khác đang lâm vào những hoàn cảnh đáng thương để các em vươn lên hoà nhập với cộng đồng. Quỹ đã đóng góp một phần không nhỏ cùng ngân sách nhà nước nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần, vui chơi giải trí, chữa bệnh cho trẻ em vùng khó khăn; góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình hành động Quốc gia Vì trẻ em Việt Nam giai đoạn 1991- 2000; giai đoạn 2001- 2010 và giai đoan 2011- 2015. Đặc biệt Quỹ còn tham gia vào việc hỗ trợ xây dựng trường học cho trẻ em Việt Kiều tại Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và Campuchia.

Có thể khẳng định rằng, trong 20 năm qua, công tác huy động nguồn lực của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam liên tục tăng; công tác đầu tư giúp đỡ trẻ em đã tập trung hơn, phát triển cả về bề rộng và chiều sâu; uy tín của Quỹ đã được nâng cao, tạo được vị trí trong hoạt động từ thiện nhân đạo của xã hội. Nguyên nhân của sự thành công đó là: Uy tín và sự lãnh đạo trực tiếp của Uỷ ban Bảo vệ và chăm sóc trẻ em trước đây, nay là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội đồng bảo trợ Quỹ đã tạo ra vị thế lớn cho hoạt động Quỹ; Chiến lược hoạt động Quỹ lựa chọn trong những năm qua phù hợp với các mục tiêu ưu tiên của Chương trình hành động Quốc gia Vì trẻ em; Công tác tuyên truyền của Quỹ đã tạo được sự quan tâm của xã hội, thu hút được đông đảo các lực lượng xã hội tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, tài chính cho hoạt động Quỹ; Quỹ luôn gắn việc huy động nguồn lực với việc tuyên truyền về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em nhằm tạo ra sự đồng cảm, sự sẻ chia của xã hội đối với trẻ em; Công tác đầu tư giúp đỡ trẻ em của Quỹ chỉ nhằm đến việc tạo động lực và thúc đẩy gia đình, cộng đồng và xã hội tham gia bảo vệ và chăm sóc trẻ em; Công tác tài chính của Quỹ luôn thể hiện sự minh bạch, rõ ràng, đã tạo được lòng tin đối với nhà tài trợ; Sự đóng góp một phần của ngân sách Nhà nước đã góp phần quan trọng tạo động lực thúc đẩy các nhà tài trợ trong và ngoài nước tham gia ủng hộ, giúp đỡ trẻ em thông qua các hoạt động của Quỹ; Đội ngũ cán bộ Quỹ tuy ít người nhưng nhiệt tình, có trách nhiệm và đã dần tích luỹ được kinh nghiệm về hoạt động Quỹ, triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án.

Quỹ đã tổ chức nhiều chương trình, hành động nhằm giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để nâng cao chất lượng sống cho trẻ em khuyết tật, tạo cơ hội cho các em hòa nhập với cộng đồng. Đây là những hành động thiết thực nhất để thực hiện các giá trị cơ bản của trẻ em, tạo điều kiện, cơ hội để trẻ em khó khăn cũng được phát triển một cách bền vững trong môi trường gia đình, cộng đồng lành mạnh chứ không nhằm xoa dịu nỗi đau hay những khó khăn trước mắt. Những nội dung này được thể hiện trong nội dung 8 chương trình, hoạt động đầu tư, hỗ trợ: Chăm sóc, hỗ trợ trẻ em khuyết tật, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam; chương trình “Vững bước em đi” phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ em bị dị tật vận động; chương trình “Vì nụ cười trẻ thơ”; Dự án Ngôn ngữ trị liệu (luyện phát âm cho trẻ em sau phẫu thuật khe hở vòm miệng); chương trình “Ánh mắt trẻ thơ”; chương trình “Vì Trái tim trẻ thơ’; chương trình Học bổng cho con thương binh liệt sĩ, trẻ em nghèo hiếu học…; chương trình “Em không phải bỏ học và cùng em tới trường”; chương trình hỗ trợ trẻ em khó khăn và trẻ em các xã đặc biệt khó khăn, bao gồm các Dự án hỗ trợ: các xã biên giới; các phòng học, nhà trẻ, mẫu giáo; các điểm vui chơi; các công trình nước sạch; hỗ trợ thuốc men, trang thiết bị, y tế cho các bệnh viện, trạm xá; hỗ trợ cho các gia đình có trẻ em lang thang mồ côi, cơ nhỡ…

Chương trình “Vì nụ cười trẻ thơ” phẫu thuật cho trẻ em bị khe hở môi, vòm miệng là chương trình có ý nghĩa lớn lao, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Sau hơn 16 năm triển khai, Chương trình đã tổ chức phẫu thuật cho hơn 15.932 trẻ em bị khe hở môi, vòm miệng với tổng kinh phí hơn 25,5 tỷ đồng. Với sự tài trợ của các Tổ chức quốc tế và trong nước, cùng với sự tham gia tích cực của Quỹ Bảo trợ trẻ em 63 tỉnh, thành phố, đến nay hầu hết trẻ em bị sứt môi và hở hàm ếch trên phạm vi toàn quốc đã được phẫu thuật, đây là chương trình thực sự có ý nghĩa. Để giúp đỡ Quỹ thực hiện chương trình, một số tổ chức và cá nhân trong nước, quốc tế đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật thông qua Quỹ như: Tổ chức ESSO (Mỹ), Việt Nam Outreach (Úc), Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế, Tổ chức Operation Smile (phẫu thuật nụ cười), Bộ Tài chính và một số bộ, ngành khác. Chương trình đã đạt kết quả cao, mang lại thẩm mỹ, sức khoẻ cho trẻ em, xoá đi những mặc cảm cho các em để hoà nhập cộng đồng.

Chương trình hỗ trợ trẻ em khuyết tật, đặc biệt là trẻ em là nạn nhân chất độc da cam bắt đầu triển khai từ năm 2001, đến nay đã có 34 trung tâm Phục hồi chức năng, 2.979 trẻ em hưởng lợi, với tổng kinh phí 33,1 tỷ đồng. Thông qua chương trình giúp trẻ em khuyết tật, gia đình và cộng đồng có cơ hội tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phù hợp, biết cách chăm sóc luyện tập, tạo cơ hội phục hồi sức khoẻ và hội nhập xã hội. Thông qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu chăm sóc trẻ khuyết tật của chương trình hành động quốc gia vì trẻ em. Từ 4 trung tâm của 04 tỉnh năm 2001 được phát triển thành 34 trung tâm của 24 tỉnh thành phố; từ 600 triệu đồng với 329 em hưởng lợi năm 2001 đồng lên 2,384 tỷ đồng với 2176 trẻ em được hưởng lợi năm 2007. Các Trung tâm đã giúp đỡ chăm sóc phục hồi chức năng cho 2.979 em khuyết tật, trong đó 10% được hoà nhập cộng đồng, 30% phục hồi tốt, 30% phục hồi khá, 20% phục hồi đạt trung bình và còn 10% số em phục hồi rất chậm. Hiện nay, Quỹ đã bàn giao 18 Trung tâm phục hồi chức năng cho các địa phương quản lý và điều hành. Ngoài ra, Quỹ đã vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cấp hơn 15.000 xe lăn, xe lắc và xe đẩy cho trẻ em bị bại liệt, bại não.

Một hoạt động có ý nghĩa lớn lao khác của Quỹ là Chương trình phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ dị tật vận động. Dự án bắt đầu từ năm 2002, đến nay tổng số trẻ em bị các dị tật khoèo chân, khoèo tay, chân chữ O, chân chữ X, ngắn chi, chi lệch trục, vẹo bàn chân, vẹo bàn tay, di chứng gãy chân tay, co rút gân được phẫu thuật chỉnh hình là 6141 em với tổng kinh phí 12,9 tỷ đồng. Tất cả các ca phẫu thuật trong 9 năm qua, đều an toàn không xảy ra biến chứng đã gây được lòng tin trong nhân dân; giúp các cháu có cơ hội hoà nhập với cộng đồng, với bạn bè, được học hành phát triển tài năng. Ngoài ra, chương trình còn nâng cao được trình độ, tay nghề cho đội ngũ các bác sỹ ngành phẫu thuật chỉnh hình ở địa phương.

Hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trong 20 năm qua đã góp phần đáng kể cho việc thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Chương trình hành động Quốc gia Vì trẻ em Việt Nam… và góp phần tích cực vào xã hội hoá công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói riêng, công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước nói chung.

Theo Dangcongsan.vn