Thứ sáu,  02/06/2023

Tràng Định nỗ lực nâng cao hiệu quả tủ sách pháp luật

LSO-Tràng Định là một huyện vùng cao, biên giới với dân số gần 60.000 người, gồm 6 dân tộc anh em tập trung sinh sống tại 23 xã, thị trấn. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (GDPL) nên các cấp ủy đảng, chính quyền của huyện luôn quan tâm chỉ đạo sát sao, đặc biệt là việc nâng cao hiệu quả tủ sách pháp luật ở các xã, thị trấn trong huyện. Cán bộ tư pháp xã Kim Đồng sắp xếp tủ sách pháp luật của xãÔng Hoàng Hải Thanh, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tràng Định cho biết: mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, huyện luôn nỗ lực để phát triển mạng lưới tủ sách pháp luật phục vụ đông đảo cán bộ, nhân dân. Hiện nay 23/23 xã, thị trấn của huyện đều có tủ sách pháp luật. Trung bình mỗi tủ sách có trên 50 đầu sách pháp luật như luật đất đai, luật giao thông đường bộ, luật phòng cháy chữa cháy, phòng chống ma túy… Các tủ sách pháp luật luôn được cập nhật kịp thời các...

LSO-Tràng Định là một huyện vùng cao, biên giới với dân số gần 60.000 người, gồm 6 dân tộc anh em tập trung sinh sống tại 23 xã, thị trấn. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (GDPL) nên các cấp ủy đảng, chính quyền của huyện luôn quan tâm chỉ đạo sát sao, đặc biệt là việc nâng cao hiệu quả tủ sách pháp luật ở các xã, thị trấn trong huyện.
Cán bộ tư pháp xã Kim Đồng sắp xếp tủ sách pháp luật của xã
Ông Hoàng Hải Thanh, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tràng Định cho biết: mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, huyện luôn nỗ lực để phát triển mạng lưới tủ sách pháp luật phục vụ đông đảo cán bộ, nhân dân. Hiện nay 23/23 xã, thị trấn của huyện đều có tủ sách pháp luật. Trung bình mỗi tủ sách có trên 50 đầu sách pháp luật như luật đất đai, luật giao thông đường bộ, luật phòng cháy chữa cháy, phòng chống ma túy… Các tủ sách pháp luật luôn được cập nhật kịp thời các văn bản luật mới, luật sửa đổi bổ sung để cán bộ, nhân dân kịp thời nắm bắt, khai thác phục vụ giải quyết công việc chuyên môn cũng như đáp ứng nhu cầu về thông tin của mình. Gặp chúng tôi ở UBND xã Đại Đồng, khi được hỏi về việc khai thác tủ sách pháp luật, anh Tuấn – một người dân trong xã cho biết: gia đình đang có vướng mắc trong chuyện đất đai, tranh luận mãi chưa tìm được cách giải quyết thấu tình đạt lý nên quyết định lên UBND xã mượn quyển Luật Đất đai để tìm hiểu. Sau một lúc tham khảo và với sự hướng dẫn, phân tích của cán bộ tư pháp xã, anh Tuấn đã nắm được những nội dung còn đang phân vân và sẽ về nhà phân tích lại cho gia đình hiểu rõ hơn. Trường hợp như của anh Tuấn ở xã Đại Đồng tuy có nhưng không nhiều, đa số người dân vẫn còn tâm lý “ngại” đến UBND xã mượn sách. Để khắc phục tình trạng đó, nhiều địa phương đã tích cực đưa tủ sách pháp luật “ di động” đến từng thôn, bản, khối phố, trong đó xã Kim Đồng là một ví dụ. Anh Trần Văn Hoàn, cán bộ tư pháp-hộ tịch xã Kim Đồng chia sẻ: xã có trên 2000 nhân khẩu, tập trung sinh sống ở 13 thôn bản. Đa số người dân vẫn e dè với việc tìm hiểu pháp luật thông qua tủ sách pháp luật của địa phương, chính vì vậy, xã đã phân công 1 cán bộ tư pháp có nhiệm vụ quản lý tủ sách, hướng dẫn và đưa thông tin pháp luật đến với người dân.
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả khai thác tủ sách pháp luật, hàng năm, các cấp, các ngành liên quan đều cung cấp bổ sung sách pháp luật về các cơ quan, địa phương. Tuy nhiên vẫn tồn tại những khó khăn, bất cập trong việc khai thác tủ sách pháp luật. Khó khăn, bất cập lớn nhất phải kể đến địa điểm đặt tủ sách. Nói về vấn đề này, Trưởng phòng Tư Pháp huyện cho biết: tủ sách pháp luật được đặt tại trụ sở UBND xã, thị trấn nên thường có không gian nhỏ hẹp, cán bộ xã tìm hiểu đôi khi còn thấy “vướng”, nói gì đến người dân lại càng cần thời gian và không gian để ngồi tìm hiểu. Khó khăn nữa chính là việc đi lại khó khăn ở một số thôn, bản thuộc các xã vùng sâu, vùng xa. Để có thể khắc phục tình trạng này, cách tối ưu nhất chính là xây dựng các ngăn sách pháp luật về từng thôn. Tuy nhiên để thực hiện được cũng không hề dễ dàng bởi đưa ngăn sách pháp luật về thôn còn liên quan đến kinh phí, công tác quản lý…

Mặc dù vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong việc phát huy hiệu quả tủ sách pháp luật, thế nhưng các cấp, ngành của Tràng Định vẫn nỗ lực tháo gỡ những khó khăn ấy bằng những cách làm riêng của mình để tủ sách pháp luật thực sự phát huy được hiệu quả.

Đình Quyết