Thứ năm,  07/12/2023

Công an thành phố: Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính

LSO-Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính cũng có nghĩa là phục vụ dân tốt hơn. Xác định rõ như vậy, trong năm 2012, Công an thành phố Lạng Sơn đã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình cải cách hành chính gắn với Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì dân phục vụ”. Qua đó, có những kết quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm các thủ tục hành chính tại đơn vị, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ổn định phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Công an thành phố làm thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân cho người dânThượng tá Ngô Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an thành phố cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh, Công an thành phố đã quán triệt việc thực hiện Đề án cải cách hành chính tới các phòng, ban, bố trí cán bộ tiếp dân, phòng tiếp dân tại trụ sở, tại các phường để giải quyết các việc của dân. Tại nơi tiếp công dân,...

LSO-Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính cũng có nghĩa là phục vụ dân tốt hơn. Xác định rõ như vậy, trong năm 2012, Công an thành phố Lạng Sơn đã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình cải cách hành chính gắn với Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì dân phục vụ”. Qua đó, có những kết quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm các thủ tục hành chính tại đơn vị, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ổn định phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.
Công an thành phố làm thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân cho người dân
Thượng tá Ngô Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an thành phố cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh, Công an thành phố đã quán triệt việc thực hiện Đề án cải cách hành chính tới các phòng, ban, bố trí cán bộ tiếp dân, phòng tiếp dân tại trụ sở, tại các phường để giải quyết các việc của dân. Tại nơi tiếp công dân, đơn vị niêm yết công khai các quy định, thủ tục, phí, lệ phí, tên cơ quan ban hành quy định… để nhân dân tiện tìm hiểu và giám sát thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ. Cùng với đó, đơn vị tổ chức diễn đàn nhân dân để tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả công việc theo định kỳ hàng tháng, quý. Qua đó, kịp thời rà soát các văn bản, thủ tục theo quy định, có đề xuất bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung những tồn tại, thiếu sót, chấn chỉnh ngay tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ. Để thực hiện các nghiệp vụ được nhanh chóng, phục vụ tiện lợi hơn cho người dân, các bộ phận làm công tác đăng ký phương tiện, xử lý vi phạm giao thông, cấp chứng minh thư nhân dân… đều được trang bị hệ thống máy vi tính và cài đặt phần mềm của ngành. Đặc biệt, từ vài năm nay, đơn vị đã bố trí cán bộ tiếp công dân vào ngày thứ 7 hàng tuần; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, ngành liên quan để thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, đơn vị chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho cán bộ chiến sỹ, không ngừng xây dựng và hoàn thiện đội ngũ cán bộ công an nhân dân có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, có văn hóa ứng xử… đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của nhân dân và yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Từ nỗ lực thực hiện cải cách hành chính, trong những năm qua, Công an thành phố đã đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết công việc, tạo thuận lợi cho dân, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Hiện nay, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đăng ký phương tiện giao thông chỉ giải quyết trong ngày, các trường hợp vi phạm an toàn giao thông được xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định, không để xảy ra sai sót, tiêu cực. Công tác đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú, tạm vắng, lưu trú chặt chẽ nhưng vẫn tạo điều kiện cho dân chuyển đi, chuyển đến thuận lợi; cấp CMND, cấp giấy chứng nhận kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự… đều được rút ngắn thời gian giải quyết. Ví dụ trước đây, để đăng ký thường trú phải 8 ngày thì nay giảm còn 7 ngày, cấp giấy CMND từ 7 ngày xuống còn 5 ngày… Các thủ tục đơn giản hơn, có mẫu sẵn cho công dân. Với những thuận lợi từ cải cách hành chính như vậy, trong năm 2012, đơn vị đã giải quyết đúng quy định 205.936 trường hợp liên quan đến cư trú; cấp giấy chứng minh nhân dân đúng quy trình, đúng hẹn cho 5.057 trường hợp (trong đó cấp mới 1.820, cấp đổi 2.316 và cấp lại 921 trường hợp); xác minh, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho 31 cơ sở… Qua thực hiện nhiệm vụ, đơn vị còn phát hiện và xử lý nghiêm minh các vi phạm, đã phát hiện 362 trường hợp vi phạm về đăng ký, quản lý cư trú, xử lý hành chính với số tiền 60.930 nghìn đồng; phát hiện 27 cơ sở vi phạm về điều kiện an ninh trật tự, xử lý hành chính 15,55 triệu đồng…

Phát huy những kết quả đó trong thực hiện nhiệm vụ năm 2013, Công an thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính gắn với cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì dân phục vụ”, thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ giao, không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an.

Lâm Giang