Thứ ba,  06/06/2023

Một cụ bà mang khối u quái khổng lồ

Ngày 20/1, bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Các thầy thuốc của Trung tâm vừa phát hiện một bệnh nhân người dân tộc Dao, ở xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, Bắc Kạn có khối u quái khổng lồ. Đó là bà cụ Triệu Thị Chài, 90 tuổi. Theo cụ Chài, ngoài 40 tuổi, cụ phát hiện có một khối u bằng ngón tay trên mặt, nhưng vì không có điều kiện đi khám, chữa bệnh nên khối u cứ phát triển. Đến khi khối u quá lớn, cụ mới đến BV tỉnh Đa khoa Bắc Kạn khám, và bác sĩ tư vấn không thể cắt bỏ được nữa, vì sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Hiện khối u đã choán gần hết mặt khiến mặt cụ biến dạng, đau đớn, khó thở, ăn uống vô cùng khó khăn. Do khối u phát triển quá nhanh, lớp da đã rách toác, chảy máu và đang có dấu hiệu viêm nhiễm. Bác sĩ chăm sóc vết thương trên khối u cho cụ Chài.Theo các bác sĩ của Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, việc thăm khám...

Ngày 20/1, bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Các thầy thuốc của Trung tâm vừa phát hiện một bệnh nhân người dân tộc Dao, ở xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, Bắc Kạn có khối u quái khổng lồ.

Đó là bà cụ Triệu Thị Chài, 90 tuổi. Theo cụ Chài, ngoài 40 tuổi, cụ phát hiện có một khối u bằng ngón tay trên mặt, nhưng vì không có điều kiện đi khám, chữa bệnh nên khối u cứ phát triển. Đến khi khối u quá lớn, cụ mới đến BV tỉnh Đa khoa Bắc Kạn khám, và bác sĩ tư vấn không thể cắt bỏ được nữa, vì sẽ nguy hiểm tới tính mạng.
Hiện khối u đã choán gần hết mặt khiến mặt cụ biến dạng, đau đớn, khó thở, ăn uống vô cùng khó khăn. Do khối u phát triển quá nhanh, lớp da đã rách toác, chảy máu và đang có dấu hiệu viêm nhiễm.
ame=”void” rules=”none” style=”WIDTH: 20px; HEIGHT: 20px”>

Bác sĩ chăm sóc vết thương trên khối u cho cụ Chài.

Theo các bác sĩ của Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, việc thăm khám ban đầu cho thấy, cụ Chài có thể bị bệnh loạn sản xơ xương hàm mặt và trong khối u có thể là các tổ chức xơ và máu. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn khối u và ngăn chặn sự phát triển của nó. Hiện khối u đã xâm lấn 1/3 trán, choán toàn bộ vùng má trái, mắt trái, đẩy mũi sang nửa mặt phải và đang tiếp tục xâm lấn vào vùng mặt còn lại.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bệnh nhân này không thể phẫu thuật được nữa, do tuổi cao, sức khỏe yếu nên chỉ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, sát khuẩn tại chỗ để hạn chế nhiễm khuẩn vết thương

Theo cand.com.vn