Thứ sáu,  02/06/2023

Công tác vệ sinh ATTP: Hướng tới "Bữa ăn an toàn" cho mọi người dân

LSO-Theo số liệu của Chi cục Vệ sinh ATTP Lạng Sơn, trên địa bàn tỉnh hiện có 702 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 3.163 cơ sở kinh doanh và 2.820 cơ sở dịch vụ ăn uống. Số liệu là như vậy, song mỗi dịp tết Nguyên đán và lễ hội mùa xuân, nhiều gia đình tranh thủ sản xuất và kinh doanh thực phẩm theo tính chất “mùa vụ”, tự phát để có thêm thu nhập. Bên cạnh đó, loại hình thức ăn đường phố với những gánh hàng rong cạnh trường học, những xe đẩy bán bún, phở, bánh bao, bánh mì... lưu động mà chúng ta chưa kiểm soát được, đã làm cho công tác vệ sinh quản lý, kiểm tra ATTP càng phức tạp thêm. Nơi chế biến thực phẩm của khách sạn Mường Thanh luôn đảm bảo vệ sinhThực hiện công tác quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP, trong năm 2012, Chi cục Vệ sinh ATTP đã có nhiều cố gắng trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát công tác quan trọng này với 186 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó có 3 đoàn tuyến tỉnh, 12 đoàn tuyến huyện,...

LSO-Theo số liệu của Chi cục Vệ sinh ATTP Lạng Sơn, trên địa bàn tỉnh hiện có 702 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 3.163 cơ sở kinh doanh và 2.820 cơ sở dịch vụ ăn uống. Số liệu là như vậy, song mỗi dịp tết Nguyên đán và lễ hội mùa xuân, nhiều gia đình tranh thủ sản xuất và kinh doanh thực phẩm theo tính chất “mùa vụ”, tự phát để có thêm thu nhập. Bên cạnh đó, loại hình thức ăn đường phố với những gánh hàng rong cạnh trường học, những xe đẩy bán bún, phở, bánh bao, bánh mì… lưu động mà chúng ta chưa kiểm soát được, đã làm cho công tác vệ sinh quản lý, kiểm tra ATTP càng phức tạp thêm.

Nơi chế biến thực phẩm của khách sạn Mường Thanh luôn đảm bảo vệ sinh
Thực hiện công tác quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP, trong năm 2012, Chi cục Vệ sinh ATTP đã có nhiều cố gắng trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát công tác quan trọng này với 186 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó có 3 đoàn tuyến tỉnh, 12 đoàn tuyến huyện, thành phố và 171 đoàn tuyến xã, phường, thị trấn. Số thanh tra kiểm tra trong năm là 2765 cơ sở, qua thanh tra, kiểm tra, có 86,32% đạt yêu cầu; có 378 cơ sở vi phạm, đã xử lý 138 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 18 cơ sở, phạt tiền 120 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 89 triệu đồng. Nội dung vi phạm chủ yếu là điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ, con người, ghi nhãn thực phẩm, chất lượng sản phẩm thực phẩm (chủ yếu là hàng quá hạn sử dụng). Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục đã đẩy mạnh công tác tập huấn, phúc tra, cấp giấy chứng nhận qua đào tạo cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP cho các cơ sở. Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác tuyên truyền vệ sinh ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân. Vì vậy, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã có trách nhiệm xã hội hơn trong việc làm của mình; người tiêu dùng đã có ý thức hơn trong việc nhận biết, lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình mình.
Tuy vậy, mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong những ngày tết và lễ hội mùa xuân vẫn là nguy cơ thường trực trong mỗi người, mỗi gia đình. Thực hiện Công văn của Bộ Y tế về “Tháng cao điểm về ATTP tết 2013”, ngày 21/1/2013, UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 11/KH-UBND về triển khai “Tháng cao điểm về ATTP tết 2013”. Với chủ đề “Bữa ăn an toàn”, Kế hoạch đề ra mục tiêu là nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị, xã hội và người tiêu dùng trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Huy động các tổ chức và nhân dân tham gia tuyên tryền về vệ sinh ATTP để đảm bảo cho tết cổ truyền và lễ hội xuân an toàn, không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Theo kế hoạch này, các hoạt động như triển khai tháng truyền thông, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra liên ngành về thực hiện các quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh ATTP được triển khai. Về vấn đề này, bà Trịnh Kim Phượng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP Lạng Sơn cho biết, cả trước, trong, sau tết và mùa lễ hội xuân, song song với tuyên truyền, sẽ tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra. Nội dung không chỉ với sản xuất, chế biến kinh doanh mà cả việc nhập lậu thực phẩm vào địa bàn tỉnh. Công tác thanh kiểm tra chú trọng vào các loại thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn trong dịp tết và lễ hội xuân như rượu, bia, bánh kẹo, thịt gia súc gia cầm và sản phẩm thịt, các loại mứt bánh kẹo và nước giải khát.

Việc quản lý vệ sinh ATTP sẽ căn cứ vào Thông tư 30/2012/TT-BYT, ngày 5/12/2012 của Bộ Y tế “Quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố” có hiệu lực từ ngày 20/1/2013. Tuy vậy, trong quá trình thanh tra, kiểm tra cũng gặp một số khó khăn, nhất là đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND phường Chi Lăng TP LạngSơn cho biết, Chi Lăng là một phường có đông hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, song đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố thì hiện nay phường chưa nắm được cụ thể số lượng để quản lý, kiểm tra. Trong những ngày tới, UBND phường sẽ tăng cường thống kê, kiểm tra loại hình này; bởi vì, với lợi thế là có sự di động nhanh, loại hình này không chỉ “bám” theo các trường học, nơi tụ tập đông người lao động, “chen” vào từng ngõ phố, từng gia đình, mà nó còn len lỏi vào các lễ hội xuân.

Trần Kim