Thứ sáu,  12/08/2022

Thủy điện Bình Điền gây nhiều hệ lụy cho người dân

55 hộ dân trong khu tái định cư thiếu việc làm, không có đất sản xuất.

55 hộ dân trong khu tái định cư thiếu việc làm, không có đất sản xuất.

Thuỷ điện Bình Điền là công trình thủy điện trọng điểm tại tỉnh Thừa Thiên-Huế. Sau hơn 4 năm hoạt động, ngoài những tác động tích cực là bổ sung một lượng điện đáng kể cho lưới điện Quốc gia, giảm lũ chính vụ cho vùng hạ du; công trình thủy điện Bình Điền cũng gây nhiều hệ luỵ cho người dân địa phương.

 Đã gần 7 năm kể từ ngày về nơi ở mới để nhường chỗ cho công trình thủy điện Bình Điền, 55 hộ dân trong khu tái định cư Bồ Hòn, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn chưa hết khó khăn. Hầu hết bà con đều thiếu việc làm, không có đất sản xuất. Ông Nguyễn Văn Thương, thôn trưởng khu tái định cư Bồ Hòn, than vãn: “Dân lao động mà không có đất để mà ăn. Nhà tui có 9 miệng ăn, đất vườn thì được hai sào, đất sản xuất là không có, đất trồng rừng thì được 1ha. Còn bà con khác nữa, rất khó khăn về kinh tế”.

Những bất cập này cũng là tình trạng phổ biến của các dự án di dân tái định cư thủy điện ở tỉnh Thừa Thiên-Huế. Mặc dù các hộ dân đều được nhận tiền đền bù giải tỏa, nhưng do không biết cách tính toán làm ăn và thiếu đất canh tác nên cuộc sống nghèo vẫn hoàn nghèo.  Xã Bình Thành, thị xã Hương Trà là địa phương có gần 300 hộ dân tái định cư của các dự án thủy điện. Tuy nhiên, khi vào ở trong các khu tái định cư, bà con đều thiếu đất sản xuất, thiếu công ăn việc làm.

Ông Văn Hữu Khanh, Chủ tịch UBND xã Bình Thành, cho biết: Ảnh hưởng thủy điện, bà con ra đây gần trung tâm, đi lại thuận lợi hơn. Tuy nhiên do cái cách bố trí tái định cư không hợp lý, san sát nhà với nhau như vậy là họ không có đất để chăn nuôi.Cho nên việc trồng các cây trên diện tích 2-3 sào ở trong vườn vẫn không lên, cho nên họ rất khó khăn.

Ông Nguyễn Đại Hóa, Chủ tịch UBND xã Bình Điền, thị xã Hương Trà cho rằng: Sau khi thủy điện Bình Điền đi vào hoạt động nhiều hộ dân mất đất sản xuất đã bám vào rừng để khai thác lâm sản trái phép nên địa phương đang tiến hành cấp lại đất cho người dân.

Theo đánh giá nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu- Tư vấn quản lý tài nguyên, thuộc Liên hiệp Hội KHKT tỉnh Thừa Thiên-Huế, thủy điện Bình Điền đi vào hoạt động từ tháng 5/2009 đã làm nguồn nước sông Hương bị đục, ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt của người dân. Thủy điện đã làm thay đổi chế độ dòng chảy, suy giảm đa dạng sinh học và tài nguyên sinh vật vùng hạ lưu.

Bà Lâm Thị Thu Sửu, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu-tư vấn quản lý tài nguyên Thừa Thiên-Huế cho biết: Đa số các dự án thủy điện khi thực hiện chỉ đánh giá tác động về môi trường chứ chưa chú ý đến tác động xã hội. Gay go nhất là phần sinh kế cho người dân các khu tái định cư, họ là những người phải hy sinh mảnh đất của mình cho điện lưới quốc gia nhưng mà đến khu tái định cư họ phải chịu thiệt thòi nhất về mặt sinh kế. Họ không được cấp đất một cách đầy đủ như đất ruộng và đất rừng mà chất lượng đất rất xấu. 

Thực trạng các khu tái định cư đều thiếu đất sản xuất, không có công ăn việc làm… kéo dài từ nhiều năm nay; lạ thay, trách nhiệm lại không thuộc về ai?.

Theo VietnamPlus