Thứ năm,  08/12/2022

Nhiều trẻ nhập viện do thời tiết nắng nóng

Nắng nóng liên tiếp trong mấy ngày qua đã làm nhiều người đổ bệnh, đặc biệt, số lượng trẻ nhỏ phải nhập viện khám và điều trị đã tăng đột biến.

Nắng nóng liên tiếp trong mấy ngày qua đã làm nhiều người đổ bệnh, đặc biệt, số lượng trẻ nhỏ phải nhập viện khám và điều trị đã tăng đột biến.

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dù nắng nóng với cường độ mạnh mới chỉ diễn ra mấy ngày qua nhưng số trẻ mắc các bệnh do thời tiết quá nóng bức gây ra tới viện khám đã tăng đột biến. Trung bình những ngày gần đây, mỗi ngày có tới hơn 2.000 trẻ bị bệnh được gia đình đưa tới viện khám, tăng khoảng 20% so với thời điểm bình thường.

 

Nhiều bà mẹ đã phải đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương
 khám, chữa bệnh do thời tiết nắng nóng. Ảnh: Đỗ Thoa
 

Khoa Khám nhi của Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cũng đang trong tình trạng quá tải với hơn 400 bệnh nhi/ngày. Trẻ đến khám chủ yếu bị sốt, viêm đường hô hấp, tiêu chảy, nhưng có tới 70% là sốt, ho. Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh viêm phế quản, viêm phổi nặng do gia đình chủ quan, điều trị không đúng cách tại nhà.

Tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), số trẻ đến khám trong mấy ngày nắng nóng gần đây cũng tăng, đặc biệt, số ca bệnh nặng phải nhập viện tăng lên đáng kể.

Theo phân tích của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, do trời nóng bức, trẻ ngồi điều hòa nhiều hơn, tắm nhiều hơn, uống nước lạnh nhiều hơn và đôi khi bật quạt mạnh thốc thẳng vào mặt. Hệ hô hấp của trẻ trở nên yếu do niêm mạc mất nước, họng, mũi khô vì ngồi nhiều dưới điều hòa, máy lạnh nên khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp nếu không được điều trị sớm, chăm sóc đúng trẻ rất dễ trở nặng.

Để phòng bệnh trong những ngày nắng nóng, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng quan trọng là cha mẹ có các biện pháp chống nóng, cho trẻ chơi trong phòng điều hòa hoặc quạt mát. Tuy nhiên, không để điều hòa quá thấp, chênh lệch nhiệt độ lớn so với môi trường bên ngoài. Khi đã ở trong phòng điều hòa thì không nên để trẻ chạy ra vào phòng liên tục, sự thay đổi nhiệt độ ngột cũng khiến trẻ dễ đổ bệnh. Tùy theo lứa tuổi của trẻ, cha mẹ nên bật quạt số to hay nhỏ.

Trẻ sơ sinh thì không nên để quạt quá gần trẻ, cách 2m trở lên, nên để số nhỏ nhất, không nên để quạt thốc thẳng vào mặt. Chú ý tắm rửa cho bé sạch sẽ, giữ vệ sinh tốt, vệ sinh da, đừng để trẻ ra mồ hôi nhiều, dễ bị viêm da. Đồng thời ăn thêm hoa quả, bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng.

Theo lời khuyên của các bác sỹ, dự báo thời gian tới sẽ còn có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, do vậy, người dân cần chủ động các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình, đặc biệt là trẻ em nên tránh ra ngoài đường vào giờ nắng nóng cao điểm.

Nếu ra ngoài trời nắng thì nên có phương tiện che chắn cho trẻ. Mùa hè nóng, da trẻ mỏng, mất nước nhanh, cha mẹ cần bù đủ nước cho trẻ và cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời, đi tiêm phòng cho trẻ phòng tránh bệnh trong mùa hè.

Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên đến cơ sở y tế để được điều trị, không nên tự điều trị tại nhà, có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng…

Theo CPV