Thứ hai,  28/11/2022

Thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng để làm thức ăn

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, người dân phải thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng để làm thức ăn; tuyệt đối không ăn các ấu trùng lạ (không biết là loại gì), ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, mầu sắc khác lạ với tự nhiên.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, người dân phải thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng để làm thức ăn; tuyệt đối không ăn các ấu trùng lạ (không biết là loại gì), ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, mầu sắc khác lạ với tự nhiên.

Tháng 4 – 5/2013, tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xảy ra 02 vụ ngộ độc tại gia đình làm 22 người mắc, 19 người đi viện,với biểu hiện nôn ói, chân tay co giật, run, trong đó có 05 người phải chuyển đi cấp cứu tại Bệnh Viện Chợ Rẫy – TP. Hồ Chí Minh, do ăn phải ấu trùng ve sầu bị nhiễm nấm.

Ngày 17/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều xác định nguyên nhân của 02 vụ ngộ độc nói trên là do sử dụng ấu trùng ve sầu ở dưới đất, trong những gốc cây có lá mục để chế biến (rang, xào) làm thức ăn.

 

 

Hình ảnh nhộng ve sầu gây ngộ độc. Ảnh: vfa.gov.vn 

Theo TS. Lâm Quốc Hùng – Cục An toàn thực phẩm, các ấu trùng này có hình dáng khác thường trên đầu nhộng ve sầu có 1 – 5 cọng (thân) và phần cuối hơi phình ra (quả). Đây chính là là cấu trúc của một loại nấm độc.

Thức ăn được chế biến từ nguyên liệu này sẽ gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 2 – 3 giờ tùy thuộc lượng ăn vào, với các biểu hiện nôn ói, chân tay co giật và dẫn đến hôn mê sâu. Đặc biệt, có trường hợp chỉ ăn có 1 con nhộng nhưng vẫn bị bệnh.

Trong thực tế và trong dân gian có nhiều loại nhộng của các loài côn trùng như bọ cạp, đuông dừa, dế, ve… dùng để làm thức ăn. Tuy nhiên khi các loài côn trùng này sống trong môi trường đất có nguy cơ bị nhiễm nấm ký sinh và gây ngộ độc cấp tính nặng khi ăn phải mặc dù đã qua chế biến (do độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ và không mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa).

TS. Lâm Quốc Hùng có lời khuyên: để phòng chống ngộ độc thực phẩm, người dân phải thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng để làm thức ăn; tuyệt đối không ăn các ấu trùng lạ (không biết là loại gì), ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, mầu sắc khác lạ với tự nhiên.

Theo CPV