Thứ tư,  28/09/2022

Bắc Bộ oi bức, Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, sau vài ngày có dấu hiệu suy yếu, vùng áp thấp nóng phía tây đã quay trở lại và phát triển mở rộng dần về phía đông. Do vậy, ngày hôm nay, vùng đồng bằng Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với mức nhiệt cao nhất phổ biến 36-37 độ C, trời oi bức.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, sau vài ngày có dấu hiệu suy yếu, vùng áp thấp nóng phía tây đã quay trở lại và phát triển mở rộng dần về phía đông. Do vậy, ngày hôm nay, vùng đồng bằng Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với mức nhiệt cao nhất phổ biến 36-37 độ C, trời oi bức.

Các tỉnh ven biển Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C. Những điểm vùng núi Trung Trung Bộ như Như Xuân, Tương Dương, Quỳ Hợp, Hương Khê, Ba Ðồn, Nam Ðông… vẫn ở mức nhiệt cao hơn 39 độ C, nắng nóng gay gắt.

* Tỉnh Hòa Bình có 106.747 ha rừng dễ cháy, tập trung chủ yếu ở các khu rừng hỗn giao tre, nứa, rừng chưa khép tán, rừng trên núi đá. Mùa khô năm nay, các ngành chức năng đã xây dựng nhiều phương án bảo vệ và phòng, chống cháy rừng; tích cực tuyên truyền với các hộ dân, chủ rừng chủ động các biện pháp phòng cháy, rà soát, hoàn thiện các phương án phòng và chữa cháy theo phương châm bốn tại chỗ.

* Tỉnh Tuyên Quang phối hợp với các ngành chức năng tổ chức rà soát được hơn 10.442 ha quỹ đất để trồng rừng tập trung, chủ yếu tại các huyện Lâm Bình, Nà Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn. Phấn đấu trong năm 2013, địa phương trồng 13.500 ha rừng. Hiện toàn tỉnh đã sản xuất được 16,3 triệu cây giống các loại, đạt hơn 63% nhu cầu giống cho trồng rừng tập trung.

* Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà-phê hơn 551.670 ha, chủ yếu là cà-phê đã cho thu hoạch. Người dân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà-phê ở Tây Nguyên đang tập trung chăm sóc, bón phân nhằm hạn chế rụng quả, phấn đấu đạt sản lượng một triệu tấn cà-phê nhân trở lên trong niên vụ 2013 – 2014.

* Tỉnh Ðồng Tháp phê duyệt quy hoạch và đầu tư 208 tỷ đồng bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2013-2020. Với 7.313 ha, Vườn quốc gia Tràm Chim sẽ được phân khu chức năng gồm: khu bảo vệ nghiêm ngặt, khu phục hồi sinh thái, khu dịch vụ hành chính – dịch vụ. Mục tiêu quy hoạch là bảo vệ và bảo tồn khu rừng đặc dụng, các loài động, thực vật quý, hiếm của vùng Ðồng Tháp Mười.

* Tại tỉnh Phú Thọ, mưa to và gió lốc đã làm hai người bị thương và nhiều tài sản, hoa màu của người dân bị hư hại. Tại hai huyện Thanh Sơn và huyện Yên Lập, mưa lốc đã làm sáu nhà văn hóa xã, năm phòng học và một trạm y tế bị tốc mái; hơn 40 ha hoa màu và gần 30ha lúa bị hư hỏng… Hiện các ngành chức năng đang tập trung mọi lực lượng khắc phục hậu quả, giúp người dân ổn định cuộc sống. Tại Thừa Thiên – Huế, gió lốc kèm theo mưa đá kéo dài trong khoảng 30 phút làm nhiều cây cối, hoa màu dọc đường Phan Ðình Phùng, Phan Chu Trinh và một số tuyến đường khác của TP Huế gãy đổ. Công ty cây xanh và công ty vệ sinh môi trường đang khẩn trương dọn dẹp cây xanh gãy đổ và tích cực làm sạch đường phố để bảo đảm giao thông.

* Tại tỉnh Cao Bằng có hơn 1.300 ha lúa bị nhiễm rầy nâu và rầy lưng trắng. Hiện bà con các địa phương đã phun thuốc diệt trừ rầy nâu, rầy lưng trắng được hơn 1.100 ha. Bên cạnh đó, lúa xuân còn bị bệnh khô vằn với tỷ lệ hại phổ biến 10-16% số dảnh, có nơi cao là 40- 60% số dảnh. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Cao Bằng khuyến cáo nông dân thường xuyên bám sát đồng ruộng, chủ động phun thuốc diệt trừ kịp thời đối với từng loại bệnh. Tỉnh Tây Ninh có gần 800 ha sắn bị nhiễm rệp sáp bột hồng, trong đó có gần 300 ha nhiễm nặng. Ngành chức năng tỉnh tổ chức nhiều lớp tập huấn cho nông dân cách thức phun thuốc diệt trừ, tránh lây lan ra diện rộng. Số diện tích nhiễm nặng phải đốt, tiêu hủy để diệt trừ mầm bệnh. Tỉnh cũng có kế hoạch phối hợp với Cục BVTV, Tổ chức FAO hỗ trợ mô hình xây nhà lưới, nuôi ong ký sinh để diệt trừ tận gốc rệp sáp bột hồng, bảo vệ cây trồng.

* Chi cục Thú y tỉnh Ðác Nông đang tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm H5N1, H7N9, tai xanh cho đàn vật nuôi. Trong tháng 5, Chi cục Thú y triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh, theo đó sẽ phun bốn nghìn lít hóa chất khử trùng, tám huyện, thị xã sẽ được nhận 500 lít phun tại các điểm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các địa phương tỉnh Trà Vinh mới chỉ tiêm vắc-xin phòng dịch cúm được gần 250 nghìn con gia cầm, chiếm khoảng 5% so với tổng đàn. Nguyên nhân tỷ lệ tiêm phòng thấp là do nông dân nuôi quy mô nhỏ lẻ, tập trung ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc Khmer.

* Tỉnh An Giang đã quyết định chi bổ sung gần chín tỷ đồng cho kinh phí phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi năm 2013; tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm gia cầm ở các khu vực mua bán, giết mổ… Tỉnh tiêm phòng miễn phí cho đàn trâu bò của các huyện biên giới, lấy 11 mẫu xét nghiệm bệnh tai xanh và 11 mẫu xét nghiệm bệnh lở mồm long móng. Tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố hết dịch lở mồm long móng ở gia súc trên địa bàn tỉnh. Tỉnh bãi bỏ quy định vùng bị dịch uy hiếp của các xã lân cận nói trên; thông báo việc giết mổ, mua, bán, tiêu thụ, vận chuyển và sản phẩm gia súc khỏe mạnh trên địa bàn các xã từ nay được phép lưu thông, sử dụng bình thường.

Tỉnh An Giang đầu tư hơn 400 triệu đồng triển khai thí điểm chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gạo đặc sản Jasmine trong hai giai đoạn. Giai đoạn một từ năm 2013 đến năm 2014, triển khai thí điểm trên tổng diện tích là 37 ha với 13 hộ dân tại huyện Châu Phú. Giai đoạn 2 từ năm 2014 đến 2015, mở rộng quy mô dự án lên 150 ha tại các huyện Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn, Tịnh Biên và Tri Tôn. Diện tích sản xuất trong vùng dự án đều thực hiện đạt tiêu chuẩn Global GAP. Nông dân tỉnh Bến Tre đang tập trung sản xuất các loại giống cây an quả như: xoài, sầu riêng, bơ, bưởi da xanh, dừa xiêm lùn… cho năng suất và giá thành cao. Các loại cây giống đều tăng giá từ 50% đến 150% so với cùng thời điểm năm ngoái. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và một số tỉnh miền trung.

* Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích các hộ dân nhận giao khoán rừng và đất lâm nghiệp thực hiện mô hình tôm – rừng. Hiện có hơn 450 hộ nông dân tham gia áp dụng mô hình tôm – rừng với diện tích hơn 2.648 ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm kết hợp rừng phòng hộ ven biển là 1.199 ha, rừng trồng trên đất nuôi tôm hơn 1.449 ha.

* Tại xã Xuân Phước, huyện Ðồng Xoài, tỉnh Phú Yên đã xảy ra cháy gần 4 ha mía của 11 hộ dân. Chính quyền địa phương huy động hơn 30 người tham gia dập lửa, tận thu mía bán cho Nhà máy đường Sơn Hòa với giá 744 nghìn đồng/tấn, bằng 80% giá mía thông thường. Nguyên nhân ban đầu được xác định, do người dân đốt gốc mía sau thu hoạch dẫn đến cháy lan. Nhà máy đường KCP đã ưu tiên thu mua hết gần 120 tấn mía cháy cho bà con. Từ đầu mùa khô năm 2013, tỉnh Phú Yên đã liên tiếp xảy ra năm vụ cháy gần 64 ha mía tổng thiệt hại gần một tỷ đồng.

Theo Nhandan