Thứ bảy,  20/08/2022

Lắng nghe trẻ em để chia sẻ

18001567 là đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em miễn phí của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cung cấp. Qua chín năm, phím số này đón nhận hơn 1,3 triệu cuộc gọi nhờ tư vấn và hỗ trợ bảo vệ, chăm sóc các em.
Các em nhỏ chia sẻ cảm nghĩ về hoạt động của đường dây 18001567

– 18001567 là đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em miễn phí của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cung cấp. Qua chín năm, phím số này đón nhận hơn 1,3 triệu cuộc gọi nhờ tư vấn và hỗ trợ bảo vệ, chăm sóc các em.

Những câu chuyện của trẻ

Tháng 3 năm 2013, em trai V.H.V, 15 tuổi, học sinh một trường THCS tại Uông Bí, Quảng Ninh gọi điện đến đường dây tư vấn trong tâm trạng buồn, sợ hãi, chán nản vì bị một số bạn bè trong lớp bắt nạt, xúc phạm. Em cảm thấy rất ức chế, có lúc muốn bỏ học, không dám đến trường.

Qua trò chuyện, cán bộ của đường dây đã trao đổi với H.A về kỹ năng ứng xử với bạn bè, đồng thời kết nối với giáo viên chủ nhiệm của em để tìm hiểu thông tin. Qua đó, được biết gia đình H.A rất nghèo, bố đã mất, mẹ vừa bị tai nạn giao thông đang nằm viện. Ngoài giờ học, em phải đi đóng gạch thuê để lấy tiền sinh sống. Bản thân em chậm chạp, kết quả học tập không cao nên bị các bạn trêu đùa nhiều. Giáo viên chủ nhiệm đã báo cáo với ban giám hiệu nhà trường để nhắc nhở các học sinh thường chọc ghẹo bạn. Tổng đài cũng kết nối với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh để hỗ trợ thêm những kỹ năng khác cho H.A. Hiện tại, các bạn đã không trêu đùa, xúc phạm em, cán bộ công tác xã hội địa phương cũng xuống thăm gia đình. Gọi lại cho tổng đài, HA cho biết mọi chuyện đã ổn và em cảm thấy thoải mái hơn.

Một trường hợp khác là em H.T.Th.Tr, sinh năm 1996, sống tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên trong một gia đình bố mẹ đều là nông dân. Tháng 9 năm 2011, khi 15 tuổi, em bị một thanh niên cùng thôn xâm hại tình dục. Sau khi sự việc được trình báo với các cơ quan có thẩm quyền, thủ phạm bị bắt nhưng sau đó được tạm tha. Bản thân trẻ đã gặp phải những sang chấn tâm lý rất mạnh như hay lo sợ, hoảng loạn về tinh thần, đêm hay gặp ác mộng, mê sảng, sợ những nơi lạ, không muốn tiếp xúc với đàn ông. Em và người thân còn bị thủ phạm và gia đình hắn đe doạ.

Người mẹ gọi điện cho đường dây nhờ trợ giúp. Sau đó, các chuyên gia đã tư vấn cho gia đình các biện pháp trấn an tinh thần trẻ em, kết nối với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm để giúp trẻ tiếp tục đi học bình thường, đồng thời tiến hành trị liệu tâm lý cho trẻ. Sau 12 buổi, cháu không còn hoảng loạn, mất ngủ, hay nói và hoà đồng với mọi người hơn, thể hiện được cảm xúc cân bằng. Còn gia đình của trẻ em đã chuyển từ trạng thái tâm lý khủng hoảng sang có cái nhìn khách quan hơn, nhận thức tầm quan trọng của việc chăm sóc tâm lý cho con chứ không chỉ theo đuổi thủ tục pháp lý để đưa thủ phạm ra toà.

Chị Nguyễn Thị Xuyến, 50 tuổi, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội có một con trai duy nhất năm nay đã 16 tuổi. Từ nhỏ tới lớp 9, cháu học khá, nhưng bị áp lực của học hành quá căng thẳng, cháu bị rối nhiễu tâm lý, luôn ở trong tình trạng hoảng loạn, lo âu. Nhà nghèo, nuôi con một mình, chị rất lo lắng. Với sự tư vấn của các nhân viên tổng đài, chị dần hiểu được tâm lý của con, điều chỉnh, trò chuyện với con hằng ngày. Con trai chị cũng được trị liệu miễn phí hơn một năm qua và có chuyển biến tốt, vui vẻ sau mỗi đợt điều trị.

Đây chỉ là ba trong số hàng nghìn trẻ từng nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ đường dây tư vấn của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong chín năm qua. Đường dây cố gắng tiếp cận đến những trẻ em có nhu cầu được bảo vệ, chăm sóc thông qua xử lý các cuộc gọi và giải quyết các trường hợp cần can thiệp khẩn cấp.

Kết nối để hỗ trợ

Ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho biết, sau hơn chín năm hoạt động, đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em nhận được hơn 1,3 triệu cuộc gọi. Riêng năm 2012, đường dây đã tiếp nhận gần 300 nghìn cuộc gọi. Từ những thành công của chương trình, năm nay, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức hội nghị của Tổ chức Đường dây hỗ trợ trẻ em quốc tế (CHI).

Ông Hữu cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, hoạt động của đường dây không chỉ chú trọng ở cấp trung ương mà cần mở rộng và kết nối tới các địa phương. Nhiều tỉnh, thành phố như Thái Nguyên, Đà Nẵng, Cần Thơ… đã hình thành đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em, do đó cần kết nối mạng lưới với nhau để hoạt động tốt hơn, qua đó tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Hoạt động thời gian tới của đường dây tư vấn sẽ tập trung vào hoạt động kết nối và can thiệp cho trẻ em với nhiều cấp độ khác nhau. Đường dây tư vấn đang tập trung ưu tiên giải đáp thông tin và can thiệp, hỗ trợ theo năm nội dung: bảo vệ trẻ em bị xâm hại, bạo lực, trẻ em bị xao nhãng, bị bóc lột sức lao động; kết nối dịch vụ cho trẻ em cần giúp đỡ, hỗ trợ tâm lý, cung cấp kiến thức, kỹ năng sống cho trẻ em, tư vấn các chế độ, chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, giới thiệu thông tin dịch vụ về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục.

Từ năm 2011, đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em đã phát triển hoạt động đánh giá và trị liệu tâm lý trực tiếp cho trẻ em. Hằng tháng, tổng đài tiếp nhận và hỗ trợ tâm lý miễn phí cho 1-2 trẻ bị xâm hại tình dục, bị bạo lực gia đình. Đường dây cũng mở rộng hoạt động đánh giá và trị liệu tâm lý cho hàng trăm trẻ em bị rối nhiễu tâm trí khác như trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển…, thu hút khoảng 800 trẻ tham gia hoạt động điều trị.

Trong lộ trình mở rộng, dự án sẽ phát triển đường dây thành dịch vụ công cấp quốc gia, là công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh thực thi quyền trẻ em nói chung và Chiến lược bảo vệ trẻ em nói riêng. Dự án hy vọng tăng khả năng tiếp cận của trẻ em nói chung và trẻ em dễ bị tổn thương nói riêng tới dịch vụ của đường dây, cung cấp hỗ trợ và can thiệp kịp thời.

Theo tiến sĩ tâm lý Nguyễn Kim Quý, người gắn bó với chương trình từ những ngày đầu thành lập, điều tâm đắc với bà là đường dây tư vấn đã có khả năng hỗ trợ tận cùng cho trẻ em gặp khó khăn. Trong thực tế, nhiều gia đình có nhu cầu hỗ trợ trẻ em điều trị, bởi chỉ riêng tư vấn với họ dường như không đủ. Từ đó thấy rõ, phụ huynh chính là người quảng bá tốt nhất cho đường dây. Bà cũng mong muốn tăng đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động trị liệu trẻ em ở cấp địa phương, chứ riêng cấp trung ương không thể đảm nhiệm hết.

* Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em chính thức ra đời ngày 19-5-2004 với bảy số 5567777 hoạt động 14 giờ mỗi ngày, miễn phí hoàn toàn, đưa Việt Nam trở thành thành viên thứ 52 của tổ chức các đường dây nóng tư vấn cho trẻ em.

Từ tháng 12-2004, đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em có số điện thoại chính thức là 18001567.

Logo của đường dây hiện nay là tác phẩm của một em gái 14 tuổi ở TP Hồ Chí Minh. Từ năm 2008, đường dây mang tên Phím số diệu kỳ theo ý tưởng của các bạn nhỏ, và cũng là năm cán mốc hơn 100 nghìn cuộc gọi/năm.

Trong năm năm đầu, số lượng cuộc gọi của trẻ em nghèo tới tổng đài rất thấp, tỷ lệ chỉ khoảng 2%. Tới tháng 5 năm nay, tỷ lệ trẻ em nghèo tiếp cận đường dây là 5,7%.

 

 


Tiến sĩ Nguyễn Kim Quý (áo chấm): Phụ huynh cũng cần học làm cha mẹ.

Theo Nhandan