Thứ ba,  09/08/2022

Tràng Định chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9

LSO-Thời gian gần đây, tình hình dịch cúm A/ H7N9 tại Trung Quốc có diễn biến phức tạp, khó lường, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

LSO-Thời gian gần đây, tình hình dịch cúm A/ H7N9 tại Trung Quốc có diễn biến phức tạp, khó lường, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tràng Định là huyện biên giới giáp với Trung Quốc, vì vậy, để chủ động phòng chống dịch, cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã chủ động xây dựng, thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế, tránh sự lây lan dịch từ nước ngoài vào.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở chế biến gia cầm ở thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định

Ông Bế Văn Khánh, trưởng Phòng Y tế, Phó Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H7N9 của huyện cho biết: Để chủ động phòng tránh dịch lây nhiễm vào địa bàn, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch; xây dựng, ban hành kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H7N9 cho các đơn vị, ngành chức năng; phân công thành viên BCĐ phụ trách địa bàn các xã, thị trấn; các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện theo kế hoạch được giao. Đến nay, 23/23 xã, thị trấn trong toàn huyện đã thành lập BCĐ phòng chống cúm A/H7N9 và phân công địa bàn phụ trách cho từng thành viên BCĐ; các xã, thị trấn đều đã xây dựng kế hoạch phòng chống cúm A/H7N9; các Trạm y tế xã đều đã chuẩn bị 1 giường bệnh để làm khu cách ly sẵn sàng thu dung, điều trị khi có bệnh nhân; các trưởng trạm y tế, sau khi được tập huấn ở huyện về đã tập huấn kiến thức phòng chống cúm A/H7N9 cho cán bộ y tế xã và nhân viên y tế thôn bản. Công tác tuyên truyền được chú trọng, đã tổ chức phát trên loa đài được 12 buổi; tuyên truyền lồng ghép được 23 cuộc với 2346 người nghe; tổ chức được 2 lớp tập huấn về phòng chống dịch cho cán bộ, nhân viên trung tâm y tế huyện và cán bộ trạm y tế xã. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của huyện phối hợp với Trạm kiểm tra liên ngành của tỉnh tại cửa khẩu Nà Nưa kiểm tra sát sao người và phương tiện lưu thông qua cửa khẩu. Là đơn vị đóng trên địa bàn huyện, Đồn Biên phòng Pò Mã cũng chủ động triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ bên kia biên giới vào địa bàn. Đồng chí Phùng Mạnh Hùng, Đồn phó Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: Để phòng chống dịch cúm lây nhiễm từ Trung Quốc vào địa bàn, thực hiện kế hoạch của cấp trên, đồn xác định công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 là nhiệm vụ chính trong thời điểm hiện tại. Theo đó, đồn xây dựng kế hoạch, thành lập tổ đội đi kiểm tra đường biên, lối mòn; tổ chức lực lượng mật phục đường biên nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng vận chuyện gia cầm nhập lậu; phối hợp với chính quyền xã đi kiểm tra, rà soát các hộ, các chủ buôn bán, thu gom gia cầm ở xã giáp biên, qua đó tuyên truyền và thực hiện ký cam kết không buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc. Qua kiểm tra, theo dõi cho thấy lượng gia cầm nhập lậu nhỏ lẻ, ít, tiêu thụ trên địa bàn là chính. Vì vậy, thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra các hộ, các điểm buôn bán gia cầm, nên hiện tượng bán gia cầm nhập lậu ở chợ Quốc Khánh đã không còn nữa.

Song song với đó, công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong nội địa được ngành chức năng tổ chức thực hiện. Theo lãnh đạo Trạm Thú y huyện, hiện tại tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện tương đối ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Để phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tổ chức tiêm phòng lở mồm long móng được 6009 con trâu bò; tiêm dịch tả lợn được 4.992 con; tiêm niu cát sơn được 12.300 con gia cầm. Công tác kiểm tra, kiểm dịch vận chuyển buôn bán động vật, kiểm tra vệ sinh thú y được tăng cường. Từ đầu năm đến nay, tổ chức kiểm dịch vận chuyển được gần 3000 con lợn; kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y được 3.811 con lợn, 6.283 con gia cầm. Phối hợp với các đơn vị chức năng tiêu huỷ 6.283 con gia cầm giống và khoảng 1.000 kg gia cầm thịt không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

Lực lượng chức năng tiêu hủy gia cầm nhập lậu – Ảnh: Lê Minh

Thời gian tới, để chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9, ngoài sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền huyện thì người dân cần nâng cao ý thức trong việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, không vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu,… để phòng tránh dịch cúm A/H7N9 xảy ra.

ĐỖ HOẠT