Thứ hai,  03/10/2022

Na Dương không còn “nước bẩn”

LSO-Trước đây Công ty TNHH một thành viên Than Na Dương  là một trong những địa chỉ được đánh dấu báo động về gây ô nhiễm nước thải môi trường. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm nước thải chưa qua xử lý, Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Và hiện nay, Na Dương không còn phải lo nỗi lo nước thải.

LSO-Trước đây Công ty TNHH một thành viên Than Na Dương  là một trong những địa chỉ được đánh dấu báo động về gây ô nhiễm nước thải môi trường. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm nước thải chưa qua xử lý, Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Và hiện nay, Na Dương không còn phải lo nỗi lo nước thải.

Công nhân Công ty TNHH MTV than Na Dương khoan thăm dò than

Anh hàng xóm có nghề đi câu có lần rủ tôi: “Hôm nào đi câu với tớ đi, cá sông Kỳ Cùng dạo này nhiều lắm, nguyên nhân một phần là do mỏ Na Dương không xả nước xít ra sông”. Câu mời chào của anh hàng xóm khiến tôi nhớ câu chuyện một thời của Na Dương. Than Na Dương là loại than đặc biệt ở chỗ lượng lưu huỳnh rất cao, vì thế khi khai thác nước tự nhiên được hòa vào than và xả thẳng ra sông Kỳ Cùng hoặc các con suối gần đó. Cũng đã có thời báo chí nói về sông đỏ (do nước xít than xả ra), cá chết hàng loạt…Thế nhưng câu chuyện đó đã trở thành chuyện xưa bởi hiện nay, Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đưa tôi đi xem tận nơi hệ thống xử lý nước thải, anh Nguyễn Văn Chức, nguyên Chánh Văn phòng Đảng ủy Công ty vừa giới thiệu: Hệ thống xử lý nước thải triệt tiêu lượng lưu huỳnh khi khai thác than được công ty sử dụng vôi khử lưu huỳnh. Mức độ khử này theo phản ứng hóa học tự nhiên để lưu huỳnh lắng xuống bể lọc và nước chảy tự nhiên ra thành nước sạch, rồi anh Chức nói đùa: Về lý thuyết thì nước đã xử lý là nước sạch đủ tiêu chuẩn xả ra môi trường, thậm chí dùng sinh hoạt được. Sau khi đợi bể vôi và lưu huỳnh lắng đầy sẽ xử lý múc đổ ra bãi thải và dù có mưa, ngập nước thì hệ thống nước tự nhiên hòa chung vào nó không còn độc hại. Cũng trước đây, toàn bộ đường vào mỏ, cây xanh không thể sống nổi, bởi các mạch nhiễm lưu huỳnh ngả vàng như nước chè, chống chịu tốt nhất với điều kiện khắc nghiệt như cây keo tai tượng nhưng dính loại nước này là lá quăn lại, gốc teo đi, cứ thế độ một tuần thì cây chết. Và toàn bộ số hoa màu, cây lâm nghiệp, lúa của nhân dân ở khu vực dân cư Tồng Già sát với mỏ mỗi lần mưa, nước xít lưu huỳnh do mỏ thải dâng lên thì coi như thất thu.  Thế nhưng hiện nay sau khi xử lý xong hệ thống nước thải, đoàn thanh niên mỏ đã trồng cây khắp đường vào mỏ nhưng tỷ lệ cây sống đã đạt trên 95%. Trao đổi với chúng tôi, anh Trịnh Hồng Ngân – Phó Giám đốc Công ty cho biết: Cách xử lý nước thải thủ công đã được công ty áp dụng rất có hiệu quả. Thế nhưng nó không bền vững và khi khử ở bể lắng vẫn còn một số chất chưa xử lý hết. Để xử lý triệt để, công ty đã được đầu tư dự án xử lý nước thải trên 30 tỷ đồng. Theo kế hoạch quý 3/2013, hệ thống xử lý nước thải đủ tiêu chuẩn sẽ được chính thức vận hành.

Theo quy trình, nước thải sẽ được bơm từ moong khai thác lên bể lắng, hòa cùng vôi khuấy đều sau đó để lắng. Khi đã khử hết các tạp chất độc hại, phần lắng sẽ được mang đi chôn hủy. Theo anh Ngân, khi chưa có dự án xử lý nước thải, việc xử lý nước thải được tiến hành theo quy trình thủ công nhưng khi quan trắc môi trường tiêu chuẩn xử lý nước thải vẫn đảm bảo. Khi có dự án chắc chắn việc xử lý nước thải sẽ an toàn hiệu quả và khoa học hơn. Từ một điểm ô nhiễm nguồn nước, do áp dụng khoa học kỹ thuật vào xử thải thủ công, và sau là dự án hệ thống xử lý nước thải trên 30 tỷ đồng, Công ty đã đảm bảo yếu tố về môi trường để khai thác, sản xuất tạo môi trường bền vững. Kết quả đó đã mang lại cho nguồn nước thải từ khai thác than ở Na Dương không còn ô nhiễm.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC