Thứ bảy,  22/01/2022

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: Cần giải quyết dứt điểm ngập úng cục bộ

LSO-Một số bạn đọc tại thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) phản ánh: Qua đợt mưa rạng sáng ngày 25/5/2013, trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn vào khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã xuất hiện 2 vũng nước lớn chắn ngang đường, có độ sâu từ 40- 60cm khiến nhiều phương tiện lưu thông qua đoạn đường này bị chết máy.

LSO-Một số bạn đọc tại thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) phản ánh: Qua đợt mưa rạng sáng ngày 25/5/2013, trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn vào khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã xuất hiện 2 vũng nước lớn chắn ngang đường, có độ sâu từ 40- 60cm khiến nhiều phương tiện lưu thông qua đoạn đường này bị chết máy. Ngoài ra, còn xảy ra tình trạng bùn đất  vương vãi khắp nơi khiến đường vào cửa khẩu quốc tế trông rất nhếch nhác, mất mỹ quan.

 Bùn đất tràn ra đến nửa đường

Đầu giờ chiều ngày 25/5/2013, khi phóng viên Báo Lạng Sơn có mặt tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, ngay từ đoạn ngã 3 giao nhau giữa quốc lộ 1A cũ và 1A mới, đã có một vũng nước sâu khoảng 30cm, dài khoảng 20m, còn chiều rộng thì gần như chiếm giữ cả lòng đường. Tiếp tục đi sâu vào phía trong cửa khẩu, chúng tôi nhận thấy dọc đường, bên dưới những ngọn đồi đang xẻ dở, bùn đất bị nước mưa cuốn trôi, nhão nhoét, trông rất nhôm nhoam, có nơi, bùn đất án ngữ mất khoảng một phần hai chiều rộng con đường. Đến khu vực cửa khẩu, đoạn ngay đối diện bưu điện Hữu Nghị, lại tiếp tục có thêm một vũng nước to chiếm cứ hoàn toàn con đường với chiều dài khoảng 40m. Nhìn thoáng qua, thấy không có vẻ sâu lắm, chúng tôi quyết định…vượt qua. Tuy nhiên, đến giữa vũng thì nước ngập cả bô, xe chết máy giữa đường. Lúc này, phải lội nước, thấy ngập đến đầu gối, chúng tôi mới áng chừng được độ sâu, ước khoảng 40- 50cm. Quan sát bao quát, chúng tôi thấy một con đê nhỏ bằng đất còn khá mới chạy dọc suốt cả đoạn đường bị ngập úng. Ngay cạnh đó là một chiếc ao nhỏ để thoát nước nhưng chỉ thấy nước thoát qua một đoạn ống nhựa nhỏ như cổ chân. Còn phía bên ta- luy âm của đoạn đường trên cũng có một miệng cống thoát hình vuông nhưng không thấy điểm thu và không thấy nước thoát ra theo miệng cống này.

Anh Trần Hữu Tùng, trú tại huyện Cao Lộc khá bức xúc: Không biết đơn vị nào đã đắp một con đê dọc theo vỉa hè nên nước không thoát kịp, khiến cả đoạn đường dài bị ngập úng. Tuy nhiên, không thấy có đơn vị nào đặt biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông nên xe máy anh đi đến đoạn đường nói trên đã bị chết máy. “Cũng may là xe của tôi chỉ là xe máy, trị giá mấy chục triệu đồng, bị nước tràn vào bugi, dễ khắc phục. Nếu như là ô tô trị giá hàng trăm triệu đồng thì sẽ ra sao, đơn vị nào chịu trách nhiệm?- anh Tùng thắc mắc. Trung tá Nông Quang Tám, Phó Đồn trưởng kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Sau trận mưa đêm 24, rạng sáng ngày 25/5/2013, nước từ khắp các nơi đổ dồn về đã gây ra tình trạng ngập úng cục bộ tại khu vực nói trên. Do vậy, trong đầu buổi sáng ngày 25/5, đã có một số phương tiện bị chết máy do đi qua đoạn đường này. Vì thấy các cơ quan hữu quan chưa có các biện pháp khắc phục hoặc đặt biển cảnh báo nên lực lượng biên phòng đã linh động cử người tham gia hướng dẫn giao thông, đặc biệt là đối với những người ít qua lại khu vực cửa khẩu hoặc khách du lịch. “Rất may là tại khu vực này còn có đường vòng, đường tránh nên không xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông. Tuy nhiên, vẫn có một số hành khách do chủ quan hoặc ít qua lại nên vẫn bị ảnh hưởng”- Trung tá Tám cho biết thêm. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đoạn đường trên thuộc gói thầu số 2, nằm trong dự án “đường nội bộ khu vực cửa khẩu Hữu Nghị” do Công ty Cổ phần tập đoàn Đông Đô- Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm thi công. Vì là ngày nghỉ nên chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với ông Đỗ Xuân Mát, người đại diện cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, ông Mát chỉ nói: “các anh đi mà hỏi chủ đầu tư, đơn vị thi công không chịu trách nhiệm” rồi cúp máy. Tiếp tục liên hệ bằng điện thoại, chúng tôi đã trao đổi được với ông Trần Tiến Minh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn (KKTCK), đại diện cho chủ đầu tư, ông Minh cho biết: Ban sẽ nhanh chóng cử người đến hiện trường xem xét, khắc phục sự cố ngay trong ngày 25/5, sau đó sẽ thông tin lại cho phía báo chí.

Ngày 29/5/2013, chúng tôi đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Trần Tiến Minh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn (KKTCK), ông Minh cho biết: Tại khu vực gói thầu 2 thi công là khu vực trũng nhất nên việc ngập úng tại đường vào cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã tồn tại từ trước. Tuy nhiên, do thi công dự án đã lấp mất cống thoát nên đã làm trầm trọng thêm tình trạng ngập úng. Chủ đầu tư và đơn vị thi công có một phần trách nhiệm. Vì vậy, ngay sau khi nhận được phản ánh, Ban đã yêu cầu các đơn vị thi công tạo mương rãnh, lắp đặt cống để đảm bảo thoát nước kịp thời, nhanh chóng. Ban cũng yêu cầu đơn vị thi công chú ý dọn dẹp đất đá vương vãi ra đường, tổ chức phun nước chống bụi khi trời nắng…để đảm bảo giao thông và thông thương cho khu vực cửa khẩu quốc tế.