Thứ bảy,  22/01/2022

Nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường

LSO-Hiện nay môi trường là vấn đề thách thức lớn đối với toàn cầu, mỗi quốc gia và khu vực, đặc biệt ở những nơi đông dân cư như thành phố, thị trấn, thị tứ thì môi trường là mối quan tâm hàng đầu và Lạng Sơn cũng vậy.

LSO-Hiện nay môi trường là vấn đề thách thức lớn đối với toàn cầu, mỗi quốc gia và khu vực, đặc biệt ở những nơi đông dân cư như thành phố, thị trấn, thị tứ thì môi trường là mối quan tâm hàng đầu và Lạng Sơn cũng vậy. Để cùng chung tay bảo vệ môi trường (BVMT) thì một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng tham gia BVMT, qua đó đảm bảo cam kết giữ gìn môi trường sống một cách bền vững.

Công nhân Công ty TNHH Huy Hoàng dọn vệ sinh môi trường tại Khuôn viên bờ sông Kỳ Cùng

Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã phối hợp với các cấp, các ngành và các đoàn thể vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ môi trường (BVMT). Khuyến khích nhân dân tự nguyện ra quân khai thông cống rãnh, xử lý các tụ điểm rác nơi công cộng; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; nhắc nhở và hướng dẫn những hộ có cơ sở sản xuất, chăn nuôi chú ý xử lý các chất thải, không làm ảnh hưởng đến môi trường. Cụ thể là Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã thành lập các câu lạc bộ tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường, phát động cuộc vận động gia đình “5 không, 3 sạch”. Hội Nông dân tổ chức mô hình “điểm về xử lý, thu gom rác thải”, góp phần giữ gìn môi trường nông thôn ngày càng trong sạch hơn. Tỉnh đoàn cũng đẩy mạnh phong trào tình nguyện BVMT trong lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên và thành lập Đội thanh niên xung kích về BVMT. Ủy ban MTTQ từ tỉnh đến các huyện, thành phố cho ra đời các mô hình “Tổ tự quản BVMT”… Thông qua các hoạt động trên, ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng đã được nâng lên. Thể hiện ở việc người dân dần hình thành thói quen thu gom, tập kết rác về nơi quy định, theo đúng thời gian. Các doanh nghiệp có cán bộ chuyên trách, thực hiện khá nghiêm túc các thủ tục hành chính và tích cực phối hợp với ngành chức năng trong quá trình thanh, kiểm tra cơ sở về lĩnh vực BVMT.

Để các mô hình hoạt động có hiệu quả, bên cạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, Sở TN&MT kịp thời chủ trì, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, in ấn và cung cấp rất nhiều bản tài liệu hướng dẫn với chủ đề đa dạng, phong phú về BVMT đến các tuyên truyền viên, nhân dân nhằm nâng cao tính cộng đồng về BVMT. Từ năm 2012 đến nay, Chi Cục BVMT (Sở TN&MT) đã tổ chức và tham gia truyền đạt được 21 lớp tập huấn về lĩnh vực môi trường và đa dạng sinh học cho trên 1.500 người tham dự. Hưởng ứng chương trình Giờ trái đất, chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, ngày Môi trường thế giới (5/6)…, Sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng như mít tinh, diễu hành truyền thông, trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường… thu hút đông đảo nhân dân tham gia, tạo nên hiệu ứng xã hội rõ nét trong cộng đồng dân cư đối với công tác BVMT. Đi liền với hoạt động truyền thông, công tác thanh, kiểm tra và kiểm soát ô nhiễm được ngành chức năng của tỉnh quan tâm. Năm 2012, Chi cục BVMT tỉnh đã phối hợp thanh, kiểm tra được 50 đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ hoạt động liên quan đến môi trường. Qua quá trình kiểm tra cho thấy phần đa các đơn vị đã nêu cao tinh thần trách hiệm của mình trong việc chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước và có ý thức BVMT. Tuy nhiên vẫn còn một số  đơn vị chưa thực hiện tốt công tác BVMT, năm vừa qua đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực BVMT và đề nghị xử phạt 10 đơn vị. Cũng thông qua hoạt động thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng đồng thời tiến hành tuyên truyền tới các chủ đơn vị về ý thức, trách nhiệm trong việc BVMT trên địa bàn.

Diễu hành truyền thông nhân chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn

Gần đây nhất, nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6/2013) với chủ đề “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”; Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các hoạt động truyền thông hướng dẫn về chủ đề tiết kiệm, tránh lãng phí thực phẩm sẽ được tổ chức tới đông đảo nhân dân, đặc biệt là tại các nhà hàng, khách sạn, chợ trung tâm thương mại và khu du lịch. Khuyến khích hình thành “suy nghĩ- ăn uống- tiết kiệm” để chống lại sự lãng phí thực phẩm; hình thành ý thức tiêu dùng thân thiện với môi trường. Tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng, diễu hành, cổ động về BVMT, treo băng rôn, panô, khẩu hiệu tuyên truyền về chủ đề môi trường, tránh lãng phí thực phẩm tại các nơi công cộng… Ông Chu Văn Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh nhấn mạnh: Lãng phí thực phẩm chính là lãng phí các nguồn tài nguyên và cả tiền của, công sức để sản xuất, vận chuyển, chế biến số lương thực đó. Hãy hành động từ chính gia đình mình, giảm tối đa các tác động đến môi trường từ việc sản xuất lương thực và tiêu thụ thực phẩm. Chúng ta nên đưa ra quyết định sáng suốt trong quá trình sử dụng thực phẩm, chọn thực phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường như: các loại thực phẩm hữu cơ không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, thực phẩm sản xuất ngay tại địa phương; lập chế độ ăn, lập danh sách thực phẩm cần thiết trước khi mua sắm để đảm bảo tiết kiệm, hợp lý, tránh mua thức ăn nhiều hơn mình cần… Tin rằng, từ thông điệp cụ thể, ý thức BVMT của đông đảo quần chúng nhân dân sẽ được nâng cao hơn, thể hiện bằng hành động thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống.

HỒ XUÂN HƯƠNG