Thứ bảy,  13/08/2022

Thôn Đồng Lão, xã Minh Tiến: Mong mỏi một cây cầu

LSO-Chỉ cách trung tâm xã khoảng 2 km nhưng thôn Đồng Lão, xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng như lọt thỏm và biệt lập với cuộc sống bên ngoài.

LSO-Chỉ cách trung tâm xã khoảng 2 km nhưng thôn Đồng Lão, xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng như lọt thỏm và biệt lập với cuộc sống bên ngoài. Tất cả chỉ vì thôn bị ngăn cách bởi sông nước, chưa có cầu bắc qua. Thực tế đó khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn và hơn lúc nào hết, họ đang mong mỏi một cây cầu…

 Trẻ em thôn Đồng Lão đi xuồng qua sông đến lớp học

Chảy qua địa phận thôn Đồng Lão, xã Minh tiến, huyện Hữu Lũng là sông Trung (bắt nguồn từ tỉnh Thái Nguyên). Đây cũng chính là rào cản khiến thôn như bị cô lập với bên ngoài, nhất là về mùa mưa. Đôi bờ sông mà người dân hay đi lại cách nhau độ 40m. Chúng tôi có mặt tại thôn đúng thời điểm mực nước sông dâng cao nhất – khoảng 4m. Trên dòng nước chảy xiết, chiếc xuồng chòng chành của ông Trưởng thôn Triệu Hồng Phi đưa chúng tôi sang bờ. Ông Phi cho biết: trên khúc sông này, bao đời nay, rất nhiều người đã phải bỏ mạng. Đặc biệt, liên tục khoảng 5 năm nay, năm nào cũng có người chết đuối, có người là khách phương xa tới thăm thôn, cũng có người là dân địa phương. Sự việc đó khiến bản thân người dân địa phương rất đau lòng và phập phồng lo lắng mỗi khi qua sông, đặc biệt là việc đi lại học hành của con trẻ. Ở đây, các cấp học cao thì đã đành nhưng cả trẻ mẫu giáo cũng phải “lội” nước vượt sông để tới trường. Theo những người lớn tuổi trong thôn, do phụ thuộc vào thời tiết, mực nước sông nên việc đi học của con em họ không được đều, việc muộn giờ cũng tương đối phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết họ đều cố gắng để con được học hành tới nơi, tới chốn. Chị Lâm Thị Linh, một người dân trong thôn cho biết: Có những buổi chiều muộn, trời mưa to, nhìn con chờ bên kia sông mà trong lòng thấy xót xa khó tả; qua bên này sông rồi mới thở phào nhẹ nhõm.

Thôn Đồng Lão hiện có 32 hộ, trong đó chỉ có khoảng 20 hộ có thuyền nan, còn lại thường mượn nhau để qua sông. Điều đáng nói, tuổi thọ thuyền nan rất ngắn, sự cố xảy ra trên sông là rất khó lường. Đơn cử như năm 1995, anh Hoàng Văn Chiến dùng thuyền nan đi đón em gái, đến giữa sông, thuyền thủng, nước vào rồi chìm dần, cũng may anh Chiến biết bơi nên không xảy ra sự việc đáng tiếc. Chính phương tiện đi lại như vậy khiến cuộc sống người dân gặp vô vàn khó khăn. Khi được hỏi “nông sản, lợn, gà… muốn bán thì làm cách nào đưa đi chợ?”. Ông Trưởng thôn trả lời: “Hiện cả thôn có 2 xuồng, trong đó 1 xuồng của người dân tự sắm, 1 xuồng của Trạm Kiểm lâm Đồng Hoan (đóng trên địa bàn thôn Đồng Hoan, xã Minh Tiến) hỗ trợ, đây cũng là những phương tiện chủ yếu để giao thương trong mùa mưa”. Tuy nhiên, do bị cô lập nên nông sản luôn bị ép giá, ví như giá lợn thường  thấp hơn bên ngoài  khoảng 3 nghìn đồng; thuốc lá thấp hơn từ 5 – 7 nghìn đồng …

    Người dân thôn Đồng Lão đứng chờ đón con đi học về

Theo quan sát của chúng tôi, thôn Đồng Lão có rất nhiều điều kiện để phát triển kinh tế. Do gần sông nên vấn đề tưới tiêu cho cây trồng khá thuận lợi; kế đến, do biệt lập nên dịch bệnh đối với vật nuôi ít khi xảy ra. Trong thôn hiện có tất cả 42 mẫu ruộng, còn diện tích nương thì gấp gần 3 lần. Nhưng do đi lại khó khăn nên địa phương vẫn chưa thể tận dụng hết thế mạnh của mình để phát triển kinh tế. Ông Triệu Viết Khu, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tiến cho biết: Toàn xã có 9 thôn thì có 3 thôn là Đồng Lão, Nhị Liên, Đồng Bé là khó khăn về đường giao thông, trong đó khó khăn nhất là Đồng Lão. Tuy giáp các thôn Đồng Bé, Đồng Hoan nhưng Đồng Lão lại biệt lập hẳn vì ngăn cách bởi sông Trung. Từ năm 2010, người dân trong thôn đã kiến nghị lên chính quyền xã để mong hỗ trợ làm cầu treo hoặc cầu ngầm qua sông. Trong đó, hướng làm cầu ngầm được chúng tôi ủng hộ hơn cả, bởi nó sẽ đảm bảo lưu thông được nhiều phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, do ngân sách địa phương hạn hẹp, việc làm cầu qua sông chỉ dựa vào nội lực sẽ không thể làm nổi. Trước thực tế này, năm 2012, sau khi thống nhất ý kiến người dân, chúng tôi đã gửi tờ trình lên Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện để xin kinh phí hỗ trợ làm cầu. Hy vọng, cấp trên sẽ nhanh chóng tạo điều kiện để đáp ứng mong mỏi của người dân thôn Đồng Lão nói riêng và toàn xã nói chung góp phần vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

HOÀNG HUẤN