Thứ năm,  02/12/2021

Thành phố Lạng Sơn nỗ lực chăm lo cho trẻ em nghèo

LSO-Trong những ngày cuối tháng năm, đầu tháng sáu này, hòa chung với không khí cả nước, tỉnh Lạng Sơn nói chung, thành phố Lạng Sơn nói riêng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động cho các em nhân ngày Tết thiếu nhi 1-6; các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2013.

LSO-Trong những ngày cuối tháng năm, đầu tháng sáu này, hòa chung với không khí cả nước, tỉnh Lạng Sơn nói chung, thành phố Lạng Sơn nói riêng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động cho các em nhân ngày Tết thiếu nhi 1-6; các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2013. Với chủ đề “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo và trẻ em dân tộc thiểu số”, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động Vì trẻ em 2013 như tuyên truyền Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em (BVCSGDTE); tuyên truyền, giáo dục cho trẻ em kỹ năng biết tự bảo vệ mình, tránh xa các nguy cơ bị lợi dụng về lao động, bị xâm hại và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em tại các xã, phường, các trường học; tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em như khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng, uống Vitamin A…

 Prudential tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Bà Nông Bích Thuận, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Trên địa bàn thành phố, số trẻ em dưới 16 tuổi chiếm khoảng 18% dân số. Thực hiện công tác BVCSGDTE, thành phố đã dành sự quan tâm thoả đáng cho mục tiêu học tập của các em. Hệ thống trường lớp cơ bản được đầu tư kiên cố hoá, công tác chăm sóc sức khoẻ được quan tâm, hiện nay 100% TE dưới 6 tuổi được cấp phát thẻ khám chữa bệnh BHYT. Với chủ đề Tháng hành động Vì trẻ em năm nay, UBND thành phố xác định sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình, vận động xã hội góp sức tích cực hơn nhằm cải thiện điều kiện sống, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo, trẻ em miền núi, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em, nhất là trẻ em nghèo có một kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng gần 500 em có hoàn cảnh đặc biệt và thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo. Hoàn cảnh gia đình và điều kiện sống là một trở ngại, hạn chế rất lớn khiến cho các em khó có thể tiếp cận được với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn. Điều kiện tham gia học tập cũng có phần hạn chế, sách vở, đồ dùng học tập thiếu thốn, nhỏ tuổi nhưng đã phải lo toan gánh vác việc gia đình giúp bố mẹ như chăm em, đi lấy củi, nấu ăn… khiến cho các em không có nhiều thời gian chăm lo cho việc học hành. Chính từ thực tế ấy, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung vào tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với công tác BVCSGDTE. Các ngành chức năng, đoàn thể tổ chức nhiều diễn đàn, sân chơi cho trẻ tham gia, đưa các hoạt động vui chơi, sinh hoạt câu lạc bộ về khối phố, thôn bản, tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình khó khăn vẫn có cơ hội được tham gia hoạt động, vui chơi.  Anh Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng LĐTB&XH thành phố cho biết: Ngày 31/5/2013 vừa qua, UBND thành phố đã tổ chức 17 đoàn đi thăm, tặng quà Tết thiếu nhi 1-6 cho các cháu tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và 17 đơn vị  trường và cơ sở mầm non trên địa bàn thành phố với tổng giá trị 15 triệu đồng. Đồng thời, Hôiội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố cũng đã tặng 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 100 ngàn đồng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn thành phố.  Cùng với đó, các hoạt động của tỉnh hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2013 tổ chức tại Cung thiếu nhi tỉnh cũng đã thu hút đông đảo các em nhỏ trên địa bàn tỉnh tham gia. Em Nông Thị Khương, Lớp 7A, Trường THCS Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Là một đại biểu “nhí” được tham gia trại hè, được nhận học bổng tại lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2013, em rất vui. Em xin hứa sẽ tiếp tục chăm ngoan, học tốt để không phụ sự kỳ vọng của gia đình, sự động viên, quan tâm của các bác lãnh đạo, các thầy cô giáo trong trường.

Tham gia trại hè 2013 và các hoạt động trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em của tỉnh, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi không chỉ trên địa bàn thành phố mà của toàn tỉnh đã được giao lưu, gặp gỡ và trao đổi với nhau những kinh nghiệm học tập, sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Trong chương trình, các em đã được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng học bổng, được các sở, ngành, doanh nghiệp tặng quà Tết thiếu nhi và được đi thăm quan danh lam thắng cảnh của thành phố như động Nhất – Nhị – Tam Thanh.

Có thể thấy rằng, BVCSGDTE là một công tác quan trọng và cần sự chung tay góp sức chăm lo của toàn xã hội, bởi trẻ em hôm nay chính là thế giới ngày mai. Trong đó, chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo là sự động viên kịp thời, giúp các em có được sự sẻ chia, cảm thông, những hỗ trợ về vật chất và tinh thần là động lực giúp các em vươn lên phát triển bình đẳng như các bạn nhỏ khác trong xã hội.

THANH HUYỀN