Thứ năm,  02/12/2021

Khởi động mùa hè

LSO-Liên hoan trại hè thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ IV đã khép lại, mở ra một mùa hè hứa hẹn nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích, có ý nghĩa thiết thực với thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

LSO-Liên hoan trại hè thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ IV đã khép lại, mở ra một mùa hè hứa hẹn nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích, có ý nghĩa thiết thực với thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Thiếu nhi chơi trò chơi tại hội trại

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè, trong 2 ngày 2 – 3/6/2013, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức liên hoan trại hè thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ IV với nhiều hoạt động bổ ích. Tham gia liên hoan trại hè năm nay có 198 học sinh, đội viên từ các trường của 11 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Tại đây, 22 phụ trách đội đã khẳng định bản lĩnh tại liên hoan phụ trách đội giỏi. Không chỉ nắm vững kiến thức cơ bản trong hoạt động công tác đội, các em còn có khả năng thu hút thanh thiếu nhi qua phần hùng biện và các tiết mục ngâm thơ, kể chuyện… Đêm giao lưu học sinh nghèo vượt khó không chỉ là sự mong đợi của các em nhỏ tham gia hội trại mà còn thu hút rất nhiều phụ huynh, học sinh trên địa bàn thành phố theo dõi. 30 em học sinh được tuyên dương đợt này đều là những tấm gương tiêu biểu cho nghị lực và tinh thần hiếu học. Hầu hết đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn song vượt lên tất cả các em đã đạt được kết quả cao học tập, là tấm gương sáng để bạn bè noi theo. Đặc biệt, hội trại lần này còn là dịp thể hiện sự sáng tạo của các em học sinh qua những gian trưng bày đồ chơi xinh xắn đủ màu sắc, đồ dùng học tập thông minh được tái chế từ rác thải, vật dụng gia đình. Xen lẫn những hoạt động lớn là các trò chơi dân gian thu hút đông đảo học sinh tham gia, hầu hết các hoạt động đòi hỏi các em phải đoàn kết, hòa đồng, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái. Em Lưu Khánh Linh, trường THCS Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn hồ hởi: Được tham gia liên hoan trại hè lần này là phần thưởng lớn cho những nỗ lực học tập của em trong suốt năm học vừa qua. Ngoài tham gia các hoạt động vui chơi em còn được giao lưu với học sinh nghèo vượt khó đạt thành tích cao trong học tập. Đó là những tấm gương sáng để em học tập, nỗ lực hơn trong năm học tới.

Chị Phạm Thị Huyền, Trưởng ban Thanh thiếu niên – Trường học, Tỉnh đoàn cho biết: Liên hoan trại hè đã mở màn cho chuỗi hoạt động hè cho thiếu niên nhi đồng trên địa bàn toàn tỉnh. So với những năm trước, dịp hè năm nay có nhiều hoạt động mới như: liên hoan chỉ huy đội giỏi, thiếu nhi nghèo vượt khó, trại hè, hội thi đồ rê mí, đồng hành thí sinh vượt khó… Chỉ tính riêng tháng hành động vì trẻ em, từ cấp tỉnh sẽ có hàng chục hoạt động hướng về thiếu nhi, các cơ sở đoàn, đội sẽ phối hợp tổ chức các lớp tập huấn phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, bạo lực, xâm hại trẻ em.  Bên cạnh đó, Cung thiếu nhi cũng đã mở các lớp năng khiếu, rèn luyện kỹ năng xã hội, thực hành giao tiếp ứng xử. Để tạo sân chơi lành mạnh, dịp hè năm nay, thiếu nhi sinh hoạt tại khu dân cư sẽ được tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao. Nhằm đưa hoạt động đội đi vào chiều sâu, tạo sân chơi cho các em trong suốt kỳ nghỉ, tránh tình trạng chỉ sôi nổi trong những ngày đầu, Hội đồng Đội các cấp sẽ tổ chức hoạt động theo mô hình. Trong đó, mô hình tìm hiểu lịch sử địa phương là các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa, truyền thống của địa phương. Mô hình ôn tập hè, giúp các em củng cố lại kiến thức đã học, tiếp sức cho học sinh yếu trong năm học sắp tới. Cuộc vận động chung tay xây dựng nông thôn mới với các phần việc bảo vệ môi trường, chăm sóc các khu di tích, nghĩa trang liệt sĩ, giúp đỡ gia đình chính sách… cũng được đảm nhận và giao việc cụ thể cho từng liên đội.

Với các hoạt động phong phú từ vui chơi, trang bị kỹ năng, ôn tập kiến thức, tin rằng, thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh sẽ có một mùa hè bổ ích, ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi bước vào năm học 2013 – 2014. Đó cũng thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em.

HOÀNG VƯƠNG