Thứ hai,  06/12/2021

Khu vui chơi giải trí cho trẻ em không phát huy hiệu quả

Khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em ở xã Bắc Phong (Cao Phong, Hòa Bình) được một tổ chức nước ngoài đầu tư xây dựng năm 2007, đến năm 2008 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng, diện tích khoảng 5.000 m2, kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em ở xã Bắc Phong (Cao Phong, Hòa Bình) được một tổ chức nước ngoài đầu tư xây dựng năm 2007, đến năm 2008 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng, diện tích khoảng 5.000 m2, kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, các thiết bị trò chơi mua theo dự án dần bị hoen gỉ hoặc mất mái che, không hoạt động được; bảng điện hư hỏng, công trình nước sạch cũng không phát huy tác dụng. Khi mới hoàn thành thì khu vui chơi này cũng được UBND xã dùng làm nơi tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, cắm trại, đốt lửa trại hay tổ chức các trò chơi nhân ngày lễ lớn. Nhưng mấy năm gần đây, khu vui chơi này gần như không được tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ của xã nữa, vì cách xa trụ sở UBND xã, đường đi lại khó khăn, cho nên nhân dân cũng ngại. Trong khi đó, nhà đa năng có hội trường khá rộng thì cũng thường xuyên trong tình trạng kín cửa, hằng năm chỉ được sử dụng một vài lần để tổ chức hội nghị hoặc tòa án huyện mượn để xử án lưu động. Ðến nay, khu vui chơi có kinh phí đầu tư hơn một tỷ đồng này gần như “đắp chiếu”. Theo lãnh đạo UBND xã, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do những bất cập trong việc đầu tư và quản lý; xây dựng xong không còn kinh phí dành cho tu bổ, nâng cấp trong khi ngân sách xã thì hạn hẹp. Hiện nay, mỗi tháng xã phải trích ngân sách 300.000 đồng để thuê người trông coi, bảo vệ khu vui chơi.

Ngay cạnh với khu vui chơi là Trường mầm non xã Bắc Phong lại thiếu thốn cơ sở vật chất phục vụ cho việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là sân chơi cho trẻ. Trường mầm non này có hơn 100 cháu, nhưng điều kiện học tập và vui chơi của các cháu cũng hạn hẹp, không có khuôn viên ngoài trời. Vì vậy, nhà trường thường xuyên mượn khu vui chơi của xã để các cháu có chỗ vui chơi và hoạt động ngoại khóa.

Thời gian qua, UBND xã Bắc Phong đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng giao khu vui chơi này cho Trường mầm non xã Bắc Phong tu bổ, trông coi, quản lý nhằm sử dụng hiệu quả hơn. Ðồng thời cũng để các thầy giáo, cô giáo và các cháu trong trường có chỗ vui chơi và hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được đồng ý. Vậy là khu vui chơi vẫn phải “đắp chiếu nằm chờ”.

Theo Nhandan