Thứ bảy,  27/11/2021

Sớm khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện ở Gia Lai

* Phía bắc giảm mây trời nắng, phía nam mưa trên diện rộng n Các địa phương tập trung thu hoạch vụ lúa xuân Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư: Hiện nay, thời tiết đang tồn tại hai kiểu thời tiết khác biệt, các tỉnh phía bắc ảnh hưởng của khí lạnh đang yếu đi, mây giảm dần, trời nắng cho nên nhiệt độ nhích lên ở mức 32oC.

* Phía bắc giảm mây trời nắng, phía nam mưa trên diện rộng n Các địa phương tập trung thu hoạch vụ lúa xuân Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư: Hiện nay, thời tiết đang tồn tại hai kiểu thời tiết khác biệt, các tỉnh phía bắc ảnh hưởng của khí lạnh đang yếu đi, mây giảm dần, trời nắng cho nên nhiệt độ nhích lên ở mức 32oC.

 

Ngược lại, khu vực phía nam mưa tăng do tác động mạnh hơn của gió mùa tây nam. Mưa sớm cho nên nhiệt độ không vượt quá 34oC. Ngoài khơi, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ với đới gió tây nam có cường độ từ trung bình đến mạnh cho nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái-lan, khu vực giữa và nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông, ngư dân cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) vừa yêu cầu Cục Thú y triển khai ngay việc quản lý đối với cá tầm tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Những lô hàng không có nguồn gốc, xuất xứ sẽ buộc phải tiêu hủy. Ðồng thời yêu cầu Tổng cục Thủy sản kiểm tra các cơ sở nuôi cá tầm trong nước ở khu vực biên giới, kê khai, giám sát theo quy định về nguồn gốc giống, ngăn ngừa tình trạng trung chuyển sản phẩm nhập lậu.

 Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tổng sản lượng thủy sản của cả nước trong năm tháng đầu năm 2013 đạt khoảng 2,1 triệu tấn, tăng 0,7% so cùng kỳ năm 2012. Hiện, Việt Nam xuất khẩu thủy sản mạnh nhất là tại các thị trường Bra-xin (tăng 56%), Trung Quốc (tăng 19%) và ASEAN (tăng 16%). Xuất khẩu tôm đã phục hồi tốt, kim ngạch xuất khẩu tôm trong năm tháng đạt khoảng 830 triệu USD, tăng 4,2% so cùng kỳ. Dự báo, xuất khẩu tôm của nước ta trong sáu tháng sẽ đạt hơn một tỷ USD, tăng 1,5% socùng kỳ.

 Cục Kiểm lâm cho biết: Một số khu vực đã nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Những khu vực đang ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm gồm: Khu vực Khánh Sơn, thị xã Cam Ranh (Khánh Hòa); khu vực Thanh Chương, Nam Ðàn, Nghi Lộc, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Ðô Lương (Nghệ An). Ban Chỉ đạo Phòng, chống cháy rừng T.Ư yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng thuộc các địa phương nêu trên thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

 Tỉnh Hà Nam sẽ hỗ trợ cho các hộ tham gia sản xuất nấm ăn trên địa bàn với mức: nấm mỡ là: 1.148.000 đồng/hộ/70 m2; nấm rơm: 1.050.000 đồng/hộ/70 m2; nấm sò là 1.932.000 đồng/hộ/60 m2 và 12 triệu đồng/hộ/60 m2 đối với hộ sản xuất nấm mộc nhĩ. Bên cạnh đó, Ngân hàng NN và PTNT chi nhánh tỉnh Hà Nam cam kết sẽ cho tất cả các đối tượng trồng nấm trên địa bàn tỉnh vay 90% tổng chi phí trồng nấm với lãi suất 0,8%/tháng và bảo đảm thủ tục giải quyết nhanh gọn trong ba đến năm ngày. Theo Hiệp hội dừa tỉnh Bến Tre trong năm nay sẽ có thêm 5 mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ dừa. Các mô hình này hoạt động nhằm tạo sự gắn kết giữa nông dân với doanh nghiệp, giảm bớt khâu trung gian và tránh được tình trạng nông dân bị ép giá. Bên cạnh đó, tạo thêm việc làm và có thêm thu nhập cho người dân. Tỉnh Nam Ðịnh cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa xuân. Cơ cấu giống vụ xuân năm nay, địa phương cấy tới 70% lúa chất lượng cao. Một số huyện có truyền thống thâm canh vẫn vững năng suất lúa như: Giao Thủy (76 tạ/ha); Nghĩa Hưng (74 tạ/ha); Trực Ninh (73 tạ/ha): Xuân Trường (hơn 70 tạ/ha). Cùng với thu hoạch lúa xuân, nông dân trong tỉnh đã cày lật đất hơn mười nghìn ha chuẩn bị các điều kiện cho vụ mùa. Chi phí sản xuất lúa tại hai cánh đồng mẫu lớn của tỉnh Hậu Giang trong vụ đông xuân vừa qua giảm hơn 4,5 triệu đồng/ha, trong khi lợi nhuận tăng hơn 40% so ngoài cánh đồng mẫu. Tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp định hướng cho nông dân về cơ cấu giống thích ứng trong từng mùa vụ và thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, các địa phương sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các kho chứa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng cánh đồng mẫu trên địa bàn quản lý.

 Người nuôi nghêu tại tỉnh Trà Vinh đang gặp phải khó khăn vì khó tiêu thụ và giá đang giảm mạnh. Hiện nay, giá nghêu thương phẩm giảm xuống 18 nghìn đồng/kg (loại 50 con/kg), nhưng cũng không có thương lái ký hợp đồng thu mua hết sản lượng. Với giá này thì một kg nghêu thương phẩm giảm hơn 10 nghìn đồng so với giá nghêu cùng thời điểm của mùa vụ năm trước.

 Thành phố Cần Thơ đang thực hiện dự án xây dựng tám trạm cấp nước sạch cho hơn 5.700 hộ nông thôn tại các huyện Phong Ðiền, Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Cờ Ðỏ và hai quận Cái Răng, Thốt Nốt. Theo thiết kế, mỗi trạm có công suất từ 15 đến 40 m3/giờ. Dự án hoàn thành vào cuối năm nay sẽ cấp nước sạch cho 84% số hộ dân nông thôn. Từ nay đến năm 2020, Cần Thơ phấn đấu xây dựng 182 trạm cấp nước, tổng công suất 112 nghìn m3/ngày, tạo điều kiện cho 95% số dân vùng nông thôn được sử dụng nước sạch.

 Tại phường 8, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, đã xảy ra một vụ sạt lở bờ sông. Ðoạn sạt lở có chiều dài hơn 30 m, sâu vào đất liền từ 5 đến 8 m. Vụ sạt lở làm ảnh hưởng đến ba căn nhà của người dân. Rất may, sự cố nêu trên không gây thiệt hại về người. Hiện, chưa có thống kê thiệt hại về tài sản.

 Chiều 12-6, tại huyện Ðức Cơ, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng chủ trì cuộc họp khẩn liên quan đến vụ đập thủy điện Ia Krêl 2 (làng Bi, xã Ia Dom, huyện Ðức Cơ (Gia Lai) bị vỡ. Công trình thủy điện Ia Krêl 2 do Công ty cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai (có trụ sở tại TP PlâyCu) đầu tư xây dựng trên suối Ia Krêl xã Ia Dom, huyện Ðức Cơ. Theo thiết kế, thủy điện Ia Krêl gồm hai tổ máy, có công suất 5,5 MW, thời gian hoạt động của dự án là 45 năm, trên tổng diện tích đất là 147ha. Công trình được khởi công xây dựng từ cuối năm 2009, hiện nay đập chính đã hoàn thành bắt đầu tích nước, nhưng chưa đi vào hoạt động.

 Theo báo cáo của UBND huyện, khi xảy ra sự cố, lượng nước trong lòng hồ mới đạt khoảng 60% theo dung tích thiết kế. Tình hình thời tiết trên địa bàn xã Ia Dom trong năm ngày gần đây không có mưa lớn, cho nên lượng nước từ thượng lưu chảy về lòng hồ không lớn. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng chất lượng đập có vấn đề, đề nghị cơ quan chuyên trách cần cho kiểm tra lại.

 Tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã nghiêm khắc phê bình trách nhiệm của chủ công trình chưa cao, bởi khi sự việc xảy ra vẫn không thấy lãnh đạo Công ty Bảo Long cử lực lượng đến giúp dân, đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi, xem xét thiệt hại để có phương án khắc phục.

Theo Nhandan