Thứ năm,  09/12/2021

Mại dâm công cộng, mại dâm nam nổi lên ở một số địa phương

Tình hình mại dâm công cộng ở một số nơi đang có dấu hiệu quay trở lại. Đáng lưu ý, mại dâm nam cũng nổi lên ở một số địa phương, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh.

Tình hình mại dâm công cộng ở một số nơi đang có dấu hiệu quay trở lại. Đáng lưu ý, mại dâm nam cũng nổi lên ở một số địa phương, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh.

 

 

Ông Phạm Ngọc Dũng – Phó trưởng Phòng chính sách 05
 (Ảnh: KT)
 

Đó là thông tin được ông Phạm Ngọc Dũng – Phó trưởng Phòng chính sách 05 (Cục Phòng chống tệ nạn xã hội) cho biết tại cuộc gặp mặt báo chí thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013 do Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức sáng ngày 13/6.

Theo ông Phạm Ngọc Dũng, qua theo dõi trong 2 năm trở lại gần đây cho thấy tình hình mại dâm nam nổi lên ở một số địa phương, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các địa phương thống kê tình hình, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có con số chính xác.

Về biện pháp xử lý, ông cho biết mại dâm nam bị xử lý tương tự như các đối tượng mại dâm nữ theo Pháp lệnh Phòng chống mại dâm chứ không có quy định nào riêng với mại dâm nam. “Vừa rồi những vụ bắt mại dâm nam ở TP Hồ Chí Minh cũng được xử lý theo pháp luật hiện hành” – ông Dũng nói.

Đối với ý kiến lo ngại sau khi Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị quyết số 24/2012/QH13 được Quốc hội thông qua, việc đưa những đối tượng bán dâm quay trở về cộng đồng sẽ khiến tệ nạn mại dâm công cộng gia tăng, ông Dũng cho biết Bộ đã chỉ đạo các tỉnh, thành nghiêm túc thực hiện đưa 862 người bán dâm đang ở các cơ sở chữa bệnh về hòa nhập cộng đồng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ. Hỗ trợ bao gồm nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có can thiệp, đây là một giải pháp mới trong công tác phòng chống mại dâm.

Ông Dũng lí giải “Theo giám sát đặc biệt của Cục phòng chống HIV thì tệ nạn mại dâm là nguyên nhân thứ 2 sau quan hệ tình dục đồng giới làm lây truyền HIV. Do đó, một trong những giải pháp trọng tâm để phòng chống mại dâm mà chúng tôi đề xuất với Chính phủ là thực hiện can thiệp giảm hại”. Ông giải thích thêm, can thiệp giảm hại tức là giảm tác động xã hội từ hoạt động mại dâm gây ra cho xã hội. Trong đó, tập trung vào chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm…

Tuy cho rằng thời gian thực hiện Nghị quyết số 24/2012/QH13 chưa đủ dài để đánh giá Nghị quyết này có làm gia tăng tệ nạn mại dâm công cộng hay không song báo cáo của một số địa phương cho thấy tình hình mại dâm công cộng ở một số nơi có dấu hiệu quay trở lại, trong đó nổi lên là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. “Các địa phương cũng không dám khẳng định các đối tượng này là những người bán dâm đã được đưa về hòa nhập cộng đồng theo Nghị quyết của Quốc hội”- ông Dũng chia sẻ.

Theo Cục Phòng chống tệ nạn, 6 tháng cuối năm 2013, Cục sẽ chỉ đạo lực lượng công an các cấp rà soát, đánh giá thực trạng các hình thức hoạt động mại dâm mới; kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhạy cảm; đấu tranh truy quét, triệt phá ổ nhóm hoạt động mại dâm, tụ điểm mại dâm công cộng và khu vực biên giới./.

 

Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, theo báo cáo quý I năm 2013 của 20/63 tỉnh, thành phố, Đội kiểm tra liên ngành phòng chống mại dâm và các ngành chức năng của địa phương đã thanh tra, kiểm tra 685 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, phát hiện 258 cơ sở vi phạm, chiếm 37% số cơ sở kiểm tra và cao hơn 16% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo Dangcongsan