Thứ bảy,  27/11/2021

Tàu cuốc tàn phá sông Lục Nam

Trên sông Lục Nam, đoạn qua xã Yên Ðịnh (Sơn Ðộng, Bắc Giang) nhiều tàu cuốc tham gia khai thác vàng sa khoáng, cát, sỏi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy, gây sạt lở bờ sông và cuốn trôi nhiều ruộng vườn của người dân.
Tàu cuốc hút cát trên sông Lục Nam.

Trên sông Lục Nam, đoạn qua xã Yên Ðịnh (Sơn Ðộng, Bắc Giang) nhiều tàu cuốc tham gia khai thác vàng sa khoáng, cát, sỏi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy, gây sạt lở bờ sông và cuốn trôi nhiều ruộng vườn của người dân.

Mặc dù chính quyền địa phương (huyện Sơn Ðộng) đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ nhưng các tàu này vẫn ngang nhiên hoạt động. Vậy ai tiếp tay cho những tàu cuốc này ngang nhiên lộng hành?

Tàu cuốc đứng tên lãnh đạo xã?   

Người dân ở thôn Khe Táu (xã Yên Ðịnh) phản ánh: Tình trạng tàu cuốc hoạt động trên đoạn sông này diễn ra từ năm 2005 với hàng chục chiếc làm việc liên tục 24/24 giờ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn dòng chảy và đất sản xuất của bà con. Ông Mễ Cường Phúc, đại diện người dân trong thôn đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng không có kết quả. Thậm chí khi gặp trực tiếp Chủ tịch UBND xã thì được trả lời rằng, khu vực sạt lở là đất bờ sông không có sổ đỏ cho nên xã không giải quyết. Quá bức xúc, bà con kiến nghị lên Huyện ủy Sơn Ðộng và được đồng chí Bí thư Huyện ủy trực tiếp về kiểm tra. Sau đó Huyện ủy có văn bản yêu cầu Ðảng ủy xã Yên Ðịnh chỉ đạo UBND xã có biện pháp dừng ngay việc khai thác vàng, tổ chức đắp kè dọc bờ sông để người dân yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian sau, sự việc lại tái diễn với quy mô và cường độ còn lớn hơn trước.

Ông Mễ Cường Phúc khẳng định: “Có việc làm ngơ cho tàu cuốc hoạt động là bởi lãnh đạo xã, cụ thể là ông Ðàm Tiến Lái, Bí thư Ðảng ủy xã và ông Trương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Ðịnh góp vốn đứng tên một chiếc tàu cuốc đang khai thác vàng sa khoáng tại khu Hố U, thôn Nhân Ðịnh. Khi cơ quan chức năng kiểm tra, ông Phạm Ngọc Thắng (em kết nghĩa với ông Lái) đã đứng tên nhận giúp. Ông Hải còn có một tàu cuốc khai thác vàng hoạt động ở khu vực ngầm thôn Khe Táu. Ngoài ra, các ông Kiều Công Minh, cán bộ Tư pháp, Lương Công Ðoàn, cán bộ Văn phòng UBND xã và người thân của các ông này ở thôn Trại Chùa cũng sở hữu tàu cuốc khai thác cát, sỏi trên sông”. Nhiều người dân thôn Trại Chùa cũng xác nhận thông tin nêu trên là chính xác.

Lần giở lại hồ sơ khiếu nại hoạt động khai thác khoáng sản trên sông Lục Nam, đoạn qua Yên Ðịnh, được biết: Cuối tháng 5-2013, Phó Giám đốc phụ trách Công ty Việt Bắc Lương Mạnh Việt đã có đơn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị việc các tàu cuốc hoạt động trái phép trong khai trường đã được cấp phép của công ty. Theo ông Việt, dù Công ty Việt Bắc được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cấp phép nhưng phương tiện của công ty không vào được khu vực này do luôn có tám tàu cuốc công suất lớn (không rõ chủ) tự ý vào khai thác vàng sa khoáng, tận thu cát, sỏi. Trong đó, một số tàu còn giả danh công ty để qua mặt dư luận và cơ quan chức năng. Ông Việt cũng đã nhiều lần kiến nghị với lãnh đạo địa phương, nhưng lãnh đạo xã đều từ chối giải quyết.

Trước những kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, chúng tôi tìm cách liên hệ với lãnh đạo xã Yên Ðịnh nhưng đều không gặp hoặc từ chối làm việc với lý do… bận việc. Thậm chí khi gặp được thì ông Trương Văn Hải liền ủy quyền cho ông Kiều Việt Luân, Phó Chủ tịch UBND xã trả lời. Tuy nhiên, ông Luân cho biết, mình mới được phân công về xã công tác, không biết sự việc đó. Chúng tôi đề nghị được gặp Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã thì được biết hai vị này không có mặt tại trụ sở.

Chính quyền huyện cũng bức xúc, nhưng… bó tay?

Làm việc với lãnh đạo UBND huyện Sơn Ðộng, chúng tôi được Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Ngạn cho biết, huyện đã nhiều lần kiểm tra tình trạng khai thác vàng, cát, sỏi tại khu vực sông Lục Nam đoạn qua xã Yên Ðịnh. Mỗi lần như vậy đều có văn bản đình chỉ hoạt động khai thác song các chủ tàu cuốc vẫn hoạt động bình thường. Mới đây nhất vào ngày 25-4, tổ công tác của huyện đã phát hiện năm phương tiện khai thác cát, sỏi trái phép trên đoạn sông này. Trong đó, có hai tàu cuốc giả danh tàu của Công ty cổ phần Việt Bắc (đơn vị đã được cấp phép khai thác). Ðáng chú ý, sau khi tổ công tác ra về, các tàu nêu trên lại tiếp tục hoạt động như không có gì xảy ra. Ông Ngạn cho rằng, nguyên nhân chủ yếu nạn tàu cuốc lộng hành là do chủ phương tiện giả danh là người của Công ty Việt Bắc trong khi chính quyền địa phương (xã Yên Ðịnh và một số xã lân cận: Chiên Sơn, Cẩm Ðàn) hầu như không có động thái gì để ngăn chặn. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cũng nhiều lần có văn bản hoặc làm việc trực tiếp với lãnh đạo các xã (đặc biệt là xã Yên Ðịnh) về vấn đề này nhưng các vị này đều không nhận trách nhiệm hoặc hứa về sẽ kiểm tra, đôn đốc nhưng cuối cùng sự việc vẫn tiếp diễn.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, từ năm 2010 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt bốn vụ khai thác vàng, cát, sỏi trái phép trên địa bàn huyện Sơn Ðộng với số tiền gần bốn trăm triệu đồng. Ngoài ra, hiện có 17 tàu đang nằm trong “danh sách đen” của Công an huyện chờ xử lý. Tuy nhiên, “chờ” đến bao giờ còn là vấn đề chưa có lời giải. Mùa mưa lũ đang đến gần, những hoạt động trái phép nêu trên nếu không được đình chỉ ngay lập tức sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Chắc hẳn nhiều người sinh sống ven sông Lục Nam còn nhớ rõ trận lũ lịch sử năm 2008, hàng trăm hộ dân đã phải sơ tán, nước đã cuốn trôi hàng nghìn ngôi nhà, làm thiệt hại hàng trăm tỷ đồng; sản xuất đình trệ mất hơn hai năm mới khôi phục được… Ðề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhanh chóng làm rõ, xử lý dứt điểm để chấm dứt ngay tình trạng tàu cuốc lộng hành nêu trên, trả lại bình yên cho dòng sông và bảo đảm an toàn cho hàng trăm hộ dân sinh sống dọc bờ sông đoạn qua khu vực này.

Theo Nhandan