Thứ năm,  02/12/2021

Thôn Lót bao giờ lót cứng đường

LSO-Là một thôn đông dân ở xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, với địa thế cận quốc lộ 1A, nhưng từ hàng chục năm qua, thôn Lót chưa cứng hóa nổi mét đường bê tông nông thôn nào, mặc dù so với nhiều thôn khác điều kiện kinh tế thôn Lót chưa phải là quá khó khăn.

LSO-Là một thôn đông dân ở xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, với địa thế cận quốc lộ 1A, nhưng từ hàng chục năm qua, thôn Lót chưa cứng hóa nổi mét đường bê tông nông thôn nào, mặc dù so với nhiều thôn khác điều kiện kinh tế thôn Lót chưa phải là quá khó khăn.

Một đoạn đường vào thôn Lót

Nhìn những đoạn đường uốn lượn quanh ngọn đồi bạch đàn xanh tốt của thôn Lót chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi một thôn có địa thế khá đẹp. Thế nhưng có một điều lạ là khắp những con đường vòng quanh uốn lượn ấy cho đến các ngõ xóm vẫn đường đất lầy lội. Hỏi ra mới biết những người dân nơi đây vẫn sống vậy, đi vậy hàng chục năm nay và thôn Lót vẫn chưa cứng hóa được mét đường nào.

Thôn Lót, xã Minh Sơn được chia làm hai khu vực dân cư. Hiện thôn có trên 100 hộ dân với gần 600 nhân khẩu. Toàn thôn có tổng cộng trên 2 km đường dân sinh. Gọi là đường dân sinh nhưng cơ bản đường ở thôn có nền đường rộng và khá tốt. Đường thôn được nối với quốc lộ rất thuận cho việc khai thác thế mạnh đồi rừng, vận chuyển nông lâm sản. Đem chuyện chưa cứng hóa được đường trao đổi với anh Đỗ Hồng Tự, một hộ ở đầu thôn, chúng tôi được biết, mong ước của người dân là muốn có con đường bê tông xi măng theo hướng nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân góp công sức làm đường. Thế nhưng cứ bàn lên bàn xuống mãi mà cho tới nay chưa có hồi kết, cuối cùng đường thôn vẫn lầy lội khi mưa, bụi mù khi nắng cả chục năm nay. Là thôn khá trung tâm của xã Minh Sơn, gần  quốc lộ nhưng phong trào làm đường giao thông nông thôn của thôn vẫn ì ạch. Hằng năm nhiều hộ dân vẫn tu sửa đường liên hộ, đường nhánh, nhưng cứng hóa thì chưa ai tự giác làm. Trong khi đó phong trào làm đường giao thông nông thôn của các thôn lân cận khá mạnh. Có thôn năm nào cũng vượt chỉ tiêu làm giao thông nông thôn. Theo anh Đặng Bông, Hội viên Cựu Chiến binh thôn Lót, không làm được đường là do điều kiện các hộ gia đình không đồng đều vì thế rất khó khăn trong khâu vận động. Với người dân, khi được huy động sức họ rất sẵn lòng, như dịp xây dựng đoạn đường bê tông lên Trường THCS xã Minh Sơn, chỉ trong vòng một tuần theo hướng cộng đồng trách nhiệm, trường đã có một con đường chất lượng cao. Thế nhưng việc làm đường cho chính mình đi thì còn khá ì ạch, nhiều hộ có điều kiện kinh tế nhưng cứ chờ xem các hộ khác thế nào. Cũng theo anh Bông, hầu như năm nào thôn, các hội đoàn thể cũng bàn nhưng vẫn chưa có giải pháp thiết thực. Trao đổi với chúng tôi, anh Đỗ Văn Tưởng, Bí thư Đảng bộ xã Minh Sơn khẳng định, đúng là thôn Lót chưa bê tông hóa nổi mét đường nào, xã cũng đã chỉ đạo, định hướng nhưng vẫn thiếu sự thống nhất giữa các hộ dân. Vấn đề quan trọng nhất là cần có sự vận động tự giác làm sao để các hộ dân cộng đồng trách nhiệm cùng nhà nước làm. Mà làm đường là làm cho chính mình, Bí thư Tưởng nhấn mạnh.

Theo quan sát của chúng tôi, đường thôn Lót khá thuận do có nền đường tốt. So với nhiều thôn khác thì thôn Lót vào hàng khá giả hơn. Thế nhưng những thôn nghèo kia họ đã vận động được sức dân cùng làm đường, còn ở thôn Lót chắc vẫn thiếu sự quyết tâm và thiếu một “nhạc trưởng”, cần nhất là sự đồng thuận từ dân, bởi nếu không thì chắc thôn Lót sẽ chẳng bao giờ cứng hóa được đường.

NGUYỄN NHẬT ANH