Thứ bảy,  04/12/2021

Vải thiều được cả mùa lẫn giá

        

* Cảnh báo áp thấp nhiệt đới ở Biển Ðông

* Dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh

 

 Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư cho biết: Lúc 13 giờ trưa ngày 15-6, vị trí của vùng áp thấp trên Biển Ðông ở vào khoảng 19.0-20.0 độ vĩ bắc; 111.2-112.2 độ kinh đông, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Ngày hôm nay, 16-6, rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp này có khả năng nâng trục dần lên phía bắc, bắt đầu tác động đến thời tiết các tỉnh miền bắc, gây mưa rào và rải rác có dông. Vùng ven biển cần đề phòng gió giật mạnh. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp cho nên khu vực bắc Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của đới gió tây nam có cường độ mạnh cho nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái-lan, khu vực giữa và nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; khu vực nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.

 Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư: Hôm nay, trên các sông ở Bình Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ. Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động, các sông ở Bắc Trung Bộ biến đổi chậm.. Tại Nam Bộ trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm và vẫn ở mức thấp so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Ðến ngày 19-6, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 0,95m; tại Châu Ðốc ở mức 1,0m. Hiện nay, mực nước sông Ðồng Nai tại Tà Lài có dao động nhỏ ở mức 110,7m.

 Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, hệ thống hồ trên sông Ðà của hai công trình thủy điện Hòa Bình, thủy điện Sơn La đã hoàn thành nhiệm vụ điều tiết hồ chứa. Kết quả quan trắc công trình đập và hồ chứa cho thấy cả hai công trình thủy điện Sơn La và Hòa Bình ổn định, không có sự bất thường, công tác phòng chống lũ bão của hai công trình đã được bảo đảm theo đúng quy định, sẵn sàng xả nước chống hạn và chống lũ cho nông nghiệp năm 2013.

 Vải thiều tại hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đang cho sản lượng cao và bán được giá. Tại huyện Thanh Hà (Hải Dương), sản lượng vải toàn huyện năm nay sẽ đạt khoảng 23 đến 25 nghìn tấn, trong đó vải thiều chiếm đến 17 nghìn tấn, tương đương sản lượng vụ vải năm 2012. Bên cạnh đó, tại Lục Ngạn (Bắc Giang), sản lượng 70 đến 80 nghìn tấn quả tươi, trong tổng số 140 nghìn tấn của cả tỉnh. Nhiều hộ dân bán được giá hơn 20 nghìn đồng/kg, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

 Tỉnh Long An đã quy hoạch vùng rau an toàn của tỉnh đến năm 2020 ở các huyện Cần Giuộc, Cần Ðước, Ðức Hòa và TP Tân An với diện tích canh tác là 2.400 ha, diện tích gieo trồng 7.000 ha, năng suất 24 tấn/ha, sản lượng 167.813 tấn/năm. Ðến năm 2020, tỉnh trích ngân sách đầu tư hơn 912 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, kỹ thuật… Hiệu quả kinh tế sản xuất rau an toàn tạo ra giá trị sản phẩm 377 triệu đồng/ha và lợi nhuận hơn 61 triệu đồng/ha, góp phần giảm nghèo và làm giàu cho nông dân. Tại tỉnh Trà Vinh xuất hiện giống thanh long ruột đỏ lai tạp hay còn gọi giống thanh long H16. Năng suất, chất lượng của loại giống này kém xa thanh long ruột đỏ giống Long Ðịnh 1 và chỉ tiêu thụ thị trường nội địa với giá từ 5.000 đến 7.000 đồng/kg. Ngành chức năng khuyến cáo người dân nên trồng loại thanh long ruột đỏ Long Ðịnh 1 để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã thực hiện ký hợp đồng bao tiêu hơn 10 nghìn ha mía nguyên liệu cho nông dân, chiếm hơn 60% diện tích mía của địa phương. Trong đó, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) hơn 7.500 ha và Công ty Cổ phần Mía đường cồn Long Mỹ Phát, gần 3.000 ha, với giá hợp đồng thu mua thấp nhất từ 750 đến 830 đồng/kg, mía đạt từ 9-10 CCS (chữ đường).

 Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã cho hiệu quả kinh tế tốt. Nếu thực hiện việc thay thế đèn tiết kiệm điện này, trung bình mỗi ngày, một tàu đánh cá có thể tiết kiệm từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng tiền tiêu thụ nhiên liệu. Như vậy, trong vòng thời gian ngắn, chủ tàu có thể thu lại vốn đầu tư ban đầu và lợi ích nữa là hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng này có thể sử dụng lâu dài.

 Ðến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng triệu con tôm giống bị chết vì dịch bệnh đốm trắng tại chín xã thuộc bốn huyện là Kỳ Anh, Lộc Hà, Nghi Xuân và Cẩm Xuyên với tổng diện tích hơn 47 ha. Nguyên nhân do môi trường nuôi chưa tốt, thêm vào đó việc chưa có hóa chất để xử lý đủ và kịp thời. Hiện công tác phòng, chống dịch bệnh đốm trắng trên tôm ở Hà Tĩnh còn gặp rất nhiều khó khăn và đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Theo Nhandan